Ngành Công Nghệ Sinh Học Đang Có Những Bước Tiến Mạnh Mẽ Hơn

Ngành Công nghệ sinh học

Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn có định hướng theo học ngành công nghệ môi trường giải đáp những thắc mắc Ngành Công nghệ sinh học là gì? Cơ hội việc làm ra sao?
Bài viết dưới đây sẽ giúp những bạn có định hướng theo học ngành Công nghệ môi trường giải đáp những thắc mắc như “ Ngành Công nghệ sinh học là gì? Cơ hội việc làm ra sao?”.Chúng ta cùng tìm hiểu để có thêm hành trang cho tương lai nhé.

Khái niệm về ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là một trong những ngành học hấp dẫn của lĩnh vực Kỹ thuật- Công nghệ.Đây là ngành học nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người,đồng thời phát triển kinh tế - xã hội và bảovệ môi trường. Ta có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm của ngành Công nghệ sinh học hàng ngày trong mỗi bữa cơm, trong quá trình sản xuất thuốc, điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp, phát triển ứng dụng đối với các cây tròng, vật nuôi, trong xét nghiệm y khoa và giải quyết các vấn đề về môi trường.

Mục tiêu của ngành Công nghệ sinh học

Khi tham gia học tập về ngành Công sinh học, các bạn sinh  viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về Công nghệ sinh học từ sinh học phân tử, kỹ thuật gene đến việc ứng dụng vào ản xuất trong ngành Y dược,ngành khoa học thực phẩm, ngành nông nghiệp và công nghiệp. Ngành Công nghệ sinh học đồng thời còn bổ trợ thêm các kỹ năng về  xử lý tình huống, ứng xử giao tiếp hằng ngày và kỹ năng làm việc nhóm. Đâylà một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống sau này,có thể xem như là chiếc chìa khóa giúp bạn mở ra cùng cơ hội việc làm trong tương lai. Ngành Công nghệ sinh học có môi trường học tập khá hiện đại, tiếng Anh là chuyên dụng vậy nên khi học xong ngành học này,khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ tốt và đây có thể được xem như lợi thế quan trọng của  bạn sau khi đi xin việc sau này. Với tính chất là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và kỹ thuật , ngành Công nghệ sinh học hướng tới mục tiêu tạo ra các quy mô công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật, động vật nhằm sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và lợi ích của con người với các sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường và góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội.

Những yếu tố cần thiết khi học ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là một ngành học hữa hẹn mở ra cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, trước mắt, để có thể học tập tốt đối với ngành học này, ngoài kiến thức chuyên ngành được đào tạo ra thì bạn cần trang bị cho mình khả năng tiếng Anh thật tốt, bởi lẽ đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên ngành Công nghệ sinh học. Tư duy logic và khả năng tính toán nhanh nhẹn cũng là một trong những yếu tố quan trọng để học tập tốt ngành học này.Tại sao lại như vậy?Bởi vì, Công nghệ sinh học là ngành học liên quan trực tiếp đến việc tính toán và kèm theo đó là sự thay đổi.Vậy cho nên, khi đã có định hướng theo học thì bạn cần rèn luyện cho mình yếu tố cần thiết này. Ngoài ra, việc chủ động tìm tòi và trau dồi kiến thức, lòng nhiệt huyết học tập, làm việc hăng say và khả năng làm việc nhóm tốt cũng là những yếu tố cần thiết để bạn có thể thu thập cho bản thân những kiến thức bổ ích , quan trọng, nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn sau này.

Khối thi và những trường Đại học đào tạo ngành Công nghệ sinh học

Khi nhắc đến hai từ Công nghệ, chắc hẳn bạn cũng đã biết được ngành học này có sự liên quan đến các môn tự nhiên và cần phải tính toán. Dưới đây là danh sách các khối mà bạn có thể chọn để làm khối xét tuyển: - Khối A ( Toán , Lý, Hóa) - Khối B( Toán, Hóa, Sinh) - Khối D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh) Danh sách một số trường Đại học tuyển sinh ngành Công nghệ  sinh học : - Trường Đại học Lâm nghiệp - Trường Đại học Nông Lâm Tp Hồ Chí Minh - Trường Đại học Công nghệ Hà Nội -Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh - Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG Tp Hồ Chí Minh - Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội - Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Tp Hồ Chí Minh

Cơ hội việc làm đối với ngành Công nghệ sinh học

Việc làm  bao giờ cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu sau khi ra trường của các bạn sinh viên. Ngành Công nghệ sinh học đang là một trong những lĩnh vực được Nhà nước đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển. Do vậy, sau khi được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn thì các cử nhân ngành Công nghệ Sinh học có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật, các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm với rất nhiều vì trí việc làm hấp dẫn như Kỹ sư điều hành sản xuất,quản lý Chuyên viên công nghệ sinh học,... ngoài ra bạn còn có thể làm việc tại các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm, cán bộ xét nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm y khoa. Vân dụng những kiến thức đã được học, các cử nhân ngành Công nghệ sinh học sẽ ứng dụng được kến thức cũng như các kỹ năng khoa học - kỹ thuật để có thể tạo ra các giống cây trồng mới, các loại thuốc tân dược mới có khả năng điều trị đượcnhững căn bệnh khó chữa, khó điều trị trước nay. Chuyên viên CNSH sử dụng nhiều phương pháp CNSH tiên tiến như kỹ thuật tái phối hợp DNA để nhân bản gen và kỹ thuật chuyển gen giữa các sinh vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật và động vật, kỹ thuật sáp nhập protoplasts của tế bào động vật và thực vật hay kỹ thuật tái tạo cây và con từ một đơn bào v.v… Ngoài ra, việc tham gia giảng dạy tại các trường Đại học thuộc  lĩnh vực Công nghệ sinh học cũng là một trong những việc làm khá hấp dẫn  không thể bó qua đối với các bạn. Hi vọng với qua bài viết trên bạn đã có được những thông tin quan trọng để tạo nền tảng cho hanh trang sắp tới cuẩ mình. Chúc các bạn sĩ tử sẽ đạt được kết quả thi thật cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới nhé.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.