Ngành Chế Biến Thực Phẩm Có Tầm Quan Trọng Như Thế Nào

Ngành Chế biến thực phẩm

Chế biến thực phẩm là ngành học như thế nào?Cơ hội việc làm sau này ra trường ra sao? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời những thắc mắc trên và định hướng cho các bạn
Chế biến thực phẩm là ngành học như thế nào?Cơ hội việc làm sau này ra trường ra sao? Chắc hẳn đó đều là những thắc mắc của những bạn có định hướng muốn  học ngành học này.Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời những thắc mắc trên.

Khái niệm về ngành chế biến thực phẩm.

Ngành chế biến thực phẩm là một ngành học gắn liền với thị trường lao động trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phầm từ ngành nông nghiệp và thủy hải sản. Có thể kể đến một vài ngành nghề xuất phát từ ngành học này ra như:
  • Chế biến lương thực - thực phẩm
  • Chế biển thủy hải sản
  • Kiểm tra chất lượng Lương thực thực phẩm
Ngoài những công việc trên, sau khi tốt nghiệp ngành học thì còn có thể làm việc tại các sở nông nghiệp công nghiệp.

Mục tiêu của ngành Chế biến lương thực phẩm

Mỗi ngành nghề đều có những mục tiêu nghề nghiệp riêng.Như nghề dạy học, mục tiêu là đào tạo ra những thế hệ người với đầy đủ những tri thức và phẩm chất tốt, đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội.Hay nghề bác sỹ, mục tiêu là chữa bệnh và đảm bảo sức khỏe cho con người.Thì tương tự, ngành chế biến cũng có mục tiêu. Mục tiêu chính là đào tạo ra đội ngũ lao động với đầy đủ kiến thức chuyên sau về há học, sinh học, am hiểu sâu về lĩnh vực an toàn thực phẩm, nắm chắc những kỹ năng về việc đánh giá chất lượng cũng như những phương pháp chế biến thực phẩm an toàn nhằm đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của xã hội.

Những yêu cầu cần thiết đối với ngành chế biến thực phẩm.

Làm sao để đảm bảo an toàn tuyệt đối của sản phẩm cũng như chất lượng dinh dưỡng đảm bảo, làm sao để người tiêu dùng luôn đặt niềm tin vào ngành chế biến thực phẩm..., đó là những yêu cầu đặt ra đối với ngành học chế biến thực phẩm này. Khi học và đặc biệt là làm về lĩnh vực này, thì chính bạn là người giữ vai trò quan trọng trong việc “ nắm giữ” độ an toàn của sản phẩm cũng như sưc khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, ngành học này cũng có những đòi hỏi nhất định như  người học cần phải có sự linh hoạt trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích cũng như những nhu cầu của người tiêu dùng,để từ đó có được cho mình động thái làm việc tốt. Đồng thời, tính cẩn thận, sáng tạo cũng là một trong những yếu tố cần phải có để công việc diễn ra thuận lợi hơn.

Ngành chế biến thực phẩm thi khối gì và học ở đâu?

Với yêu cầu là độ chính xác và an toàn cao trong từng khâu chế biến, ngành chế biến thực tuyển sinh với các khối học sau: - Khối A00 (Toán, Lý, Hóa); - Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh); - Khối D07 (Toán, Hóa, Anh); - Khối C08 (Văn, Hóa, Sinh). Sau khi biết được các khối xét tuyển, chắc hẳn rằng bjan đang thắc mắc không biết trường Đại học nào sẽ đào tào ngành học này?dưới đây là danh sách một số trường để bạn  có thể tham khảo để lựa chọn: - Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh - Đại Học Hoa Sen Trong quá trình được học tập, người học sẽ được đào tạo một cách bài bản về công nghệ chế biến các loại thực phẩm nông nghiệp( thịt, cá, trứng, sữa, rau, củ , quả,...), các cây rau đậu, lương thực( ngô, lúa, ,...). với kiến thức được trang bị để góp phần đảm bảo về dinh dưỡng cũng như  sức khỏe của toàn cộng đồng.

Những cơ hội việc làm đối với ngành chế biến thực phẩm.

Ngành chế biến thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp mang lại hiệu quả cao đối với nền kinh tế đất nước. Chính vì vậy mà ngành nàynhận  được sự quan tâm lớn từ phía Nhà nước vì nó ảnhhưởng trực tiếp đến đời sống của toàn cộng đồng. Do vậy mà khi học xong ngành chế biến thực phẩm thì cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên ra trường cũng vô cùng đa dạng và phọng phú. Sau khi kết thúc chương trình học, các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm bao gồm các công ty, tập đoàn có sự liên kết từ trong khâu tạo sản phẩm từ trang trại đến khâu chế biến thành phẩm. Có thể kể đến một số tập đoàn lớn như Vinmart, công ty CP tập đoàn DaBaCo Việt Nam, Tập đoàn Sao Mai, Mavin,... tập đoàn này có nguồn vốn lớn với mục tiêu đặt ra là cung cấp các sản phẩm sạch, đảm bảo theo quy trình từ khâu chăn nuôi, nuôi trồng đến khâu chế biến, xuất khẩu và bán ra thì trường. Vậy cho nên việc làm có thể được coi là khá phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp kinh doanh, phân phối sản phẩm; các dịch vụ đánh giá chất lượng và kiểm định an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể làm việc tại các sở nông nghiệp, sở công nghiệp. Đúng là cơ hội việc làm từ ngành này khá là  phong phú và đầy sức hút đúng không? Vậy bạn còn chần chừ gì mà không lựa chọn ngành học này? Qua bài viết trên, chắc hẳn rằng các bạn cũng đã có được những thông tin để chuẩn bị cho hành trang sắp tới cho tương lai của mình rồi. Chúc các bạn ôn thi thật tốt, luôn vững tin để theo đuổi ước mơ của mình!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.