Những Thông Tin Chi Tiết Về Ngành Tâm Lý Học Giáo Dục

Ngành Tâm lý giáo dục

Ngành Tâm lý học Giáo dục với nhiệm vụ đào tạo ra các cử nhân tâm lý học giáo dục có phảm chất và năng lực chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực tâm lý học.
Ngày nay xã hội ngày càng yêu cầu cao đối với công việc, việc làm kèm theo đó là áp lực lớn về công việc và cường độ làm việc cao đã khiến nhiều bậc phụ huynh không còn đủ thời gian dành cho giáo dục và quan tâm con cái. Theo đó những bệnh trạng tâm lý ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều , tư tưởng hành vi cũng không được kịp thời uốn nắn mà chỉ chú trọng vào kiến thức môn học. Trước hiện trạng ấy ngành tâm lý học giáo dục ra đời với tính ứng dụng cao trong lĩnh vực giáo dục.

Ngành Tâm lý học giáo dục là gì?

Nhìn chung ngành tâm lý học giáo dục có nền tảng và kiến thức khá giống ngành tâm lý học. Đây là ngành học ứng dụng kiến thức về tư duy suy nghĩ, quá trình phát triển tâm lý của con người trong từng thời kỳ giai đoạn để ứng dụng vào trong lĩnh vực giáo dục và hình thành tâm lý nhân cách của con người. Nhìn chung ngành Tâm lý học giáo dục có phạm vi ứng dụng chuyên sâu hẹp hơn ngành Tâm lý học tuy nhiên nhờ vậy mà khẳng định vị thế ứng dụng kiến thức chuyên môn tâm lý vào lĩnh vực giáo dục mạnh hơn. Hiểu một cách khái quát ngành Tâm lý học giáo dục cung cấp kiến thứchiểu biết cơ bản các kiến thức tâm lý người, sự phát triển tâm lý, nhân cách cá nhân, kiến thức về dạy học và giáo dục để hình thành nhân cách cho người học và thúc đẩy xã hội phát triển. Nếu bạn yêu thích và mong muốn học tập kiến thức về đọc hành vi nghiên cứu định hướng hành vi và giảng dạy nghiệp vụ sự phạm tại các trường đại học cao đẳng đây chính là chuyên ngành khá phù hợp.

Ngành Tâm lý học giáo dục đào tạo cho bạn những gì?

Các phần học của chuyên ngành này đa số đều liên quan đến nghiên cứu và tìm hiểu tâm lý , khối lượng kiến thức tuy không quá nhiều và đòi hỏi tư duy cao nhưng người học cũng phải đầu tư thời gian và công sức khá nhiều để có thể hoàn thành:
 • Các học phần về triết học đại cương, kiến thức nền tảng và cơ bản về chủ nghĩa Mác-Lê Nin, đường lỗi cách mạng của chủ nghĩa Việt Nam.
 • Khái niệm và ứng dụng cùng tầm quan trọng của nghiên cứu tâm lý đối với đời sống xã hội và con người.
 • Kiến thức cơ bản, chuyên sâu về hoạt động nhận thức của cá nhân; giới thiệu các quan điểm, cách tiếp cận vấn đề nhận thức, các thành tựu hiện đại và cập nhật về nhận thức trong tâm lý học.
 • Nguyên tắc, phương pháp giao tiếp hiệu quả, nguyên tắc giao tiếp phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng và nghề nghiệp khác nhau.
 • Lý thuyết về phát triển tâm lý và các mô hình dạy học, bản chất của hoạt động dạy và hoạt động học,các thao tác tác động tâm lý thúc đẩy hành vi hướng đến hình thành nhân cách.
 • Lịch sử của ngành giáo dục Việt Nam,mối quan hệ giữa kinh tế-xã hội và nhân cách cá nhân.
 • Hình thức và hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục, giao tiếp như: các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các buổi hội thảo thảo luận hướng nghiệp,…
 • Đánh giá giáo dục và tổ chức nghiên cứu phương pháp giáo dục hiệu quả.
 • Các biện pháp sử dụng thiết bị dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động giảng dạy Tâm lý học và Giáo dục học.
Ngoài ra nhà trường cũng tạo điều kiện cho người học vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tế bằng việc tham gia thực tập giảng dạy trực tiếp, làm các đồ án, đề án nghiên cứu nhằm phát triển bộ môn theo học.

Ngành Tâm lý học có cơ hội việc làm như thế nào?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, các bạn có thể làm việc tại các trường đại học, cao đẳng hay các cấp bậc tiểu học trung học  với vị trí phụ trách tâm lý học đường, giúp cho học sinh có đời sống tinh thần tốt hơn hoặc nhiều vị trí công tác khác như sau:
 • Tư vấn hỗ trợ kịp thời các vấn đề băn khoăn về tâm lý cho con người tại các viện nghiên cứu, cơ sở ý tế,…
 • Phụ trách tư vấn giải quyết các bệnh lý ở trẻ em mắc các vấn đề tâm lý.
 • Nghiên cứu các phương pháp ứng dụng tâm lý học trong giáo dục.
 • Giảng dạy các bộ môn liên quan tâm lý như sinh học, khoa học và sức khỏe,…
 • Tham vấn ứng dụng tâm lý tại các doanh nghiệp, công ty về maketing.
Các nơi làm việc như:
 • Viện nghiên cứu, cơ sở nghiên cứu và tư vấn bệnh lý về tâm lý.
 • Trường đại học cao đẳng trung cấp có chuyên ngành tương tự.
 • Phòng khám tâm lý cho trẻ em.
 • Công ty, doanh nghiệp trong cả nước.
Các trường đại học đào tạo và tuyển sinh chuyên ngành này ở các khối D,A,C như: Và một số trường đại học, cao đẳng khác có chuyên ngành tâm lý học tương tự. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích và góp phần giúp đỡ cho những bạn đang phân vân lựa chọn ngành nghề.Chúc bạn thành công với ngành học sở trường và thế mạnh trong tương lai sau này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.