“Bà Chủ” Hương Muỗi 17 Tuổi

Chỉ mới tuổi 17, Nguyễn Thị Ngọc Khánh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 4 lao động nhờ “doanh nghiệp” chuyên sản xuất hương muỗi của mình. Khánh cũng chính là người đã sáng chế loại hương muỗi sinh học không độc hại và thân thiện với môi trường.

Anh Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trao chứng nhận Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác cho Nguyễn Thị Ngọc Khánh
Anh Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trao chứng nhận
Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác cho Nguyễn Thị Ngọc Khánh

Nguyễn Thị Ngọc Khánh là học sinh lớp 11A2, trường THPT Thái Hòa thuộc tỉnh Nghệ An. Tuy mới chỉ 17 tuổi, nhưng em đã có trong tay rất nhiều giải thưởng như: Học sinh giỏi toàn diện năm học 2015-2016; giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An 2016; giải Nhì cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Nghệ An, năm học 2015-2016; giải Ba Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ thanh niên tỉnh Nghệ An 2015 và hiện Ngọc Khánh đang là “bà chủ” cơ sở sản xuất hương muỗi sinh học do chính em sáng chế.

Bị muỗi đốt… Trở thành “bà chủ” hương muỗi khi mới 17 tuổi

Rất tình cờ, vào đầu năm học 2015 – 2016 do mới lên cấp 3 mà khối lượng bài vở, kiến thức khá nhiều vì thế Ngọc Khánh thường phải thức khuya để hoàn thành. Tuy vậy, vì phải thức khuya mà lại ngồi dưới đèn khiến em thường xuyên bị muỗi đốt. Khi dùng các loại hương muỗi trên thị trường lúc ấy lại khiến Ngọc Khánh bị đau đầu và khó thở bởi mùi hương quá nặng.

Nguyễn Thị Ngọc Khánh và sản phẩm hương muỗi sinh học tại cuộc thi Sáng tạo KHCN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2015
Nguyễn Thị Ngọc Khánh và sản phẩm hương muỗi sinh học
tại cuộc thi Sáng tạo KHCN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2015

Bởi vậy, với những kiến thức cơ bản ban đầu, Ngọc Khánh đã quyết tâm nghiên cứu và sáng chế ra loại hương muỗi mới, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng và thân thiện với môi trường.

“Mới đầu, em dùng cây sả và lá bạc hà phơi khô, xay thành bột để làm hương muỗi nhưng hiệu quả không được như mong muốn” – Ngọc Khánh chia sẻ. Sau vài lần thử nghiệm thất bại, Ngọc Khánh đã lên mạng tìm hiểu thông tin và nhờ cô giáo Nguyễn Thị Hà hiện là giáo viên bộ môn Sinh học, trường THPT Thái Hòa tư vấn. Trải qua hơn 3 tháng tự mày mò, nguyên cứu chọn và trộn nguyên liệu với các tỉ lệ khác nhau mới tạo ra được sản phẩn ưng ý – Ngọc Khánh cho hay.

Vì nhà không có máy làm hương muỗi, Ngọc Khánh đã phải đi nhờ những cơ sở sản xuất hương muỗi gần đó. Nhưng phải đợi đến lúc xưởng nghỉ hoặc sau giờ học thì em mới có thể tiến hành sản xuất thử nghiệm. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, với ý chí quyết tâm chưa được thì làm lại, chưa ưng ý thì tiếp tục cải tiến. Cứ như vậy, sau khoảng hơn 3 tháng kể từ khi bắt đầu tự mày mò nghiên cứu, Ngọc Khánh đã tạo ra được sản phẩm hương muỗi sinh học chất lượng cao.

 “Bà chủ” Nguyễn Thị Ngọc Khánh khởi nghiệp chỉ với 30 triệu đồng

Hương muỗi của Ngọc Khánh được làm 100% từ các nguyên liệu đơn giản sẵn có, có mùi tinh dầu đặc trưng của các loại nguyên liệu khác nhau như vỏ cam, vỏ bưởi, bạc hà, sả …. Khi đốt cháy hương muỗi, các loại tinh dầu sẽ tỏa mùi thơm có công dụng xua đuổi muỗi. Đồng thời hương tỏa ra cũng tạo cảm giác tỉnh táo, sảng khoái cho người sử dụng, hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng như các loại hương muỗi khác trên thị trường.

Ngọc Khánh đưa sản phẩm của mình cho các gia đình trong xóm thử nghiệm sử dụng và đã nhận được những tín hiệu phản hồi tích cực từ họ. Em đã mạnh dạn đưa sản phẩm của mình đi tham dự tại các kỳ thi sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) và giành được nhiều giải thưởng cao quý. Sản phẩm hương muỗi sinh học của Nguyễn Thị Ngọc Khánh đã được Viện sốt rét và Ký sinh trùng Trung Ương kiểm nghiệm và cho kết quả đuổi muỗi đến 70%.

Sau khi gặt hái được kết quả cao trong cuộc thi sáng tạo KHCN, Ngọc Khánh đã vinh dự nhận được 30 triệu đồng tài trợ khởi nghiệp từ 1 tổ chức. Với số tiền trên, em quyết định mua máy làm hương cùng nguyên liệu và tiến hành sản xuất đại trà sản phẩm hương muỗi sinh học của mình.

Bởi công việc học hành của em đang là ưu tiên hàng đầu cũng như em chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm nên bố, mẹ em vẫn phải hỗ trợ, Ngọc Khánh cho hay.

Ngoài ra Khánh còn cho biết thêm, bởi nguyên liệu sản xuất hương muỗi sinh học đều là các thảo dược sẵn có và dễ tìm nên chi phí sản xuất khá rẻ. Vì thế, hương muỗi sinh học cũng có giá thành rẻ hơn so với các loại hương muỗi thông thường khác trên thị trường.

Nguyễn Thị Ngọc Khánh nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại lễ tuyên dương
Nguyễn Thị Ngọc Khánh nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo
tỉnh Nghệ An tại lễ tuyên dương

Hiện cơ sở sản xuất hương muỗi sinh học của Ngọc Khánh đang tạo công ăn, việc làm ổn định cho 4 lao động địa phương với thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Vì còn là sản phẩm mới nên chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân trong xã và 1 số bạn hàng quen biết của gia đình.

Từ sau khi thành công của hương muỗi sinh học, Ngọc Khánh đã tiến tới nghiên cứu tiếp loại túi khử mùi cho điều hòa. “Hiện sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm và nhận được phản hồi khá tốt từ người sử dụng. Đây cũng là sản phẩm hoàn toàn được làm từ các nguyên liệu thảo dược thiên nhiên, giúp giảm mùi điều hòa khó chịu trong phòng kín hay xe ô tô”, Ngọc Khánh chia sẻ.

Với rất nhiều những thành tích trong học tập và nghiên cứu KHCN, Nguyễn Thị Ngọc Khánh là 1 trong 20 gương mặt được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.