Chuyện Lạ Một Huyện Vùng Cao Cả Lớp Đậu Đại Học

Huyện miền núi Đắk Nông gần đây xôn xao về việc một trường THPT có một lớp tất cả các học sinh đều đậu Đại học.

Mấy ngày gần đây chuyện một lớp học vùng sâu vùng xa xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, Đắk Nông có 100% học sinh đậu đại học làm cả xóm nhỏ xôn xao râm ran khắp nơi. Qua tìm hiểu thì được biết đó là lớp 12A1 trường THPT Nguyễn Du. 

thong-tin-tuyen-sinh123

Cả lớp của một trường THPT đậu đại học

   Trong buổi lễ khai giảng năm học mới vừa qua. Hiệu trưởng nhà trường đã Ông Đinh Xuân Quyền đã trao bằng khen thưởng và quà cho bạn Trần Thị Đồng vì thành tích đạt 27,25 điểm khối C đã đậu vào trường đại học thủ đô.

   Đồng là con út trong một gia đình có bốn anh chị em đều học ĐH, CĐ dù gia đình chẳng mấy khá giả. “Bố mẹ rất vui vì mấy anh em ai cũng chăm chỉ học hành” - Đồng tự hào.

Lớp học của nhóm 6m+

   Khi được phỏng vấn về cái tên lạ này. Đồng vui vẻ chia sẻ đó là nhóm trong lớp em đặt ra. Nhóm 6M (tức sáu “men” - nam sinh) bao gồm những người bạn chơi với nhau cùng chơi cùng học. ngoài học trên lớp và tham gia các lớp học ôn của thầy cô thì Đồng và những người bạn chơi thân tụ thành một nhóm để cùng nhau học tập.

 “Sau đó, nhóm có thêm những thành viên khác, nên thêm cộng (+) là những bạn nữ chung lớp cũng muốn tham gia nhóm để cùng học, cùng ôn thi” 

   Hai chị của Đồng hiện đã ra trường và đi làm. Anh trai kế Đồng cũng là một bác sĩ tương lai, đang học năm thứ 4. Trong niềm vui của chàng tân sinh viên hay cười này, Đồng luôn nhắc về nhóm bạn 6M+ của mình. Đồng giải thích ngoài học trên lớp và tham gia các lớp học ôn của thầy cô thì Đồng và những người bạn chơi thân tụ thành một nhóm để cùng nhau học tập.

   Một người bạn của Đồng, em Hoàng Xuân Song cũng là một người bạn trong nhóm 6m+. Đồng và phóng viên đến nhà Song khi cả nhà đang tổ chức tiệc liên hoan để chúc mừng Song vừa đỗ Khoa Y ĐH Quốc gia TP HCM.

   Chị của Song đang là sinh viên năm 3 ngành Nhật Bản, Đại học thương mại. Nếu không có gì thay đổi, tháng 10-2015 chị gái của Song sẽ lên đường đi du học ở Nhật.

Một phần cũng nhờ sự nỗ lực vận động của các thầy cô

   Chia sẻ về nhóm 6M+ của mình, Song kể: “Cả nhóm học bài mà đôi khi cãi nhau nảy lửa, có bạn giải không được bài, khóc bỏ về giữa chừng”. Đó là vào một ngày mưa trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, khi cả nhóm đang tổ chức “thi thử” môn hóa học, thời gian làm bài 90 phút.

   Được biết đây là một xã nghèo của huyện huyện Đắk Mil, Đắk Nông. Đời sống của người dân khá khó khăn chỉ trông chờ vào vài mẫu cà phê và hoa màu. Nhiều trường hợp chính thầy cô giáo phải đi vận động các em đến trường để học.

   Thầy Luận giáo viên nhà trường chia sẻ. Trong lớp có em Lê Đình Thi gia đình khó khăn nên việc đi học của em gặp nhiều trắc trở. “Trong năm học vừa qua, sau một tuần thấy em không đến lớp, tôi đến nhà thì bố mẹ nói muốn cho em nghỉ, vì học ĐH xong cũng không xin được việc làm, lại thêm tốn kém. Thuyết phục mãi, bố của Thi cũng cho em đến trường và học hết chương trình lớp 12”

- thầy Luận chia sẻ. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Thi đạt 24,75 điểm và đã trúng tuyển vào Trường đại học kinh tế quốc dân.

   Thầy Đinh Xuân Quyền chia sẻ trường mới thành lập từ năm 2011 và còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn đội ngũ giáo viên. Đặc biệt, tỉ lệ đầu vào của trường năm nào cũng thấp, mà tỉ lệ nghỉ học giữa chừng cũng thuộc diện cao. “Nhiều học sinh đang học thì nghỉ ở nhà làm rẫy với cha mẹ. Thầy cô lại tìm đến từng nhà để động viên các em quay về học tập. Chính những nỗ lực đó mà năm nay, cả lớp 12A1 với 34 học sinh đậu ĐH với số điểm từ 16 đến trên 27 điểm. Đây là điều vô cùng vui mừng của tập thể nhà trường” - thầy Quyền chia sẻ.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.