dậy nấu ăn

Ngành Giao Thông Vận Tải

Thông tin về ngành Giao thông vận tải

Ngành giao thông vận tải luôn là những thắc mắc của các bạn sĩ tử, nhất là trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành này.

Ngành giao thông vận tải là gì?

Khi tham gia giao thông, có khi nào bạn tự hỏi rằng, những công trình cầu đường kiên cố kia, những con đường rộng được chia thành từng làn, hướng cho người tham gia giao thông có được một nét văn hóa nhất định là do ai góp phần tạo ra không? Không ai khác họ chính là những nhà hoạch định chính sách phát triển hạ tầng giao thông, kỹ sư cầu đường, kỹ sư xây dựng công trình,…Họ đều là những người đã được đào tạo chuyên sâu về ngành giao thông vận tải.Vậy ngành giao thông vận tải là gì?

Giao thông vận tải là một ngành sản xuất vật chất đặc biệt, trực tiếp tạo ra giá trị và giá trị gia tăng trong quá trình thực hiện chức năng của mình.Giữ cho huyết mạch giao thông của đất nước luôn thông suốt là nhiệm vụ của ngành. Có 5 loại hình Giao thông vận tải cơ bản: Vận tải đường sắt, Vận tải đường Bộ, vận tải đương thủy, vận tải đường hàng không, vận tải đường ống( truyền tải dữ liệu cáp quang, đường cáp ngầm, ống dẫn dầu,…)

gtvt 1 - Ngành Giao Thông Vận Tải

Ngành Giao Thông Vận Tải

Mục tiêu đào tạo của ngành Giao thông vận tải

Ngành giao thông vận tải đang là ngành được nhà nước quan tâm bởi đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy sự  phát triển của đất nước. Cụ thể ở đây là quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Chính vì vậy mà hiện nay, nước ta đang cần một số lượng lớn đội ngũ các kỹ sư, các nhà hoạch định chính sách nhằm đưa ra được những dự án xây dựng phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế cũng như của toàn xã hội. Để đáp ứng cho nhu cầu trên, ngành Giao thông vận tải liên tục có các chương trình đào tạo ra đội ngũ các  cử nhân được trang bị đầy đủ những kiến thức cũng như kỹ năng về lĩnh vực giao thông vận tải. Vậy những cử nhân đó, họ là ai? Không ai khác, họ chính là các kỹ sư kinh tế giao thông vận tải, kỹ sư cơ khí giao thông vận tải, kỹ sư xây dựng công trình,… họ chính là những nhân tố quan trọng góp phần thực hiện và đáp ứng được nhu cầu của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa .

Các trường đại học đào tạo ngành giao thông vận tải

Khi tìm hiểu về ngành học này, chắc hẳn bạn sẽ  có một số thắc mắc như học ngành này ở đâu? Chương trình đào tạo sẽ có những gì?  Một số trường đại học đào tạo về ngành giao thông vận tải có thể kể đến như Trường Đại học giao thông vận tải,  Đại học Bách khoa Hà Nội, Đaị học xây dựng, Cao đẳng giao thông vận tải II ( Đà Nẵng), Cao đẳng giao thông vận tải III ( thành phố HồChí Minh), dưới đây là chương trình đào tạo về ngành giao thông vận tải của trường đại học Giao thông vận tải.

Sau khi biết được các thông tin trên, chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng muốn thi vào ngành này thì thi vào khối nào, cần những điều kiện và yếu tố nào?

Trước hết bạn hãy tập trung thật tốt vào kỳ thi trung học phổ thông sắp tới nhé. Sau khi biết kết quả, bạn xem điểm tổ hợp điểm xét vào ngành với các khối như A, D1, D

Bất kỳ ngành nào cũng vậy, yếu tố quan trọng nhất chính là lòng yêu nghề.Ngành nào cũng vậy, muốn có được chất lượng công việc tốt trước hết bạn phải yêu nghề.Ví dụ như ngành dạy học, muốn dạy tốt thì phải yêu thương học trò, tâm huyết với nghề thì mới có thể truyền được cảm hứng được. Bên cạnh đó, yếu tố siêng năng, chăm chỉ và sáng tạo cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn không thể chỉ hoàn thành công việc mãi theo một khuôn mẫu nhất định, như vậy không tạo được án tượng cũng như chứng tỏ rằng bạn không có mong muốn thăng tiến. Như vậy, yếu tố năng động, chủ động, sáng tạo là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với ngành này.

Ngành giao thông vận tại và những cơ hội việc làm

Việc làm luôn là một vấn đề nhận được sự quan tâm cao nhất trong các nhu cầu cần có của con người. Việc làm đem lại nguồn thu nhập, là thứ hết sức quan trọng trong cuộc sống hằng ngày  của mỗi chúng ta. Và cơ hội – Thứ ai cũng mong muốn có được sau khi ra trường. Và đó cũng là thắc mắc chung của những ai đang nuôi ý chí để gắn bó với ngành Giao thông vận tải.

Như đã khẳng định từ đầu, thì ngành giao thông vận tải là một ngành đang được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển. Do vậy, cơ hội việc làm cho ngành nghề này có thể được xem là phong phú. Sau khi ra trường, bạn có thể làm việc tại các Sở quy hoạch chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vận tải, các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải, các dự án đầu tư từ nước ngoài. Bên cạnh đó, các dự án về chiến lược phát triển hạn tầng giao thông vận tải cũng là một gợi ý cho bạn tham khảo sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này.

Hi vọng với những thông tin trên các sỹ tử của chúng ta cũng như các bậc phụ huynh định hướng ngành học cho em mình cũng đã một phần nào hiểu được về tầm quan trọng của ngành học này. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả, đạt được điểm thi thật cao để đạt được những dự định trong tương lai của mình nhé.

Bạn thích bài viết này ?

Bình Luận Của Bạn:

avatar
black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status