Hành Trang Đi Học Xa Nhà Của Các Tân Sinh Viên

Kỳ 2 - Hành Trang Đi Học Xa Nhà Của Các Tân Sinh Viên

Hành trang cho các tân sinh viên trước thềm năm học mới là gì? Kenhtuyensinh24h.vn xin chia sẻ những hành trang cần thiết để bạn tự tin bước vào cuộc sống mới

TỔNG HỢP LỜI KHUYÊN SINH VIÊN (Tiếp)

Kết thúc mùa tuyển sinh đại học, tuyển sinh liên thông, thời gian này là lúc các bạn tân sinh viên đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ và những hành trang cần thiết khác để đi nhập học, chuẩn bị cho cuộc sống xa nhà. Những hành trang cần thiết đó là gì? Cũng từng trải qua những ngày tháng sinh viên, Kênh tuyển sinh 24h sẽ cùng chia sẻ với các bạn nhé! Hi vọng các bạn sẽ có những hành trang cho riêng mình để tự tin bước vào một cuộc sống mới.

Nụ cười tự tin của các tân sinh viên đại học
Nụ cười tự tin của các tân sinh viên đại học

Hành trang cho cuộc sống sinh viên xa nhà không quá nặng về vật chất; xã hội mới này là một xã hội thu nhỏ đối với các em. Bước ra ngoài nơi thôn quê mình đã sinh sống và gắn bó suốt 18 năm qua với vô vàn những điều mới mẻ, điều quan trọng là các em phải vững vàng, tự tin, có một hành trang vững chắc để đương đầu với những thử thách mới. Hành trang đó là:

1. Một tập hồ sơ giấy tờ đầy đủ

Một tập hồ sơ tuyển sinh đầy đủ các giấy tờ tùy thân như trên hướng dẫn của Giấy báo nhập học của trường, toàn bộ đều đã được sao y bản chính và có dấu đỏ xác nhận của địa phương để sử dụng khi làm thủ tục nhập học và những lúc cần thiết khác như xuất trình để thuê phòng trọ, đăng ký ở ký túc xá, làm thẻ sinh viên, thẻ xe bus, hay xin đi làm thêm,...

Riêng đối với Giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy báo tạm vắng tại địa phương  bạn nên sao in thêm 2-3 bản để đề phòng sử dụng những lúc cần thiết. Với các giấy tờ bản gốc như Học bạ, CMTND, Giấy khai sinh,...

bạn nên giữ cẩn thận vì sẽ phải xuất trình để nhà trường đối chiếu khi nhập học và một số trường hợp khác, đừng để làm mất. Có như thế thì bạn mới không bị bỡ ngỡ và chủ động khi xa nhà, đừng để khi đến nơi mới biết mình thiếu cái này, thiếu cái kia làm hoang mang, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, ổn định cuộc sống trong thời gian đầu nhé. Trước khi đi, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa nhé!

2. Chuẩn bị tư trang và đồ dùng cá nhân cần thiết

Đại học Đông Đô hay Đại học Ngoại Thương, thông thường trường nào cũng sẽ có đồng  phục dành cho các bạn, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị 2-3 bộ quần áo mới nhé, vì đồng phục thường các bạn chỉ có 1 bộ, không thể mặc suốt được, nhưng cũng không nên chuẩn bị quá nhiều vì thời tiết thay đổi, bạn có thể mua sắm thêm cho phù hợp với khí hậu cũng như phong cách ăn mặc tại nơi ở mới. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị sẵn một số đồ dùng cá nhân khác để sử dụng trong thời gian đầu nhé. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc hòa nhập vào môi trường mới.

3. Chuẩn bị cho cuộc sống trọ học xa nhà

Học xa nhà là các bạn phải chấp nhận cuộc sống tự lập với rất nhiều vấn đề bạn phải tự lo, tự chăm sóc cho mình. Từ những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày đến việc học và đặc biệt là những lúc bạn đau ốm, sẽ không có ai lo lắng, chăm sóc, nhắc nhở bạn như khi bạn còn ở nhà nữa mà bạn phải “một thân một mình” lo liệu tất cả. Đây cũng chính là lúc bạn phát huy tính tự lập của bản thân mình nữa đấy.

4. Chuẩn bị tinh thần vững vàng

Một tinh thần cầu tiến không ngừng, tự tin vào năng lực bản thân, dám nghĩ, dám ước mơ, dám thực hiện và cũng dám chịu trách nhiệm. Và chính tinh thần ấy, khí thế ấy sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tích quan trọng, ngày càng trưởng thành hơn, vững vàng hơn, mạnh mẽ hơn và thành công hơn đấy nhé.

5. Tìm hiểu môi trường sống xung quanh

Việc tìm hiểu bao gồm về môi trường học, phương pháp học, phong cách sống, thời tiết, khí hậu, con người, địa lý... tất cả đều có trên google.com, không khó để bạn hiểu được những điều cơ bản nhất giúp bạn hòa nhập nhanh, hòa nhập có hiệu quả vào môi trường sống mới, trường học mới.

Học Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ở khu vực ngoại thành, môi trường sẽ khác so với việc học Đại học Kinh doanh Công nghệ ở trong nội thành. Mỗi một nơi sẽ có đặc thù riêng của nó, bởi vậy, việc tìm hiểu là tiên quyết khi bạn đi học xa nhà.

 6. Luôn luôn phải tự nhủ "tránh xa những cạm bẫy chết người"

Bạn hãy luôn xác định tư tưởng nhiệm vụ chính của bạn là học tập, rèn luyện bản thân ngày một hoàn thiện hơn chứ không phải là tìm cách tận hưởng cuộc sống sinh viên tự do, thoải mái. Chính vì thế hãy biết tránh xa những “cạm bẫy” có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn như những thú vui không lành mạnh, những tình yêu mù quáng,… ngay từ ban đầu và tuyệt đối cũng không nên “thử một lần cho biết” bởi khi có lần đầu cũng sẽ có lần sau và những lần sau nữa. Biết bao bạn sinh viên đã phải rời bỏ giảng đường đại học chỉ vì một phút sa chân lầm lỡ để rồi phải hối hận cả cuộc đời.

7. Đừng bao giờ sao nhãng việc học hành

Nhiều bạn sinh viên đi học xa nhà, lần đầu tiên được sống một mình, không có sự quản lý, chăm sóc của bố mẹ nên có tư tưởng “tận hưởng cuộc sống tự do” một thời gian đã rồi tập trung học cũng chưa muộn. Suy nghĩ đó sẽ giết chết bạn đấy, bởi một khi bạn đã không tập trung ngay từ những môn học đầu tiên bạn sẽ bị mất cơ bản và không thể học tốt những môn học tiếp theo đồng thời nó cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả và thành tích học của bạn trong cả khóa học. Mặt khác, một bảng điểm “không đẹp” với nhiều môn thi lại, học lại cũng sẽ gây ra những ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn nộp hồ sơ xin việc nữa đấy.

Trên đây là những hành trang vô cùng quan trọng mà các bạn tân sinh viên học xa nhà cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ, ngay lúc này để có thể hòa nhập tốt vào môi trường sống mới, có được thành tích học tập và rèn luyện tốt, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn và đây cũng là những yếu tố giúp bạn có được một công việc tốt, một tương lai tốt sau khi ra trường nữa đấy. Cuộc sống của bạn, tương lai của bạn nằm trong tay bạn và do bạn quyết định, chính vì vậy hãy biết cách chuẩn bị cho mình những hành trang thật cần thiết nhé để bước vào thế giới cuộc sống sinh viên xa nhà nhé

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.