Máy Khắc Laser Từ Đồ Phế Liệu Được Học Sinh Trung Học Chế Tạo

Nguyễn Dương Kim Hảo là học sinh lớp 8/8 trường THCS Nguyễn Gia Thiều, TP.HCM đã xuất sắc giành giải đặc biệt trong cuộc thi “thử thách sáng tạo trẻ”.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ nguyên liệu để chế tạo chiếc máy hoàn toàn từ những vật dụng phế liệu, tái sử dụng. Là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đội, nhưng với sự sáng tạo và khả năng tư duy không giới hạn em đã xuất sắc giành giải thưởng đặc biệt xứng đáng với thành quả của mình.

Nguyễn Dương Kim Hảo đã xuất sắc giành giải đặc biệt trong cuộc thi “thử thách sáng tạo trẻ”
Nguyễn Dương Kim Hảo đã xuất sắc giành giải đặc biệt trong cuộc thi
“thử thách sáng tạo trẻ”

 

Kim Hảo cho biết em hoàn thành “công trình nghiên cứu” trong vòng 6 tuần. Trong quá trình thực hiện em cũng gặp không ít khó khăn vì vướng phải những kỹ thuật mới vừa lạ lẫm vừa khó thực hiện. Máy được được điều khiển bằng Intel Galileo và  tạo thành một hệ thống gồm trục CNC và đèn laser. Chi phí để hoàn thành chiếc máy được Hảo tiết kiệm tối đa ở mức 4 triệu đồng nhờ việc thu mua những nguyên liệu phế thải, tái sử dụng.

Sảm phẩm gồm 2 công dụng hữu ích là vẽ lại ảnh chụp trên điện thoại và vẽ chữ, sơ đồ lên vật liệu như gỗ, giấy, vải…Như vậy từ những bức ảnh được chụp từ hệ diều hành android chúng ta có thể xuất hình ảnh lên những bề mặt như gỗ, giấy vải….thông qua kết nối với máy laser để có những hình ảnh sống động trên vật liệu độc đáo. Đồng thời nhờ tính năng vượt trội của chiếc máy thì độ chính xác của những bản vẽ kỹ thuật cũng sẽ tăng cao hơn.

Ưu điểm của máy

Ưu điểm của máy không chỉ có vậy, mà chúng ta thấy từ những nguyên liệu chế tạo thì máy rất thân thiện với môi trường, sử dụng máy cũng rất dễ dàng không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ hay chuyên môn cao. Hảo chia sẻ ưu điểm “Máy có thể hoạt động liên tục hơn 24 giờ và khi bị tắt nguồn điện sẽ tự lưu lại vị trí đang vẽ”

Tuy vậy máy vẫn có hạn chế đó là vì làm từ những vật liệu phế thải nên độ chính xác chưa được tuyệt đối với sai số khoảng 0.1 mm.

Trong buổi lễ trao giải thưởng của cuộc thi Thử thách sáng tạo trẻ, Kim Hảo đã trực tiếp dùng “công trình nghiên cứu của mình” cho ra những “tác phẩm điêu khắc bằng laser” trên những vật liệu độc đáo khiến bao người xem phải trầm trồ ngưỡng mộ. Cậu bé sinh năm 2001 này mong muốn trong tương lai sẽ phát triển nhiều sản phẩm tương tự mà rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Qua câu chuyện của Nguyễn Dương Kim Hảo chúng ta một lần nữa có thể tin tưởng vào sức mạnh sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam là không giới hạn vì vậy hãy cố gắng nỗ lực, miệt mài hăng say trong học tập và công việc.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.