Ngành Vật Lý Kỹ Thuật Với Những Định Hướng Tương Lai

Ngành Vật lý kỹ thuật

Bạn đã biết đầy đủ thông tin chính xác về ngành Vật lý kỹ thuật chưa.Bài viết này sẽ gửi đến bạn đầy đủ thông tin về ngành Vật lý kỹ thuật.
Bạn đã biết đầy đủ thông tin chính xác về ngành Vật lý kỹ thuật chưa.Bài viết này sẽ gửi đến bạn đầy đủ thông tin về ngành Vật lý kỹ thuật. Định hướng phát triển khoa học công nghệ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng được cập nhật mang tính thời sự, đòi hỏi sự liên ngành trong khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo. Ngành Vật lý kỹ thuật là một trong những ngành được đẩy mạnh đào tạo trong xã hội ngày nay. Vậy ngành Vật lý kỹ thuật là ngành học như thế nào?đề cập đến vấn đề gì?và cơ hội làm việc cho ngành này ra sao?Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng vấn đề trên qua bài chia sẻ ngắn này.

Ngành Vật lý kỹ thuật là gì?

Ngành Vật lý kỹ thuật là ngành học đào tạo ứng dụng các nguyên lý vật lý và toán học để phân tích và giải thích các vấn đề kỹ thuật và ứn dụng liên ngành nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực cho nhiều lĩnh vực vật lý hiện đại mang tính ứng dụng thực tiễn với nền khoa học và kinh tế chung của toàn cầu và Việt Nam. Một chương trình đào tạo chuyên ngành Vật lý kỹ thuật được phân chia thành rất nhiều các nhóm ngành đặc việt khác nhau như: Kỹ thuật y sinh, kỹ thuật hạt nhân,kỹ thuật quang tử, vật lý tính toán

Mục tiêu đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật

Ngành Vật lý kỹ thuật đưa ra những mục tiêu đào tạo chuyên biệt nhằm đào tạo ra các thế hệ kỹ sư Vật lý kỹ thuật có năng lực chuyên môn, trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản vững vàng về khoa học về khoa học vật lý, công cụ toán tin đến chuyên ngành, khả năng sáng tạo, lãnh đạo, làm việc độc lập, tự học hỏi trong lĩnh vực Vật lý kỹ thuật để đáp ứng đúng nhu cầu đào tạo ra kỹ sư chuyên ngành cả về mặt số lượng và chất lượng cho đất nước.

Tố chất cần có của học viên cho ngành Vật lý kỹ thuật

Với ngành học thiên về nghiên cứu và có đặc thù riêng biệt như này đòi hỏi những yếu tố cần thiết cho một học viên khi theo học chuyên ngành Vật lý kỹ thuật, cụ thể như sau: Học tập tốt các môn học tự nhiên như: Toán học, Vật lý, Hóa học … Tư duy, lập luận logic, có đam mê với các con số mang tính dự báo nghiên cứu Tìm hiểu nhiều về khoa học, nghiên cứu các dự án phát triển về khoa học công nghệ Đam mê với ngành học, kiên trì, chịu khó, cẩn thận, tỷ mỉ

Cơ hội làm việc ngành Vật lý kỹ thuật

Như đã chia sẻ ở trên, một chuyên ngành Vật lý kỹ thuật có rất nhiều nhóm ngành, với mỗi nhóm ngành bạn lại có rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho mình như: Kỹ thuật y sinh học: Các kỹ sư Vật lý theo học nhóm ngành y sinh có khả năng làm việc như một kỹ sư lâm sàng, chuyên gia về các thiết bị y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế nhà nước và tư nhân, các công ty kinh doanh và sản xuất thiết bị y tế, thiết bị trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, vật liệu sinh học… Kỹ thuật hạt nhân: Một kỹ sư Vật lý kỹ thuật theo học nhóm ngành hạt nhân có thể ứng dụng trong mảng y sinh học, chuyên viên bên mảng môi trường, hoặc là các nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân Kỹ thuật quang điện: Kỹ sư quang điện mảng Vật lý kỹ thuật sẽ có thế mạnh trong các công việc liên quan đến cáp quang và ứng dụng, ứng dụng laser trong y học và kỹ thuật, quang bán dẫn ứng dụng. Vật lý tính toán: Có rất nhiều lựa chọn cho ngành cụ thể như giải bài toán vật lý ứng dụng bằng phương pháp số, mô hình hoá và mô phỏng các quá trình vật lý, đa phương tiện hoá giảng dạy vật lý Nhìn trên thực tế hiện nay trong ngành Vật lý kỹ thuật nhóm ngành Y sinh học đang được ưu tiên để đáp ứng đầu ra cho ngành bởi tính cấp thiết của mảng vật lý kỹ thuật y sinh. Một số các công ty và cơ sở y tế thường tuyển dụng các kỹ sư ngành Vật lý kỹ thuật y sinh như: Bệnh viện tuyến trung ương, công lập, tư lập tại các tỉnh, các cty trang bị thiết bị y tế quy mô lớn mạnh, hoặc các viện nghiên cứu Vật lý y sinh học..Tuy nhiên các nhóm ngành khác không phải là có ít cơ hội, mà theo xu hướng phát triển hiện nay, sự kết hợp liên ngành từ kỹ thuật Vật lý truyền thống trên cơ sở bổ sung nền tảng khoa học cơ bản và đi sâu vào nghiên cứu phát triển sẽ mở ra một cơ hội làm việc rất lớn cho bạn.

Học ngành Vật lý kỹ thuật ở đâu

Với đặc thù là ngành kỹ thuật nên không khó để tìm thấy các trường cao đẳng, đại học đang đào tạo ngành học Vật lý kỹ thuật, một số cơ sở đào tạo như: Đại học Bách Khoa - ĐHQG TPHCM, Đại học Bách khoa Hà nội, Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh…Trong quá trình học tập bạn không chỉ học trên nhà trường, mà ngành học đòi hỏi việc đọc hiểu, tự tìm tòi, bổ sung rất nhiều những kiến thức khác bổ trợ ở mọi nơi, mọi lúc trong thực tế hằng ngày. Qua những chia sẻ trên chắc chắn bạn không còn thắc mắc về ngành Vật lý kỹ thuật.Việc của bạn là cố gắng học tập và tích lũy kiến thức trong quá trình học tập để có thể trở thành một kỹ sư Vật lý có chuyên môn cao.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.