Ngành Quay Phim Có Cơ Hội Việc Làm Rất Tốt Trong Tương Lai

Ngành Quay phim

Bạn muốn ghi lại những hình ảnh đẹp của cuộc sống để lưu lại những câu chuyện đẹp, hãy đến với ngành quay phim. Cùng tìm hiểu về ngành Quay phim với bài viết sau nhé.
Bạn muốn ghi lại những hình ảnh đẹp của cuộc sống để lưu lại những câu chuyện đẹp, hãy đến với ngành quay phim. Ngày nay, với một chiếc smartphone hiện đại, một máy ảnh du lịch cầm tay, một máy quay phim bỏ túi thì việc ghi lại các hình ảnh bằng camera, tạo nên các video thật đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để có được những cảnh quay chất lượng, những thước phim đẹp, những cảnh quay mãn nhãn, những kỹ xảo đẹp mắt thì bắt buộc chúng ta phải có những kiến thức chuyên ngành về quay phim, về các thiết bị ghi hình. Lĩnh vực quay phim là không bắt buộc đòi hỏi phải có bằng cấp chuyên môn để bắt đầu công việc đến với nghề. Bạn có thể đến với nghề này từ những con đường khác nhau, từ những công việc khác nhau. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua được những kiến thức cơ bản về nghề quay phim.

Tổng quan về ngành quay phim?

Ngày nay, có rất nhiều cách hiểu khác nhau về quay phim, đây là một công việc quan trọng của một bộ phim. Nếu người đạo diễn là một nhạc trưởng điều phối công việc của đoàn làm phim, người diễn viên là người trực tiếp tạo nên hình ảnh của bộ phim thì người quay phim chính là những người ghi lại những hình ảnh đẹp nhất, những góc quay đẹp nhất bằng các ống kính máy quay. Theo thuật ngữ từ điển tiếng Anh là Camera – Quay phim nghĩa là việc ghi lại một loạt các hình ảnh chuyển động theo không gian và thời gian, thu được hình ảnh theo  nhiều chiều và các khuôn hình luôn không những thay đổi thông qua chuyển động máy quay và góc quay theo nhiều cách khác nhau để ghi lại những thước phim đẹp, cảnh quay đẹp của diễn viên. Chuyển động của cá máy quay thường được sự hỗ trợ của nhiều thiết bị khác như: cần, trục, đường ray ,... Chuyển động của các  máy quay bằng cách cầm tay là một phong cách khá độc đáo, tuy nhiên không thể sử dụng rộng rãi vì trọng lượng của máy quay chuyên dụng thường rất lớn. Các nhà quay phim sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp chuyển động máy quay khác nhau cũng như nhiều loại máy quay chuyên dụng cho từng không gian để tạo thành một phong cách sáng tạo cá nhân và những cảnh quay ấn tượng. Các nghề nghiệp, công việc trong ngành điện ảnh liên quan với nhau chặt chẽ như một mắt xích không thể tách rời cũng như không thể loại bỏ một mắt xích nào. Không nhà quay phim sau này trở thành diễn viên, trợ lý đạo diễn cho đến đạo diễn, biên kịch viên.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành quay phim

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng vươn xa của các loại hình giải trí, mảnh đất điện ảnh trở thành vùng đất màu mỡ luôn hấp dẫn thu hút các bạn trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết muốn thể hiện bản thân trước mọi người. Ngành quay phim cũng vậy, nó luôn tỏ ra một sức hút khó cưỡng lại đối với những bạn trẻ đam mê nghệ thuật, những nhiếp ảnh gia mong muốn ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, lưu lại những thước phim đẹp phục vụ mọi người. Các công ty giải trí, các đài truyền hình, các hãng truyền thông cũng như các studio hay đơn giản là các tổ chức hoạt động trong nhiều lĩnh vực đều mong muốn ghi lại những hình ảnh đẹp hơn, mãn nhãn hơn, chất lượng hơn với nhiều góc quay đẹp hơn đòi hỏi một nguồn nhân lực có chuyên môn tay nghề. Trong khi theo học ở trường, các học viên được đào tạo các kỹ năng mềm cũng như các kiến thức chuyên ngành phù hợp, thỏa mãn các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn có thể làm việc tại các trường quay của các công ty giải trí trong và ngoài nước, đài truyền hình từ trung ương đến địa phương, các công ty chuyên về truyền thông hoặc làm việc cho các đoàn làm phim, các ekip quay MV cho các diễn viễn, ca sĩ, quay phim cho các game show, các chương trình ca nhạc trong nhà hoặc ngoài trời. Bạn có thể bắt đầu công việc với tư cachs là trợ lý quay phim, sau thành người quay phim và hướng tới những nghề nghiệp cao hơn là đạo diễn, biên kịch với những cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Đồng thời có thể làm việc được với những người nổi tiếng, những nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân như Tự Long, Xuân Bắc … Hoặc bạn có thể ở lại trường trực tiếp tham gia vào việc đào tạo các học viên, làm việc nghiên cứu tại các viện nghệ thuật để tìm ra những góc quay mới lạ, những hướng đi mới cho ngành quay phim vẫn đang còn mới lạ đối với nhiều bạn trẻ tại Việt Nam.

Tố chất cần thiết để bạn trở thành người quay phim giỏi.

Để trở thành một Cameraer – Người quay phim chuyên nghiệp thì bạn phải đạt được những yêu cầu sau:
  • Có niềm đam mê, nhiệt huyết với lĩnh vực quay phim
  • Có sức khỏe tốt, chịu đựng được áp lực khi làm việc, làm việc trong nhiều điều kiện thời tiết, địa điểm, thời gian khác nhau
  • Có khả năng làm việc nhóm với làm việc cá nhân tốt
  • Có am hiểu về nghệ thuật và cái đẹp
  • Kiên trì nhẫn nại
  • Có tinh thần cầu tiến trong công việc
  • Có cái nhìn bao quát, sáng tạo
  • Không ngừng học tập, rèn luyện để phát triển bản thân

Danh sách các trường đào tạo ngành Quay phim

Dưới đây là danh sách các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo ngành Quay phim. Cùng tham khảo xem có trường bạn đăng ký xét tuyển không nhé. Trên đây là bài viết tìm hiểu ngành nghề về ngành Quay phim. Chúc các bạn có những giây phút tìm hiểu thông tin hữu ích trên chuyên trang thông tin tuyển sinh toàn quốc 24h.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.