Ngành Kỹ Thuật Biển Với Những Tiềm Năng Phát Triển

Ngành Kỹ thuật biển

Hàng hải giữ vai trò chủ chốt và vị trí vô cùng quan trọng. Trong đó, Kỹ thuật biển là một trong những ngành quyết định đến sự phát triển của Hàng hải trong xã hội.
Mang sự mệnh lớn lao trong thời kỳ hội nhập, giao lưu văn hóa, kinh tế, chính trị- xã hội, Hàng hải giữ vai trò chủ chốt và vị trí vô cùng quan trọng. Trong đó, Kỹ thuật biển là một trong những ngành quyết định đến sự phát triển của Hàng hải trong xã hội.

Ngành Kỹ thuật biển là gì

Kỹ thuật biển là một chuyên ngành chuyên nghiên cứu, thiết kế, thi công xây dựng, giám sát và quản lý các công trình, các cơ sở hạ tầng ngoài biển, ven bờ biển, hải đảo, các tài nguyên môi trường biển,... Kỹ thuật biển, hay còn gọi với cái tên Kỹ thuật công trình biển, là một trong những ngành nghề gắn bó mật thiết với sự phát triển của ngành Hàng hải, Kinh tế biển, nền Công nghiệp, Khoa học công nghệ,...trên toàn Thế giới. Đây sẽ là một ngành nghề triển vọng dành cho thế hệ trẻ trong thời kỳ mới.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật biển

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật biển theo Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến thức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, sinh viên sẽ được đào tạo một cách toàn diện để:
 • Có kiến thức cơ sở và chuyên ngành, kiến thức về các nguyên lý toán học, hoá học, vật lý học,..., các kiến thức kỹ thuật cơ sở trong lĩnh vực Kỹ thuật biển, có khả năng nghiên cứu lý thuyết, tính toán và thiết kế các công trình, cơ sở hạ tầng ngoài biển, ven bờ và hải đảo,..
 • Có kiến thức vững chắc về khoa học cơ bản, khoa học tính toán
 • Có kiến thức cơ sở và chuyên môn về Kỹ thuật biển, có trình độ nghiệp vụ cao
 • Có trình độ, khả năng lập dự án, thiết kế, thực hiện và triển khai các dự án thuộc lĩnh vực kỹ thuật biển
 • Có trình độ nghiệp vụ chuyên môn về giám sát thiết kế và thi công các công trình kiến trúc và cơ sở hạ tầng ngoài biển đảo
 • Có khả năng và trình độ quản lý các công trình biển
 • Có khả năng lập các dự án đầu tư các công trình biển
 • Có trình độ Ngoại ngữ và trình độ Tin học cao
 • Có khả năng tư duy đa chiều, logic, có hệ thống, biết nghiên cứu, khai thác và tiếp cận các nguồn thông tin, tri thức mới
 • Có kỹ năng nghiệp vụ, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn công việc
Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, trình bày, sử dụng ngoại ngữ; kỹ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch; kỹ năng quản lý và lãnh đạo; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại; rèn luyện và nâng cao đạo đức cá nhân, đạo đức nghề nghiệp và đạo đức xã hội. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể công tác, học tập, nghiên cứu ở các trình độ sau Đại học.

Cơ hội nghề nghiệp cho Cử nhân ngành Kỹ thuật biển

Kỹ thuật biển là một ngành nghề còn mới mẻ, đòi hỏi một nguồn nhân lực lớn có trình độ chuyên môn và trình độ nghiệp vụ cao. Với tấm bằng Cử nhân ngành kỹ thuật biển, bạn sẽ có những cơ hội nghề nghiệp, vị trí làm việc sau:
 • Kỹ sư ngành Kỹ thuật công trình biển
 • Công tác tại các Viện, Sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường
 • Công tác tại Tổng cục Biển và Hải đảo
 • Công tác tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quy hoạch các công trình biển trong nước và quốc tế, các công ty, tập đoàn đa quốc gia,..
 • Công tác nghiên cứu, giảng dạy chuyên ngành Kỹ thuật biển tại các Trung tâm, các cơ sở giáo dục, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn cả nước
 • Công tác tại các công ty tư vấn lĩnh vực Kỹ thuật biển trong và ngoài nước
Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật biển có thể công tác, làm việc trong những ngành nghề, lĩnh vực xây dựng liên quan như thủy lợi, giao thông vận tải,...

Các trường Đại học đào tạo ngành Kỹ thuật biển

Chương trình đào tạo cử nhân ngành kỹ thuật biển tuyển sinh theo quy chế Tuyển sinh Quốc gia theo 2 khối thi: Khối A ( Toán, Vật lý, Hóa học) và khối A1 (Toán, Vật Lý, Ngoại ngữ) Hiện tại, có rất nhiều cơ sở đào tạo chuyên ngành kỹ thuật biển. Có thể kể đến những trường Đại học, Cao đẳng tiêu biểu đào tạo chuyên ngành kỹ thuật biển như: Trong đó, chuyên ngành kỹ thuật biển của Đại học Thủy Lợi và Đại học Bách Khoa- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là những cơ sở đi đầu về chất lượng giảng dạy cũng như uy tín về đào tạo chuyên ngành kỹ thuật biển trên địa bàn cả nước. Đây được coi là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh khi tham gia ứng tuyển vào ngành nghề này. Bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin tổng quan và cái nhìn khái quát nhất về ngành kỹ thuật biển. Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích và đồng hành với bạn trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.