Ngành Kỹ Thuật Công Trình Xây Dựng Có Nên Theo Học Hay Không

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành học như thế nào?Cơ hội việc làm cho ngành ra sao, là những thắc mắc chung của bao bạn sinh viên, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là ngành học như thế nào?Cơ hội việc làm cho ngành ra sao, là những thắc mắc chung của bao bạn sinh viên, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. Hiện nay lĩnh vực xây dựng và đầu tư cải tạo các cơ sở hạ tầng như: chung cư, khu đô thị, nhà ở, công trình nhà nước, khu công nghiệp… là nhu cầu thiết yếu của một đất nước, góp phần thể hiện sự phát triển ổn định bền vững của một quốc gia về mọi mặt, đòi hỏi một nguồn lớn nhân lực cho ngành Kỹ thuật công trình xây dựng ngày càng cao. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngành Kỹ thuật công trình xây dựng? Bạn sẽ học những gì khi bạn theo học chuyên ngành này, và bạn sẽ được đào tạo ở đâu và cơ hộ làm việc cho bạn sau này như thế nào?

Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Ngành kỹ thuật công trình xây dựng hay là ngành kỹ thuật công trình là chuyên ngành đào tạo gồm các lĩnh vực như tư vấn, thiết kế, giám sát thi công, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiêm thu các công trình xây dựng dân dụng,công trình xây dựng công nghiệp để phục vụ đời sống con người.

Mục tiêu đào tạo của ngành Kỹ thuật công trình xây dựng

Với mong muốn có thể đào tạo ra một thế hệ kỹ sư trẻ có lòng nhiệt huyết là những nhân tố kiến tạo lên những công trình cho đất nước. Ngành kỹ thuật công trình xây dựng sẽ trang bị cho một tân kỹ sư tương lai từ những kiến thức cơ bản cho đến đi sâu vào chuyên môn nhằm định hướng cho bạn có khả năng thiết kế thi công, tổ chức quản lý các công trình xây dựng, có khả năng đi sâu vào kiến trúc, dự toán trắc địa xử lý đất, nền móng, kết cấu, cấp thoát nước, tổ chức thi công … để từ đó bạn có khả năng và năng lực có thể thiết kế và tổ chức thi công các công trình dân dụng và công nghiệp.

Các trường đào tạo ngành kỹ thuật công trình xây dựng

Là một đất nước đang phát triển, nhận thấy nhu cầu thiết yếu của đất nước là đổi mới, là nâng cấp, trong đó lĩnh vực xây dựng luôn được coi trọng, đất nước luôn cần những kỹ sư trẻ, có tinh thần và trách nhiệm học hỏi, chính vì vậy hiện nay rất nhiều trường đại học đang chú trọng đào đạo nhân lực cho ngành kỹ thuật công trình xây dựng nói riêng và lĩnh vực xây dựng nói chung. Theo xu hướng thì hiện nay các khối ngành kỹ thuật đang được các bạn trẻ khá là yêu thích mà tìm hiểu, để đáp ứng nhu cầu đó có rất nhiều trường đại học, cao đẳng trong khắp cả nước đang mở rộng mô hình đào tạo. Một số trường truyền thống trong ngành như:

Cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật công trình xây dựng

Một cơ hộ mở sẽ dành cho bạn khi bạn là một kỹ sư, có thể nói sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công trình xây dựng sẽkhông ‘’thất nghiệp ‘’ không khó để bạn tìm những trải nghiệm, thực hành kiến thức mà bạn được học tập trên nghề nhà trường, bởi những công trình đang xây dựng là nơi mà bạn sẽ thực tập, và sẽ có rất nhiều cơ hội để hiểu biết, để khẳng định bản thân. Bởi đó chính là quá trình hình thành cho bạn những định hướng nghề nghiệp mà bạn có thể lựa chọn như: Công việc hiện trường: Bạn là người thích không gian mở, làm việc tự do, yêu thích việc trực tiếp là người điều hành quá trình hình thành từng giai đoạn, tiến độ của toàn nhà bạn quản lý, kỹ sư hiện trường sẽ đáp ứng mọi momg muốn của bạn, có rất nhiều mảng bạn có thể làm khi bạn ở hiện trường như: Kỹ sư giám sát và thi công công trình, kỹ sư kết cấu công trình, tư vấn giám sát, kỹ sư an toàn… Công việc văn phòng: Cũng có rất nhiều bạn yêu thích những con số từ các dự án hay là hiếu kỳ cho việc tự tay thiết kế được một công trình hoàn thiện, thì công việc văn phòng là khá phù hợp cho bạn, có rất nhiều việc cho bạn lựa chọn như: Kỹ sư quản lý chất lượng, nghiệm thu, nội nghiệp công trình, phụ trách hồ sơ hoàn công, kỹ sư thiết kế, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu … Định hướng xa hơn khi bạn có đủ kiến thức chuyên môn, thường thì sau khi đã có thời gian thực tế ngoài hiện trường bạn có thể đi theo học các khóa đào tạo nghiệp vụ, chứng chỉ hành nghề để có thể trở thành tư vấn giám sát, chuyên viên thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán Có thể khẳng định khi bạn theo học chuyên ngành này việc có một công việc khi bạn ra trường là điều bạn không cần phải quan ngại, nhưng vấn đề quan trọng là ở bạn tích lũy như nào trong quá trình bạn học tập tại nhà trường và bạn vận dụng những kỹ năng học được khi ra thực tế công trình bên ngoài như thế nào.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.