Tầm Quan Trọng Của Ngành Phân Tích Và Đầu Tư Tài Chính

Ngành Phân tích và Đầu tư tài chính

Ngành phân tích và đầu tư tài chính luôn là ngành “hot” và là trái tim đối với các doanh nghiệp, tổ chức, quyết định đến sự tồn tại và phát triển lâu dài.
Chúng ta đều hiểu rằng, tài chính là trái tim đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp quyết định sự tồn tại và phát triển lâu dài. Ngành phân tích và đầu tư tài chính luôn là ngành “hot” và đem lại mức thu nhập khiến những ngành khác phải ghen tị.

Tổng quan về ngành Phân tích và đầu tư tài chính với tình hình xã hội hiện nay

Ngành phân tích và đầu tư tài chính là nhóm ngành bao gồm những hoạt động đầu tư tài chính những dự án kế hoạch trên cơ sở phân tích phù hợp những vấn đề về tiền, sự biến động cảu dòng tiền với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, tổ chức. Đây là ngành học yêu cầu sự tỉ mỉ, đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và cùng với khả năng quan sát sắc bén của bất kỳ sự biến động nào trên thị trường. Kiến thức về mảng tài chính bao gồm: Tài chính đầu tư, Quản trị đầu tư, Thị trường chứng khoán… Có thể nói một cách dễ hiểu ngành phân tích và đầu tư tài chính nghiên cứu những hoạt động phân tích và đầu tư về dòng tiền trong một tổ chức, doanh nghiệp. Tốt nghiệp ngành này bạn có thể làm việc ở rất nhiều loại hình doanh nghiệp:
 • Các ngân hàng thương mại, các công ty đầu tư..
 • Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân
 • Các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ
 • Các tổ chức về mảng y tế
 • Các công ty bảo hiểm
Cử nhân ngành tài chính có thể làm việc ở tất cả mọi loại hình doanh nghiệp. Đặc biệt nếu là người có chuyên môn giỏi bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại công ty nước ngoài và cả công ty trong nước.

Cơ hội việc làm của ngành Phân tích và đầu tư tài chính

Để trở thành nhà phân tích tài chính cấp cao thì thực sự rất khó khăn, không hề dễ dàng và phải trải qua quá trình rèn luyện đầy thử thách đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Tuy nhiên, mặc dù công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao nhưng đây thực sự là ngành hấp dẫn và thu nhập mà ngành này mang lại vô cùng cao với mức lương trung bình của một chuyên gia phân tích tài chính lên tới 2000 USD/ tháng (với kinh nghiệm 5 năm) thì đây quả là công việc đáng mơ ước của biết bao người. Theo dự báo, nhu cầu nhân lực các ngành thuộc lĩnh vực tài chính sẽ cán mốc con số 130 ngàn người vào năm 2020. Tuy nhiên nhân lực làm việc trong ngành này phải là người có khả năng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp.

Các vị trí làm việc nếu bạn tốt nghiệp ngành Phân tích và đầu tư tài chính

Sinh viên tốt nghiệp ngành phân tích và đầu tư tài chính đáp ứng được kỹ năng, nắm vững được kiến thức chuyên môn ngành này có thể làm được nhiều vị trí:
 • Nhà phân tích ngân sách: Chịu trách nhiệm nghiên cứu, phân tích và đánh giá góp phần điều hướng phân bổ chi tiêu ngân sách vì mục tiêu phát triển của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Nhân viên ngân hàng: Thực hiện các nghiệp vụ giao dịch về tiền trong ngân hàng: Tiền gửi, cho vay, thủ tục giấy tờ.
 • Chuyên viên thu hồi vốn: Thu thập thông tin về các khoản nợ trong doanh nghiệp, tìm cách thu hồi vốn nhanh chóng nhằm lấy lại nguồn lợi của doanh nghiệp.
 • Kế toán: Nếu bổ sung thêm chứng chỉ về các nghiệp vụ kế toán thì cử nhân ngành tài chính có thể hoàn thành công việc của kế toán một cách xuất sắc.
 • Kiểm toán: Bên cạnh kế toán, công việc kiểm toán là công việc lý tưởng khá hấp dẫn. Công việc này kiểm tra tính trung thực của dòng tiền trong doanh nghiệp, tổ chức… dựa trên chứng từ, sổ sách… mà kế toán đưa ra
 • Chuyên viên phân tích tài chính: đây là công việc lý tưởng cho bất kỳ ai học ngành tài chính. Đây là những chuyên gia về ngành tài chính, thực hiện những công việc về đầu tư tài chính như quản lý danh mục đầu tư, các vấn đề về tài chính trong doanh nghiệp, tổ chức
 • Giao dịch chứng khoán: Nhân viên tại các công ty chứng khoán, thực hiện các công việc tư vấn đầu tư chứng khoán cho khách hàng, thông thường khách hàng của họ là những nhà đầu tư lớn giá trị mỗi phiên giao dịch trị giá hàng tỷ đồng.
 • Nhà đại diện tài trợ: Thực hiện công việc nghiên cứu, thực hiện các công việc về các dự án tài trợ
 • Nhà tư vấn phân tích tài chính cá nhân: Là người tư vấn, gợi ý giúp những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng mục tiêu của họ…

Học ngành Phân tích và đầu tư tài chính có được những kiến thức, kỹ năng gì?

Sinh viên tài chính cần đảm bảo nắm được những kiến thức tài chính cũng như những kỹ năng phân tích nhằm phục vụ cho những công việc sau này:
 • Khả năng tính toán, thu thập, nghiên cứu, phân tích những vấn đề tài chính trong doanh nghiệp
 • Sử dụng máy tính, các phần mềm phân tích tài chính thành thạo
 • Sử dụng ngoại ngữ thành thạo
 • Có kỹ năng lập kế hoạch tài chính, xác định nhu cầu vốn cho doanh nghiệp
 • Xây dựng triển khai kế hoạch tài chính, kế hoạch ngân sách ngắn và dài hạn
 • Thực hiện kiểm tra các nghiệp vụ của kế toán nhằm đảm bảo tính chính xác, hợp pháp, hợp lý của bên kế toán
 • Kỹ năng tổng hợp về tài chính – kế toán,
 • Nắm được những kiến thức về thuế, luật ban hành về tài chính, đầu tư
 • Những kỹ năng mềm như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm….

Các trường đại học đào tạo ngành Phân tích và đầu tư tài chính

Để nắm rõ được những kiến thức cơ bản của ngành Phân tích và đầu tư tài chính, trước tiên bạn cần phải học về Tài chính - Ngân hàng. Một số trường đào tạo ngành học này như sau: Hi vọng với những thông tin về bài viết trên, các bạn sẽ nắm rõ và định hình được hành trang chuẩn bị cho ngành Phân tích và đầu tư tài chính. Chúc các bạn thành công.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.