[Giải Đáp] Học ngành kỹ thuật xây dựng ra làm gì?

Học ngành kỹ thuật xây dựng xong ra làm gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng đang là một ngành thu hút giới trẻ bởi cơ hội việc làm rộng mở lương thưởng cũng khá hấp dẫn. Đây là một lĩnh vực liên quan đến kế hoạch, quản lý thi công các công trình xây dựng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm ở dưới bài viết này nhé!

1. Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Nhắc đến kỹ thuật xây dựng chắc hẳn ai cũng nghĩ đến việc xây nhà đúng không ạ? Chắc chắn rồi, kỹ thuật xây dựng là ngành nghề gắn liền với các công trình xây dựng phục vụ nhu cầu của con người như: nhà ở, nhà hàng - quán xá, cầu đường. Trên thực tế thì nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu rất nhiều cho nên nó luôn là triển vọng cho sự khởi nghiệp của các bạn ở hiện tại và tương lai sau này.

Học ngành kỹ thuật xây dựng ra làm gì?

Khi các bạn theo học ngành này thì các bạn sẽ được trang bị những kiến thức về toán ứng dụng, vật lí kỹ thuật và phần mềm thiết kế chuyên sâu trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp như: Trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng và các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ cho công tác thiết kế, tổ chức thi công.

2. Học ngành Kỹ thuật xây dựng cần những gì? Xét tuyển theo khối nào?

Ngành Kỹ Thuật Xây Dựng (hay ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng) là một ngành khá đặc thù, nếu bạn muốn theo đuổi ngành này thì phải cần có những tố chất sau đây:

 • Học tốt các môn tự nhiên, tư duy tính toán tốt khi đó bạn mới xử lý được toàn bộ tông tin một cách nhanh chóng, mạch lạc. Cũng thuận tiện trong việc thiết kế và đánh giá một cách chính xác.
 • Có sở thích tìm tòi, học hỏi: thực tế cho thấy xã hội ngày càng phát triển kiến thức sẽ nhanh chóng bị lỗi thời chính vì vậy chúng ta cần phải luôn luôn tìm hiểu trau dồi nâng cao kiến thức cho mình.
 • Am hiểu kiến thức liên quan đến lịch sử, địa lí, văn hóa bởi đây là yếu tố quyết định đến bản thiết kế của bạn.
 • Có tinh thần hợp tác và khả năng làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc bởi vì đây là ngành có khối công việc lớn.

Ngành kỹ thuật xây dựng hiện đang xét tuyển theo các khối như sau:

 • A00: Toán - Lý – Hóa.
 • A01: Toán – Lý – Anh.
 • D07: Toán – Hóa – Anh.
 • D29: Toán – Lý – Tiếng Pháp.
 • D01: Toán – Văn – Anh.
 • D07: Toán – Hóa – Anh.
 • B00: Toán – Hóa – Sinh.
 • C01: Toán – Văn – Lý.

3. Ngành Kỹ thuật xây dựng học những gì?

Đối với mỗi trường thì sẽ có chương trình đào tạo khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có một bộ khung nhất định như sau:

 • Đào tạo kiến thức tổng hợp về xây dựng cơ bản (công trình thủy, dân dụng, cầu đường quản lý dự án,…).
 • Khối kiến thức đại cương bao gồm: nền tảng về lý luận, củng cố và nâng cao về kiến thức toán, lý, hóa, anh,…
 • Khối kiến thức cơ sở ngành.
 • Khối kiến thức chuyên ngành: sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực xây dựng và đồ án tốt nghiệp chuyên ngành.

Ngành Kỹ thuật xây dựng học những gì?

4. Top trường đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng

Hiện có rất nhiều trường đang đào tạo kỹ sư xây dựng, vì vậy mà tùy theo hoàn cảnh và điều kiện mà bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp. Dưới đây là một số trường đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng mà bạn có thể tham khảo thêm nhé!

 • Đại học sư phạm kỹ thuật TPHCM

Là trường có bề dày lịch sử hàng đầu Việt Nam với hướng đào tạo thích nghi với môi trường lao động giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc sau khi ra trường. Cùng với đội ngũ giảng viên lâu năm dày dặn kinh nghiệm sẽ đào tạo giảng dạy tận tâm, tận lực Địa chỉ: số 1, Võ Văn Ngân, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

 • Đại học kiến trúc TPHCM

Ngành kỹ thuật xây dựng của trường được thành lập năm 1991 cung cấp cho xã hội hàng ngàn kỹ sư xây dựng, trong đó có rất nhiều người giữ tọng trách quan trọng trong cơ quan nhà nước. Với chương trình đào tạo luôn được cập nhật, bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội giúp cho sinh viên nhanh chóng quen với công việc sau khi ra trường.

Địa chỉ: số 196 Pasteur, phường 6 thuộc quận 3, TP. Hồ Chí Minh

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Sinh viên sẽ được tào tạo một cách bài bản nhất. Ở năm đầu tiên sinh viên sẽ được trang bị kiến thức của một kỹ sư nói chung. Đến năm 2,3 sinh viên sẽ tiếp cận với môn chuyên ngành như: trắc địa, cơ học đất, nền và móng,... sinh viên sẽ được kiểm tra thông qua các đồ án và bài tập lớn. khi đến năm cuối sinh viên sẽ được đi thực tập tại công trình với tư cách là một kỹ sư xây dựng sẽ có cơ hội để so sánh kiến thức thực tế vs bài vở trên trường.

Địa chỉ: số 300A, đường Nguyễn Tất Thành, phường 13 thuộc quận 4, TP. Hồ Chí Minh

 • Đại học bách khoa hà nội

Trải qua hơn 50 năm hình thành phát triển và đào tạo thì đây là một ngôi trường uy tín và chất lượng, luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh. Với đội cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm đã đem lại cho đất nước 60000 kỹ sư, kiến trúc sư,… cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Địa chỉ: số 1, Đại Cồ Việt, Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

 • Đại học công nghiệp Hà Nội

Là trường đại học đào tạo đa ngành nghề, định hướng ứng dụng và thực hành thuộc Bộ Công Thương. Đây là cơ sở đào tạo đạt chuẩn quốc gia và quốc tế, là địa chỉ tin cây cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Địa chỉ: số 298 Cầu Diễn, phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Học ngành kỹ thuật xây dựng ra làm gì?

5. Học ngành kỹ thuật xây dựng ra làm gì?

Xã hội phát triển, nhu cầu của con người chuyển từ "ăn no - mặc ấm" sang "ăn ngon - mặc đẹp" cùng với đó thì nhu cầu nhà ở, cơ sở vật chất của con người cũng tăng cao, mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho các kỹ sư xây dựng.

Sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ kiến thức chuyên ngành sẽ đảm đương được những vị trí công việc như sau:

 • Kỹ sư công trường: các bạn sẽ đảm nhận công việc bên ngoài công trường của các dự án từ công tác thiết kế cho đến thi công, giám sát và thẩm định công trường.
 • Kỹ sư kỹ thuật tại các công xưởng: bạn sẽ quản lý tất cả những vấn đề về chất lượng vật liệu xây dựng.
 • Kỹ sư xây dựng làm việc ở trong văn phòng.

Tạm kết: Hy vọng sau bài viết này có thể giải đáp được những câu hỏi ngành kỹ thuật xây dựng là gì? Thi khối nào? Học trường nào? Cơ hội việc làm ra làm sao để các bạn có thể chọn được ngành, trường phù hợp với bản thân mình!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.