[Hướng nghiệp] Học ngành Quản lý hoạt động bay ra làm gì?

Ngành Quản lý hoạt động bay ra trường làm gì?

Ngành Quản lý hoạt động bay được biết tới như một ngành nghề vất vả cho tất cả mọi người nhưng ngược lại ngành nghề này lại có nguồn thu nhập cực kỳ tốt. Chính vì thế ngành này luôn được nhiều bạn sinh viên tìm kiếm và đăng ký học. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học này nhé!

Ngành Quản lý hoạt động bay ra làm gì

1. Ngành Quản lý hoạt động bay là ngành nghề gì?

Ngành Quản lý hoạt động bay nghe thì có vẻ như đơn giản nhưng ngược lại, công việc này lại phức tạp hơn các bạn tưởng. Những người quản lý hoạt động bay thường sẽ hoạt động chủ yếu ở dưới mặt đất chứ không phải ở “trên trời”. Khi hàng không trở thành một phương tiện đi lại quen thuộc đối với nhiều người cả trong lẫn ngoài nước, các công việc xoay quanh nó cũng vì thế mà tăng lên. Các trường Đại học cũng mở thêm nhiều chuyên ngành học liên quan đến ngành hàng không này.

Ngành Quản lý hoạt động bay là một ngành học chuyên đào tạo những sinh viên có mong muốn trở thành kỹ sư quản lý các hoạt động bay, các hoạt động bay dân dụng và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay. Đồng thời đưa ra những chỉ dẫn cần thiết cho việc cất cánh và hạ cánh, giám sát tốt trung tâm điều khiển bay theo đúng quy định được ban hành để hành trình bay diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

2. Mục tiêu đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay đặt ra mục tiêu lớn cho các sinh viên theo học ngành này chính là các kỹ năng nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật để giúp ích cho ngành hàng không ngày phát triển hơn nữa. Ngoài ra, các sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể đảm đương các công việc tại các phòng ban khác liên quan tới quản lý chuyến bay trong các hãng hàng không hoặc các cơ quan Nhà nước về Hàng không dân dụng.

Khi học ngành Quản lý hoạt động bay, sinh viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng mềm, phẩm chất các kiến thức chuyên môn để làm tốt mọi nhiệm vụ được giao trong việc quản lý hoạt động bay. Các kiến thức chuyên ngành sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức để sau khi ra trường, sinh viên có thể làm đúng các công việc như nguyện vọng của mình. 

3. Các tố chất cần thiết sau khi học ngành Quản lý hoạt động bay?

Đối với một người học ngành Quản lý hoạt động bay, bạn cần “làm mới” mình bằng một sự khắt khe và chuẩn xác trong từng chi tiết. Có thể chỉ cần bạn làm sai, chệch hướng đi một phân cũng ảnh hưởng đến sự an toàn của tất cả các hành khách trên chuyến bay đó. Chính vì vậy, bạn cần rèn cho bản thân mình những tố chất dưới đây để có thể thực hiện công việc một cách xuất sắc nhất:

 • Luôn đem trong người sự năng động, tích cực và sáng tạo.
 • Chịu được áp lực khi làm việc.
 • Nhanh nhạy, xử lý, giải quyết tốt các tình huống xấu khi nó xảy đến.
 • Tập trung cao độ vào công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 • Khả năng quyết định nhanh, thực hiện nhiều công việc một lúc.
 • Có sức khỏe tốt.
 • Đam mê, yêu thích ngành Hàng không và công việc mình làm.
 • Thành thạo tiếng Anh, nên biết thêm một ngôn ngữ khác.
 • Thị lực, thính giác tốt.

Tố chất ngành quản lý hoạt động bay

4. Thông tin về việc thi ngành Quản lý hoạt động bay

4.1. Các khối thi ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay có mã ngành cho các bạn đăng ký là 7840102. Các tổ hợp môn xét tuyển cho ngành này như sau:

 • A00: Toán, Vật Lý, Hóa Học
 • A01: Toán, Vật Lý, tiếng Anh
 • D00: Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh

4.2. Điểm chuẩn ngành Quản lý hoạt động bay

Ngành Quản lý hoạt động bay cũng như các hoạt động khác trong ngành Hàng không mỗi năm đều có số lượng thí sinh đăng ký đông đảo nhưng chỉ tiêu tuyển sinh lại không nhiều. Bởi vì lý do này mà sự cạnh tranh giữa các thí sinh ngày càng đông. 

Điểm chuẩn cho các thí sinh muốn học ngành này dao động từ 18 đến 22 điểm. Mỗi năm tùy thuộc vào đề thi Đại học mà điểm số cũng thay đổi theo.

4.4. Các trường đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay

Vì ngành này chỉ phục vụ cho vận tải hàng không nên số lượng trường được phép tuyển sinh cũng không nhiều. Tại đất nước Việt Nam hiện nay mới chỉ có một trường được đào tạo ngành Quản lý hoạt động bay đó là trường Học viện Hàng không Việt Nam. 

5. Học ngành Quản lý hoạt động bay ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý hoạt động bay có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau tại các sân bay quốc tế cũng như sân bay nội địa. Đây là một vài công việc dành cho người học ngành Quản lý hoạt động bay có thể đảm nhận:

 • Kiểm soát viên mặt đất tại sân bay
 • Kiểm soát viên không lưu tại sân bay
 • Làm kiểm soát thủ tục bay, thông báo bay,... tại Trung tâm Quản lý bay
 • Làm giảng viên tại trường Đại học, Cao đẳng, dạy nghề liên quan đến ngành Hàng không
 • Huấn luyện không lưu
 • Nhân viên đánh tín hiệu

Ngoài ra, còn có nhiều công việc khác trong ngành nghề này mà bạn có thể làm sau khi học xong ngành Quản lý hoạt động bay. 

Công việc ngành quản lý hoạt động bay

6. Mức lương của ngành Quản lý hoạt động bay

Trong số tất cả các ngành nghề, mức lương của ngành Hàng không được đánh giá là cao nhất bởi đối với một sinh viên ra trường, dù chưa có kinh nghiệm làm việc cũng nhận được mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương có thể tăng lên từ 30 đến 50 triệu đồng cho một tháng làm việc. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành Quản lý hoạt động bay mà các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có thể chọn được một ngành học phù hợp nhất với bản thân của mình!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.