Theo Học Ngành Toán Học Sẽ Học Được Những Kiến Thức Gì?

Ngành Toán học

Ngành Toán học là ngành nghề chuyên nghiên cứu về những chủ đề trừu tượng, nhờ những sự nghiên cứu đó toán học có thể chúng minh được các giả thuyết đúng hoặc sai.
Ngành Toán học là ngành nghề chuyên nghiên cứu về những chủ đề trừu tượng, nhờ những sự nghiên cứu đó toán học có thể chứng minh được các giả thuyết đúng hoặc sai. Không phải tự nhiên mà toán học lại được góp mặt là một trong những môn thi chính của nhiều kì thi khác nhau, các ứng dụng, tác dụng của toán học áp dụng xung quanh ta, từ những thứ nhỏ nhất cho đến những thứ to lớn tầm cỡ hành tinh, vũ trụ. Toán học cũng là môn cơ bản của rất nhiều ngành nghề. Vậy bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về ngành toán học này nhé!

Đặc điểm của ngành Toán Học

Ngành Toán học thường tuyển sinh các môn Toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Anh. Với điều kiện đầu vào các trường Đại học trên toàn quốc giao động từ 17 – 25 điểm, khá cao so với những bạn có học lực trung bình trở xuống, nhưng một khi đã được học về ngành này, các bạn sẽ có rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống, cũng như các suy nghĩ tư duy của bạn cũng được thay đổi rõ rệt. [caption id="attachment_36837" align="aligncenter" width="1024"]nganh toan hoc Ngành toán học yêu cầu sự logic với những con số[/caption] Ngành toán học là ngành có yêu cầu đặc biệt, không phải ai cũng có đủ khả năng và niềm đam mê để theo đuổi nó. Với ngành này không những bạn cần có tính chăm chỉ, ham học hỏi mà bạn cũng cần phải có một đầu óc tư duy logic tốt. Như vậy bạn mới có đủ khả năng theo học ngành này. Với những việc nghiên cứu, chứng minh các tính đúng sai hay tìm những mô thức và sử dụng các giả thuyết mới các bạn sẽ luyện được cho mình những tư duy nhanh nhạy, sắc bén, đầu óc suy luận tốt để đánh giá bất cứ sự vặt, sự việc hiện tượng nào. Việc ứng dụng các thuật toán vào trong đời sống con người đã có từ rất lâu rồi. Ngành Toán học được ứng dụng vào rất nhiều các ngành nghề khác nhau trong nhiều lĩnh vực như khoa học, xây dựng, kế toán, y học,… Các kiến thức toán học được áp dụng vào các ngành nghề nhằm thúc đẩy sự phát triển của những ngành nghề đó. Việc tìm hiểu và nghiên cứu thêm về các kiến thức toán học sẽ khiến chúng ta ngày càng có những phương pháp tối ưu hơn trong các lĩnh vực.

Các ứng dụng của ngành Toán học

Các ứng dụng của toán học đều rất quan trọng trong nhiều ngành nghề khác nhau, hầu hết các ngành nghề thuộc tất cả các lĩnh vực đều được áp dụng những ứng dụng của ngành toán học từ nông nghiệp cho đến công nghiệp, hay những ngành tài chính. Có thể nói đây là một trong những ngành nghề thông dụng nhất hiện nay. Toán học chia ra nhiều ngành và dưới đây sẽ là những ngành chính:
  • Toán học lý thuyết: Với việc tập trung vào nghiên cứu, thúc đẩy các kiến thức liên quan đến toán học, ngành này có vai trò quan trọng trong việc phát triển, tiến bộ của rất nhiều các ngành nghề khác nhau. Đây vừa là nền tảng cũng vừa là yếu tố quan trọng của sợ phát triên các ngành nghề có liên quan đến Toán học.
  • Toán học ứng dụng: Là ngành nghề chuyên nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, ứng dụng vào trong các ngành nghề khác nhau. Nó có tác dụng giải thích, chứng minh những vấn đề xảy ra trong các lĩnh vực. Các ứng dụng có thể kể đến như giải tích, tính toán, mô hình toán học, tối ưu hoá, toán sinh học, toán tin học, lý thuyết trò chơi,  lý thuyết thông tin, xác suất và thống kê, toán tài chính, mật mã, hình học hữu hạn, khoa học máy tính,...
  • Toán tin học: Ngành công nghệ thông tin đang xâm chiếm toàn cầu với nhiều ưu điểm. Và toán học chiếm vai trò rất quan trọng đối với ngành này. Không có những thuật toán, những phương thức thì những chiếc máy tính của chúng ta sẽ trở nên vô tác dụng, không khác gì một vật trang trí. Cùng với đó, nếu các bạn có khả năng và am hiểu về các thuật toán các bạn sẽ có được nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn.

Các ngành nghề tương lai

Sau khi tốt nghiệp sinh viên đã được trang bị đẩy đủ kiến thức, có thể làm được bất cứ công việc nào có liên quan đến ngành nghề mình đã học. Trong khi đó Toán học có ứng dụng ở hầu hết các ngành nghề, vì vậy các bạn sau khi học xong có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau. Và dưới đây sẽ là một số ngành nghề chính cho các bạn sau khi tốt nghiệp:
  • Với ngành toán học lý thuyết các bạn có kiến thức chuyên sâu về Toán học và có khả năng về ứng dụng của Toán học vào trong các ngành nghề. Các bạn sau khi tốt nghiệm cũng có đủ năng lực để giảng dạy tại các trường từ Đại học trở xuống, các bạn cũng có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý về kinh tế, tài chính.
  • Ngành Toán ứng dụng: Cử nhâu sau khi tốt nghiệp ngành nghề này sẽ có đẩy đủ kiến thức và có đủ khả năng áp dụng kiến thức của mình và nhiều lĩnh vực trong đời sống. Nghề nghiệp của ngành này cũng rất phong phú bao gồm các lĩnh vực xây dựng, chế tạo, khoa học,… cho đến các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng,…
  • Ngành Toán Tin học: Đây là ngành khá mạnh với tỉ lệ tìm kiếm việc làm cao với mức thu nhập bình quân tốt. Các bạn sau khi tốt nghiệp sẽ được làm việc về máy tính tại các cơ quan, nhà máy, các công ty thiết kế, lập trình,… Ngoài ra các bạn còn có thể được đào tạo tiếp ở các mức cao hơn như thạc sĩ và tiến sĩ ở cả trong nước và nước ngoài.

Các trường đại học đào tạo ngành Toán Học

STT Tên trường
1 Đại Học Cần Thơ
2 Đại Học Hải Phòng
3 Đại Học Hoa Sen
4 Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế
5 Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
6 Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG Hà Nội
7 Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG TPHCM
8 Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng
9 Đại Học Kinh Tế Quốc Dân
10 Đại Học Quốc Tế – ĐHQG TPHCM
11 Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng
12 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
13 Đại Học Thăng Long
14 Đại Học Tôn Đức Thắng
Các trường đại học trong danh sách trên là những trường đi đầu trong công tác đào tạo ngành Toán học. Các bạn có thể dựa vào đây để tham khảo và lựa chọn. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất cho mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.