Lạm dụng tiền học phí đầu năm 60 triệu đồng để mua điều hòa

Lạm Dụng Tiền Học Phí Đầu Năm 60 Triệu Đồng Để Mua Điều Hòa.

Vào đầu năm học nhiều bậc phụ huynh tại Hà Nội nhận được nhiều thông báo về các khoản thu đầu năm, phụ huynh lo ngại tình trạng lạm dụng khoản thu để làm những việc khác ngoài mục đích thông báo của nhà trường.

Vào đầu năm học nhiều bậc phụ huynh tại Hà Nội nhận được nhiều thông báo về các khoản thu đầu năm, phụ huynh lo ngại tình trạng lạm dụng khoản thu để làm những việc khác ngoài mục đích thông báo của nhà trường.

Năm học 2015 – 2016 nhà trường ra quyết định thu nhiều khoản học phí: đồng phục, tiền học phẩm, quỹ lớp – quỹ trường, tiền nước uống, tiền mua điều hòa…những khoản thu của nhà trường đầu năm khiến cho các phụ huynh phải mở tròn mắt thốt nên câu ”sao nhiều thế” đó là tiền mua điều hòa nhiệt độ.

Nhà trường lạm dụng tiền học phí đầu năm 60 triệu đồng để mua điều hòa nhiệt độ

Các khoản thu đầu năm học
Các khoản thu đầu năm học

Chia sẻ với kenhtuyensinh24h.vn của chúng tôi, nhiều phụ huynh chia sẻ: đầu năm học đã phải nhận một khoản đóng góp nặng, con tôi đang học lớp 2A tại Trường Tiểu học Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “. Ngay từ khi chưa bước vào năm học tôi đã nhận được thông báo mỗi bé đóng 1 triệu đồng để mua điều hòa, nhưng thực chất điều hòa này là do lớp 2A cũ để lại, không mất tiền để mua, trong khi một lớp có 60 bé tương đương số tiền 60 triệu đồng, chúng tôi hơi ngạc nhiên vì tại sao mua có 4 chiếc điều hòa cũ mà lại phải thu tới 60 triệu đồng.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Mai bà Trần Thúy Hòa cho biết sẽ ghi nhận lại ý kiến của phóng viên và sẽ có những phản ánh và câu trả lời sớm nhất.

Cũng trong trường hợp này tại trường tiểu học K.D thuộc quận Hà Đông – Hà nội có con học lớp 3. Trong các khoảng thu tự nguyện phải được phụ huynh, học sinh thống nhất sau cuộc họp nhưng nhà trường đã tranh thủ thu các khoản thu trước đó với lý do là các khoản thu không tăng so với những năm trước.

Làm dụng học phí 2

Anh P. cũng liệt kê ra một số khoản thu như: Thu Quỹ phụ huynh: 150.000 đồng, khoản thu tiền làm đề kiểm tra thường xuyên: 50.000 đồng; tiền làm bài kiểm tra định kỳ: 20.000 đồng; tiền bảo dưỡng điều hòa 500.000 đồng/năm... Ngoài ra, bảng thông báo còn ghi mỗi tháng phụ huynh phải đóng thêm một khoản trị giá 230.000 đồng. Trong khi các phụ huynh đều không biết khoản thu này được sử dụng vào mục đích gì?

Anh Ngô Văn M. có con đang theo học tại Trường tiểu học thuộc quận Hai Bà Trưng cũng không tranh khỏi sự choáng váng khi nghe đề cập tới hàng loạt khoản thu “mới lạ”. Con tôi vừa mới bước chân vào lớp 1 đã phải đóng gần 5 triệu đồng bao gồm tiền sách vở, quần áo đồng phục, tiền học phẩm (tủ, kệ, bảng, giẻ lau, phấn, pin… khoảng 380.000 đồng), tiền sau 2 tuần làm quen trường lớp (600.000 đồng), nước uống tinh khiết cho 4 tháng 48.000 đồng, sổ liên lạc điện tử 4 tháng cũng tới 140.000 đồng, quỹ phụ huynh trường và quỹ lớp học kỳ I là 200.000 đồng…quá choáng với những khoản thu đầu năm. Và tất nhiên trường hợp của anh cũng không thể tránh khỏi khoản thu 500.000 để mua điều hòa và bảo dưỡng điều hòa + thêm 3 tháng bảo dưỡng đầu năm là 60.000 đồng. không khỏi thắc mắc.

Với hoàn cảnh như gia đình nhà anh M thì khoản học phí này rất đáng để lo lắng

Đa số các trường đều xé những khoản thu lớn thành những khoản thu nhỏ đê tránh bị thắc mắc bởi phụ huynh. Nhưng khi tổng kết lại khoản tiền vẫn là quá lớn. Và các phụ huynh đã nghĩ tới những chiêu trò đó là “lách luật” để đạt được những con số khủng.

Thêm một trường hợp nữa đó là: Chị Trần Thị T. có con năm nay vào học lớp 1 tại Trường Tiểu học Xuân Đỉnh chia sẻ: ‘Theo như nhà trường cho biết, tổng số học sinh khối lớp 1 của nhà trường năm nay là 500 cháu, được chia thành 10 lớp. Mỗi cháu cần đóng 400.000 đồng để mua điều hòa, vị chi 500 cháu thì số tiền sẽ là bao nhiêu. Chỉ nghĩ tới thôi đã thấy các khoản thu không hợp lý chút nào.

Như vậy cháu nào khi bước chân vào lớp 1 cũng đều phải đóng khoản thu mua điều hòa, bảo dưỡng điều hòa, liệu số tiền trên có đáng để phụ huynh nghi ngờ?

Trên thực tế không ý ít kiến bày tỏ một cách thẳng thắn về các khoản thu mua điều hòa hay sổ liên lạc điện tử. Nếu không quản lý cẩn trọng thì đây chính là những khoản lạm phát “lách luật” mà nhiều bậc phụ huynh chính là người phải gánh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều thông tin trong những bài viết tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.