Tìm Hiểu Một Số Thông Tin Về Ngành Chế Biến Thủy Sản

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì?Có nên lựa chọn ngành học này?Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các sĩ tử tham khảo trong đợt tuyển sinh sắp tới.
Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì?Có nên lựa chọn ngành học này?Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các sĩ tử tham khảo trong đợt tuyển sinh sắp tới.

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là gì?

Công nghệ chế biến thủy sản là áp dụng các phương thức công nghiệp hoặc thủ công để xử lý những sản vật từ môi trường nước đã qua sơ chế hoặc tươi sống nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, nguyên liệu củacon người.Như vậy, ngành Công nghệ chế biến thủy sản sẽ là nền tảng kiến thức để thực hiện công việc trên.

Kiến thức học ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Khi đăng kí vào ngành Công nghệ chế biến thủy sản, người học sẽ được tiếp cận khối lượng kiến thức cơ sở ngành và kỹ năng chuyên môn về Công nghệ chế biến thủy sản. Một số môn học trong chương trình đào tạo của ngành học này như là: Hóa sinh đại cương, vật lý học thực phẩm, an toàn thực phẩm, Nguyên liệu chế biến thực phẩm, Đánh giá cảm quan thực phẩm, Bao gói thực phẩm,Công nghệ chế biến thuỷ sản,Công nghệ đồ hộp thuỷ sản, Công nghệ chế biến bột cá, dầu cá và tận dụng phế phụ phẩm,.. Sinh viên nắm được các kiến thức về cách ứng dụng kỹ thuật, công nghệ trong cách chế biến, sản xuất thủy sản; các phương thức bảo quản sản phẩm, cách đóng gói, nguyên lí và phương pháp công nghệ để tận dụng nguyên liệu để sản xuất ra đồ khô, gia vị nấu ăn; có khả năng tổ chức điều hành sản xuất, giám sát, kiểm định chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; tiếp thu các khoa học công nghê, kỹ thuật, hệ thống vận hành máy móc, dây chuyền trong chế biến, tinh chế, sản xuất, đóng gói thành phẩm thủy hải sản; Ngoài ra, người học còn tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như học hỏi được thêm nhiều kỹ năng phục vụ cho cuộc sống thường ngày của bản thân. Đó là kỹ năng chựa lọn, đánh giá chất lượng sản phẩm lương thực; kỹ năng khử trùng, chế biến lương thực, thực phẩm và cách bảo quản lương thực phẩm trong gia đình một cách lâu nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn, dinh dưỡng; cách đóng gói sản vật trong các thùng, hộp, bao bì theo đúng quy cách để dự trữ hoặc vận chuyển; kỹ năng tính toán dinh dưỡng, cân bằng thói quen ăn uống hàng ngày của bản thân

Các trường đào tạo ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản được xem là ngành học truyền thống, lâu đời do điểm xuất xuất phát của nước ta là nước nông nghiệp. Vì vậy, số lượng đào tạo ngành học có khá nhiều, gồm khoảng 20 trường trên cả nước. Ngành học chỉ tuyển sinh chủ yếu hai khối thi  A và B. Vì vậy, mỗi sĩ tử khi đứng trước cánh cửa tuyển sinh sắp tới hẳn sẽ gặp nhiều trở ngại. Sau đây sẽ là một vài gợi ý cho các bạn tham khảo thêm.
STT Tên trường Khối thi
1 Đại học công nghiệp thực phẩm Tp.Hồ Chí Minh A,B
2 Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh A,B
3 Đại học Cần Thơ A,B
4 Đại học Nha Trang A,B
5 Đại học Trà Vinh A,B
6 Đại học Thủy sản Nha Trang A,B

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Theo Tổng cục Hải quan, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 3 triệu tấn thủy sản chế biến cho các thị trường tiêu dụng trên thế giới.Công nghệ chế biến thủy sản của nước ta cũng được đánh gia cao bởi các chuyên gia nước ngoài.Số lượng công việc là như vậy, nhưng trên thực tế nguồn nhân lực kỹ sư đại học, cao đẳng trong ngành này lại đang bị thiếu hụt trầm trọng. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng cho Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là vô cùng lớn. Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản có thể làm việc tại các  cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, cơ quan các ban, sở, ngành như: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Thủy sản,… Công tác các viện Nghiên cứu về chế biến, bảo quản, đóng góp và xuất khẩu đồ hải sản, các cơ sở kiểm nghiệm sản phẩm thủy sản, các cơ quan đóng gói đồ ăn khô. Làm việc trong các doanh nghiệp chế biến thủy sản, công ty thủy sản, các trang trại ở địa phương; công ty xuất-nhập khẩu thủy hải sản.Tham gia vào công tác giảng dạy cho các trường cao đẳng, đại học, trung học nông nghiệp. Ngoài ra, sinh viên có thể lựa chọn con đường khởi nghệp bằn cách xây dựng cho mình mô hình sản xuất, đóng gói lương thực, thực phẩm thủy-hải sản, phát triển kỹ thuật nuôi trồng thủy sản ở quy mô nhỏ, hộ gia đình. Hoặc mở cửa hàng chế biến đồ ăn tươi sống (cá, tôm, ngao,..) Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chuỗi cung ứng thủy sản của thế giới.Ngành Công nghệ chế biến thủy sản trở thành ngành mũi nhọn của nước ta, chính vì thế, trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm để các bạn lựa chọn và có được khoản thu nhập ổn định cho bản thân. Hy vọng bài viết trên đã tiếp thêm động lực để cho sĩ tử có thể tự tin quyết định đưa ra đường đi nghề nghiệp cho bản thân.Chúc các bạn có một mùa thi cử thuận lợi.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.