Học phí tăng, chất lượng giáo dục có tăng?

Học Phí Tăng, Chất Lượng Giáo Dục Có Tăng?

việc tăng học phí là cần thiết, song phải đi kèm với những cải thiện rõ rệt. Nếu không thì chất lượng giáo dục sẽ giảm và người học cũng khó mà chấp nhận được.

Theo như ý kiến của ông Nguyễn Minh Thuyết, việc tăng học phí là cần thiết, song vấn để này phải đi kèm với những cải thiện rõ rệt. Nếu không thì chất lượng giáo dục sẽ giảm và người học cũng khó mà chấp nhận được.

   Theo ông Thuyết nói: việc tăng học phí là điều cần thiết bởi ngân sách nhà nước không đủ để chi cho giáo dục, mặc dù đã coi đó là quốc sách hàng đầu nhưng nhìn một cách tổng thể thì học phí hiện nay chỉ mang tính chất tượng trưng, lấy ví dụ trường đại học thương mại. 

Sinh viên sư phạm đi nhập học
Sinh viên sư phạm đi nhập học

Trước đây, mỗi sinh viên được thực hành mổ 1 con ếch, nay kinh phí chỉ đủ để 5 sinh viên mổ được 1 con thôi. Trước thì 10 người có thể mổ được 1 con thỏ nhưng nay thì 60 – 100 người mổ được 1 con. Cho thấy sự khác biệt theo thời gian là một khoảng cách khá lớn.  

Đó là tại Việt Nam. Còn ở nước ngoài thì sao? Họ chủ yếu đào tạo các ngành không phải đầu tư về kỹ thuật, không phải ngành y nên họ không phải thực hành như Việt nam. Họ thu mỗi năm 15.000 USD/Sinh viên. Trong đó thì mỗi sinh viên của chúng ta cả năm học chỉ đóng có 200 USD.

Tăng học phí phải đáp ứng các điều kiện  

Nếu tăng học phí thì cần phải đáp ứng được mấy điều kiện dưới đây:

 - Cần có những chính sách hỗ trợ cho sinh viên nghèo, đối tượng ưu tiên, gia đình khó khăn.

 - Cho vay tín dụng với lãi suất thấp để những hộ nghèo đủ điều kiện theo học.

 - Các trường phải công khai về chỉ tiêu tuyển sinh, công khai, minh bạch về điều kiện đào tạo. 

Câu hỏi: - Dư luận xã hội lo ngại, học phí tăng rồi thì liệu chất lượng giáo dục có tăng hay không, thưa ông?

Trả lời: - Việc tăng học phí là phải đi đôi với tiêu chuẩn đầu ra của sinh viên, điều kiện, chất lượng đào tạo của trường, tất nhiên chúng ta không đòi hỏi ngay lập tức mọi điều đó.

   Tăng học phí phải đi kèm theo đó là những cải thiện rõ rệt, nếu không, người học sẽ khó chấp nhận. Ít ra người học cũng biết được rằng họ biết được gì sau khi học xong và đạt được những gì?

Câu hỏi: Việc tăng học phí có làm cho cánh cửa Đại học khép chặt đối với những sinh viên nghèo không thưa ông?

Trả lời: Thực chất mà nói, người nghèo có những chính sách của nhà nước rất rõ ràng, sinh viên nghèo sẽ được miễn giảm học phí hoặc được nhà nước cung cấp trực tiếp để đóng học phí, chứ trường không miễn học phí vì như vậy các trường sẽ bị thiệt thòi và không có đủ sức để gánh đỡ. Ví dụ một trường có khoảng 4.000 sinh viên trong đó có 1.000 sinh viên được miễn giảm thì đây thật sự là một gánh nặng quá lớn.

Câu hỏi: Học phí tăng nhưng vẫn là các thầy cô cũ giảng dạy, vẫn theo lối mòn ấy. Vậy ai sẽ kiểm soát được chất lượng đào tạo của trường?

Trả lời: - Trường nào tăng học phí mà không thay đổi chất lượng giảng dạy thì đó là trách nhiệm của trường đó. Đồng thời người học cần phản ánh rõ ràng với cơ quan ngôn luận để mọi người cùng thực hiện quyền giám sát của mình. Thanh tra, kiểm tra chuyên môn của các trường là rất ít đa phần là nội bộ các trường tự kiểm tra cho nhau.

   Các trường cũng nên cân nhắc và kiểm định lại chất lượng đào tạo của mình, bởi công việc này hiện nay chủ yếu các trường đều tự làm cơ quan kiểm định nội bộ theo kiểu “mẹ hát con khen hay” thậm chí “con hát, rồi con tự khen”.

   Theo tôi cần có cơ quan kiểm định riêng để kiểm định chất lượng đào tạo cho từng trường như vậy mới đảm bảo được chất lượng.

   Bộ GD&ĐT cần có những biện pháp để tăng giảm học phí một cách phù hợp, cần có những bộ phận giám sát cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như chất lượng sinh viên.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.