Những Thông Tin Chi Tiết Về Ngành Kỹ Thuật Sinh Học

Ngành Kỹ thuật sinh học

Ngành Kỹ thuật sinh học là ngành nghiên cứu về các kiếm thức sinh học nhằm kết hợp với các kiến thức về công nghệ nhằm khai thác khả năng và tạo mới các sản phẩm.
Ngành Kỹ thuật sinh học là ngành nghiên cứu về các kiến thức sinh học nhằm kết hợp với các kiến thức về công nghệ nhằm khai thác khả năng và tạo mới các sản phẩm. Cũng giống như ngành Công nghệ sinh học, ngành Kỹ thuật sinh học cũng nghiên cứu về các ứng dụng công nghệ sinh học trong các lĩnh vực như thực phẩm, nông nghiệp, môi trường và y tế. Ngoài ra ngành Kỹ thuật sinh học còn đi sâu vào quá trình sản xuất, chế tạo các sản phẩm sinh học.

Các danh mục đào tạo của ngành Kỹ thuật sinh học

Các kiến thức giáo dục ở trường Đại học là những kiến thức thiết yếu với mỗi chúng ta. Và dưới đây là những môn đại cương được giảng dạy ở trường Đại học:
Kiến thức giáo dục đại cương
1 Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin
2 Tư tưởng Hồ Chí Minh
3 Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
4 Ngoại ngữ cơ bản
5 Giáo dục thể chất
6 Giáo dục quốc phòng - an ninh
7 Đại số
8 Giải tích 1
9 Giải tích 2
10 Vật lý 1
11 Vật lý 2
12 Hoá học đại cương
13 Tin học đại cương
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
Kiến thức cơ sở ngành
1 Hóa lý
2 Hóa học hữu cơ
3 Hóa học phân tích
4 Hóa sinh đại cương
5 Quá trình và Thiết bị công nghệ sinh học-1
6 Quá trình và Thiết bị công nghệ sinh học-2
7 Sinh học tế bào
8 Vi sinh vật học đại cương
9 Sinh học phân tử
10 Di truyền học
11 Sinh thái học môi trường
12 Tin sinh học
13 Kỹ thuật gen
14 Các phương pháp phân tích trong  công nghệ sinh học
15 An toàn sinh học
Kiến thức ngành
1 Quá trình và Thiết bị công nghệ sinh học-3
2 Quản lý chất lượng trong công nghiệp sinh học
3 Cơ sở xây dựng dự án và thiết kế nhà máy CNSH
4 Công nghệ enzym
5 Kỹ thuật xử lý chất thải
6 Công nghệ tế bào và gen thực vật
7 Kỹ thuật lên men công nghiệp
Thực tập và đồ án
1 Thực tập kỹ thuật
2 Thực tập tốt nghiệp
3 Đồ án tốt nghiệp

Các chuyên ngành đào tạo và định hướng nghề nghiệp

  • Chuyên ngành Công nghệ thực phẩm: Ngành này tập trung cung cấp cho sinh viên những kiến thức về khoa học thực phẩm, kỹ thuật quá trình và các thiết bị trong công nghệ sau thu hoạch, công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ thực hiện những công việc thuộc các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, sản xuất và phát triển sản phẩm.
  • Chuyên ngành Quản lý chất lượng: Ngành này quản lý, kiểm soát hệ thống quy trình sản xuất và quá trình công nghệ nhằm đảm bảo cam kết về chất lượng đối với khách hàng. Sinh viên sau khi tốt nghiệm sẽ được làm việc tại những vị trí Quản lý và đảm bảo chất lượng trong các công ty nhà máy sản xuất. Ngoài ra sinh viên cũng có đủ kiến thức tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại những trường từ cấp Đại học trở xuống.
  • Chuyên ngành Quá trình – Thiết bị CNTP: Dựa vào nền tảng của các kiến thức cơ sở về công nghệ thực phẩm, các sinh viên được trang bị kiến thức về tính toán, thiết kế các quá trình thiết bị thủy lực, cơ khí, truyền nhiệt, chuyển khối, hệ thống lại ứng dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm sinh học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đủ năng lực để làm việc tại các dây chuyền sản xuất thực phẩm, quản lý các dây chuyền tự động tại các nhà máy chế biến, sản xuất. Ngoài ra còn có cơ hội làm việc tại các công ty, viên nghiên cứu về máy và thiết bị chế biến thực phẩm.

Các trường giảng dạy và điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật Sinh học

STT CÁC TRƯỜNG GIẢNG DẠY
1 Đại học Bách khoa Hà Nội
2 Đại học Bách khoa TP.HCM
3 Đại học Mở TP.HCM
4 Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm
Hiện nay Việt Nam chỉ có một số trường Đào tạo ngành này và dưới đây sẽ là tên của các trường đó: Với những bạn học lực tốt sẽ có cơ hội du học tại trường Đại học khoa học ứng dụng Rhein-Waal, Đức. Đây là một ngôi trường năng động, có liên kết hợp tác nghiên cứu với rất nhiều công ty thuộc các khu vực và quốc gia trên thê giới. Ngoài ra còn có một số ngôi trường khác như Hong Kong Universirty of Science and Technology, City University, Western University, University of Manitoba, McMaster University,… Ngành Kỹ thuật Sinh học tuyển sinh với các khối thi đại học truyền thống như khối A, khối Bkhối D với mức điểm trung bình khá cao. Dao động từ khoảng 23 – 26 điểm. Bạn nào có niềm đam mê với ngành nghề cần phải cố gắng nhiều mới có thể đủ điều kiện được tham gia học tập ngành nghề này. Ngoài ra ngành nghề cũng yêu cầu một số đặc điểm như cần cù chăm chỉ, có ý thức tự giác, có tư duy logic tốt và có niềm đam mê đặc biệt với nghề. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này, giúp các bạn đưa ra được những lựa chọn cho ngành nghề tương lai phù hợp với sở thích của bản thân và phù hợp với nhu cầu của xã hội. Và cuối cùng xin chúc các bạn có được một kỳ thi đạt được kết quả cao và vào được ngôi trường như mong muốn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.