Ngành Sư Phạm Hóa Học Với Những Cơ Hội Nghề Nghiệp Ra Sao?

Ngành Sư phạm hóa học

Trong cuộc sống hiện nay, hóa học đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Bài viết dưới đây giúp các bạn có thêm thông tin về ngành sư phạm hóa học.
Trong cuộc sống hiện nay, hóa học đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Bài viết dưới đây giúp các bạn có thêm thông tin về ngành sư phạm hóa học. Hóa học đang dần phát huy hết vai trò của nó, trở thành một trong những thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay nhưng dường như môn hóa lại đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên Tuy nhiên vẫn còn có những bạn luôn có niềm yêu thích, hứng thú với môn học được xem là tử thần trong mỗi kì thi này. Với những bạn có niềm đam mê hứng thú đó thì chuyên ngành sư phạm hóa học là một sự lựa chọn tuyệt vời khi các bạn đang có nỗi băn khoăn khi chọn nghề.

Tổng quan về ngành sư phạm hóa học

Ngành Sư phạm hóa học là ngành đào tạo giáo viên, giảng viên bộ môn hóa học cho các bạn học sinh, sinh viên. Hiểu một cách đơn giản  thì sư nghĩa là thầy, phạm là sự chuẩn mực, khuôn thước, hóa học là bộ môn khoa học tự nhiên tìm hiểu về các chất, nguyên tử, phân tử, cấu tạo và phản ứng giữa chúng. Sư phạm hóa học là thầy dạy về các vật chất, các nguyên tử, phân tử, cấu tạo và phản ứng giữa chúng. Đồng thời áp dụng những thứ kiến thức ấy vào cuộc sống, tìm ra những phương pháp dạy và học hay để người học trò say mê bộ môn khoa học đầy lý thú này. Hóa học luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta. Cơ thể chúng ta, vật chất xung quanh chúng ta đều được cấu tạo bởi các nguyên tử và phân tử. Sự hoạt động của chúng ta là chuỗi các phản ứng tạo ra năng lượng của các nguyê tử, phân tử hóa học. Học về môn hóa, giúp chúng ta có một góc nhìn khác về cuộc sống, góc nhìn về các hợp chất cấu tạo nên cơ thể, góc nhìn về những phản ứng diễn ra hàng ngày nhưng mắt thường không nhìn thấy được.

Ngành sư phạm hóa học yêu cầu những tố chất gì ?

Không chỉ ngành sư phạm nói chung hay ngành sư phạm hóa học nói riêng, sinh viên theo học ngành này yêu cầu phải có khả năng truyền đạt tốt trên nhiều phương diện nhưng chủ yếu là nói và viết. Có tâm huyết, giàu tình yêu thương đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi hơn. Vì đây là nghề tiếp xúc với nhiều người, nghề trồng người nên bạn phải nhạy cảm, có khả năng nắm bắt tâm lý của học sinh, kiên trì nhẫn nại tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề mà các bạn học sinh đang gặp phải. Nhưng điều quan trọng nhất mà một người thầy giáo phải có là tinh thần ham học hỏi, luôn mong muốn truyền đạt lại cho những người khác các bài học hay, những kiến thức  mà mình đã tích lũy thông qua quá trình học tập, trải nghiệm cuộc sống. Đây là một ngành học cao quý, ngành đào tạo ra những con người trồng người. Tôn sự trọng đạo  luôn là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam.

Một số trường đại học đào tạo ngành Sư phạm hóa học

Các trường đại học đào tạo các ngành sư phạm chủ yếu là các trường thuộc về khối sư phạm là chính. Một số trường đào tạo ngành Sư phạm hóa học như sau:

Triển vọng của nghề sư phạm hóa học ?

Có lẽ trong thời buổi hiện nay thì sư phạm không còn là một ngành hot để trở thành mục tiêu học tập của nhiều sĩ tử, cũng không còn là ngành học để mọi người xem trọng nhưng sư phạm luôn đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay của chúng ta. Khi theo học  ngành sư phạm hóa học, sinh viên sẽ được học về những kiến thức chung của các bộ môn kho học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. Đặc biệt được trang bị kiến thức chuyên sâu của các môn chuyên đề hóa học cơ bản, hóa hóc đại cương. Cũng như sinh viên có thể hiểu được hay nắm bắt được các kiến thức về nghiệp vụ sư phạm, các phương pháp dạy và học, kiêm tra đánh giá quá trình học của học sinh. Đồng thời sinh viên còn được đào tạo các kĩ năng nghiên cứu khoa học, thực nghiệm hóa học. Sau khi ra trường, sinh viên có thể dạy học tại các trường THCS, THPT, các trường cao đẳng, các trường đại học công và tư lập, các trung tâm gia sư. Hoặc bạn có thể làm những nghiên cứu khoa học các cấp tùy thuộc vào trình độ chuyên môn trước sự hướng dẫn của các giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn cao. Nếu khi ra trường nhưng bạn không thích dạy học thì có thể xin vào làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước với các lĩnh vực liên quan đến hóa học như công nghệ hóa học, công nghệ hóa thực phẩm, hóa chất, dược phẩm nhuộm … Với cơ chế thị trường, hội nhập như hiện nay thì cơ hội xin việc sau khi ra trường của bạn sẽ càng được tăng lên miễn là bạn đáp ứng được nhu cầu của người tuyển dụng. Học sư phạm không có nghĩa là bạn bắt buộc phải trở thành thầy giáo giống như học văn bằng 2 sư phạm mầm non, cô giáo cũng như học sư phạm hóa học không có nghĩa bạn sẽ trở thành giáo viên dạy hóa. Trường học, ngành học đơn thuần cũng chỉ là một công cụ để chúng ta hoàn thiện bản thân, việc chọn ngành là do sự quyết định của bạn khi cảm thấy bản thân có phù hợp với ngành học. Với nhiều bạn có niềm yêu thích với những bộ môn khoa học tự nhiên đặc biệt là bộ môn hóa học thì ngành sư phạm hóa học là một sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.