[Hướng nghiệp] Học ngành Tài chính quốc tế ra làm gì?

Học ngành Tài chính quốc tế ra làm gì?

Trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới, tài chính quốc tế là cầu nối quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế. Ngành Tài chính quốc tế ra đời giúp bạn trở thành những nhà quản trị tài chính xuất sắc, quản trị các dự án, công việc, quản lý thuế… Học ngành tài chính quốc tế ra làm gì? Phải trang bị những gì? Cơ hội việc làm mở ra như nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Ngành Tài chính quốc tế ra trường làm gì?

1. Ngành tài chính quốc tế là gì?

Tài chính quốc tế (International Finance) là hệ thống những quan hệ kinh tế nảy sinh giữa quốc gia này hoặc các tổ chức quốc gia đó với các quốc gia khác. Là một bộ phận của kinh tế quốc tế chuyên nghiên cứu về tỷ giá hối đoái, đầu tư quốc tế, các thể chế tài chính quốc tế.

Tài chính quốc tế chịu sự chi phối của các yếu tố kinh tế và yếu tố chính trị của mỗi quốc gia. Ngày nay môi trường quốc tế ngày càng được mở rộng cũng mang lại thời cơ cũng như thách thức cho ngành tài chính quốc tế.

Ngành tài chính quốc tế là chuyên ngành nằm trong ngành kinh tế quốc tế, trong quá trình học bạn sẽ được nghiên cứu về đầu tư quốc tế, bảo hiểm, ngoại tệ, thương mại quốc tế, tín dụng quốc tế, tín dụng thương mại…

2. Ngành tài chính quốc tế phải học những gì?

Về kiến thức: Ngành tài chính quốc tế giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành tài chính ngân hàng, nguyên lý hoạt động của ngân hàng, doanh nghiệp, tài chính công, thị trường tài chính, nghiên cứu các chính sách kinh tế, hoạch định chiến lược, tích lũy những kiến thức nền tảng về nguyên lý cơ bản, các quy luật tự nhiên và xã hội trong lĩnh vực tài chính để tiến tới những trình độ cao hơn.

Được trau dồi những kiến thức quản lý, điều hành, kiến thức pháp luật về tài chính quốc tế.

Về kỹ năng: bạn sẽ được trau dồi các kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, sử dụng những ứng dụng khoa học công nghệ mới vào thực hành, khả năng dẫn dắt chuyên môn để xử lý vấn đề.

Khả năng ngoại ngữ sẽ được cải thiện một cách đáng kể khi tiếp xúc với các từ chuyên ngành, đọc báo cáo, thuyết trình trước đám đông một cách tự tin và trôi chảy. Có kiến thức tin học căn bản, sử dụng máy tính thành thạo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Tài chính ngân hàng, tài chính quốc tế.

Ngành tài chính ngân hàng rèn luyện tính tự giác, tự học, tự nghiên cứu. Khả năng làm việc nhóm, lập kế hoạch, lập luận tư duy logic một cách hệ thống.

Được đào tạo kỹ năng quản lý và lãnh đạo, dẫn dắt đội nhóm tự tin, năng động, xử lý tình huống linh hoạt, tự chủ và trách nhiệm với công việc.

Điểm chuẩn ngành Tài chính quốc tế

3. Trường đào tạo ngành tài chính quốc tế

 • Đại học Ngoại thương 
 • Đại học Kinh tế quốc dân
 • Đại học KT - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa 
 • Đại học Thương mại 
 • Học viện Tài chính 
 • Học viện Ngân hàng
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM

4. Ngành tài chính quốc tế ra làm gì?

Trong quá trình lựa chọn ngành học, câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất đó là học xong sẽ làm gì. Đối với ngành tài chính quốc tế, ngày nay ngày càng có nhiều cơ hội việc làm được mở ra với nhiều vị trí đảm nhiệm hấp dẫn như:

 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể là một chuyên viên tài chính, giám đốc tài chính, kiểm soát viên tài chính tại các công ty kiểm toán quốc tế và trong nước.
 • Chuyên viên quản lý tài chính tại ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN xuất nhập khẩu, các công ty đa quốc gia, các tổ chức quốc tế và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Chuyên viên làm việc tại Ngân hàng NN và các cơ quan quản lý phụ trách hoạch định chính sách KT.
 • Trở thành các chuyên gia tài chính tại Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) hoặc phụ trách tài chính tại đại sứ quán và các tổ chức quốc tế khác.
 • Chuyên gia thực hiện nghiên cứu về các vấn đề tài chính quốc tế tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan thuộc các Bộ, Ban, Ngành, Sở, địa phương và các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và các dự án quốc tế.

5. Những tố chất khi học ngành Tài chính quốc tế

 • Đầu tiên bạn phải là người yêu thích và đam mê lĩnh vực tài  chính. Vì niềm yêu thích một môn học sẽ khiến bạn có thêm động lực tìm tòi và học hỏi.
 • Có khả năng tư duy logic và tính toán nhanh nhẹn. Nhạy bén xử lý tình huống và linh hoạt, giải quyết tốt mọi vấn đề.
 • Trình độ tin học và ngoại ngữ thành thạo. 
 • Đặc biệt, năng lực phán đoán tốt và chính xác sẽ là nhân tố quan trọng giúp bạn học tập tốt hơn. Dự đoán kết quả, nắm bắt được xu hướng và những trường hợp sẽ xảy ra trong thị trường chứng khoán, bảo hiểm… sẽ là một điểm cộng cho bạn.

Tố chất của người học ngành Tài chính quốc tế

6. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài chính quốc tế

Trong ngành Tài chính quốc tế nổi bật một số chuyên ngành được nghiên cứu và khảo sát có cơ hội việc làm cao và mức lương hấp dẫn đó là:

Ngành tài chính ngân hàng: ngân hàng là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy vận hành xã hội, ngân hàng ra đời giúp cho công việc giao dịch tiền tệ và hoạt động tài chính liên quan diễn ra dễ dàng. Trong ngân hàng có nhiều bộ, ban ngành rộng với nhiều vị trí hấp dẫn, tuy nhiên đòi hỏi ứng viên có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ tốt. Mức lương giao động trong ngành tài chính ngân hàng rất đa dạng tùy theo năng lực từ 5-15 triệu.

Kế toán – Kiểm toán: đây là ngành học quan trọng vì mọi tổ chức từ lớn đến nhỏ, từ Nhà nước đến tư nhân đều cần đến bộ phận kế toán, kiểm toán. Mức lương bạn nhận được sẽ rất xứng đáng chỉ cần bạn cẩn thận, tính toán chính xác…đối với các bạn sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ tầm khoảng từ 6-10 triệu, còn đối với những người làm việc lâu dài và kinh nghiệm mức lương từ 20-30 triệu.

Quản trị kinh doanh: là ngành học đang chiếm vị trí Top được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì tính chất công việc có sự rộng mở và chế độ đãi ngộ lớn. Muốn trở thành những nhà quản trị doanh nghiệp, quản lý điều hành công ty… thì quản trị kinh doanh sẽ đào tạo một cách bài bản cùng mức lương thưởng từ 6-10 triệu với sinh viên vừa tốt nghiệp và đối với những người nhiều năm trong nghề, con số sẽ tăng hơn nữa. Thậm chí, bạn có thể lập công ty riêng kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác.

Kinh tế đối ngoại: là ngành học có điểm trúng tuyển luôn ở mức cao qua các năm, kinh tế đối ngoại là ngành “xịn sò” vì kiến thức cũng như lĩnh vực đòi hỏi yêu cầu cao và chất lượng. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải đạt mức gần như tuyệt đối thì nhà tuyển dụng luôn chào đón bạn với mức lương lên đến 1000$.

Marketing: Công nghệ phát triển marketing cũng không ngừng lớn mạnh và phổ biến, tài chính quốc tế rất cần đến hoạt động marketing để nâng tầm vị thế. Là ngành học năng động sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán và bất kì công ty nào cũng cần đến sự giúp sức của marketing. Mức lương giao động trong ngành này sẽ từ 7-20 triệu đồng.

Như vậy có thể nói bạn sẽ không phải rơi vào tình trạng thất nghiệp khi theo học ngành tài chính quốc tế. Rất nhiều lĩnh vực chuyên ngành liên quan ngày càng đa dạng và cần rất lớn đến nguồn nhân lực giúp sức. 

Bài viết trên mong sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về ngành Tài chính quốc tế, bạn không phải mơ hồ trước những thử thách phía trước. Chúc bạn thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.