Tìm Hiểu Về Ngành Phát Triển Nông Thôn Với Những Đổi Mới

Ngành Phát triển nông thôn

Ngành phát triển nông thôn học những gì? Cơ hội việc làm ra sao? Đây ắt hẳn là những trăn trở của nhiều sĩ tử. Cùng tìm hiểu bài viết sau để nhận được những thông tin bổ ích về ngành này nhé.
Ngành phát triển nông thôn học những gì? Cơ hội việc làm ra sao? Đây ắt hẳn là những trăn trở của nhiều sĩ tử. Cùng tìm hiểu bài viết sau để nhận được những thông tin bổ ích về ngành này nhé.

Ngành Phát triển nông thôn là gì?

Phát triển nông thôn là ngành đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng chính sách công nghiệp hóa hiện đại hóa nông thôn, góp phần chủ chốt trong quá trình nâng cao trình độ sản xuất nông, lâm nghiệp cho các hộ dân nông thôn, qua đó giúp người nông dân Việt Nam làm giàu dựa trên kiến thức hiện đại. Ở Việt Nam, đây là một ngành học mới mà nhiều trường đại học, cao đẳng đang đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng sản xuất ở nông thôn.Với đường lối phát triển của đất nước ta hiện nay, nhu cầu cao về nguồn nhân lực cho ngành Phát triển nông thôn khiến ngành này trở thành một ngành đầy tiềm năng và là một gợi ý tốt cho phụ huynh và học sinh trước thềm tuyển sinh đại học.

Mục tiêu đào tạo của ngành Phát triển nông thôn.

Mục tiêu chung của ngành Phát triển nông thôn là đao tạo ra các cử nhân có trình độ, kiến thức vững vàng và có khả năng áp dụng vào thực tiễn phục vụ cho việc phát triển nông thôn, qua đó đáp ứng nhu cầu nguồn lực cho các cơ quan, tổ chức về phát triển nông thôn. Chương trình đào tạo ngành Phát triển nông thôn như thế nào ? Sinh viên theo học ngành phát triển nông thôn sẽ được đào tạo cả về kiến thức lẫn kỹ năng mềm.
 • Về kiến thức: sẽ gồm khối kiến thức chung và kiến thức chuyên môn;
 • Kiến thức chung:
+ Những kiến thức cơ bản về lịch sử Việt Nam theo các thời kỳ, quốc phòng an ninh, các kiến thức về kỹ năng quân sự, phòng thủ dân sự; tinh thần sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự. + Sinh viên sẽ được tìm hiểu về chủ trương chính sách và pháp luật của Nhà nước, học các môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác –Lênin. + Học cách áp dụng các kiến thức căn bản về toán tin, pháp luật, kinh tế nông nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan tới phát triển nông nghiệp.
 • Về kiến thức chuyên môn:
+ Khả năng ứng dụng kiến thức chuyên sâu về nông nghiệp, tài chính, kỹ thuật nông nghiệp trong việc xây dựng chiến lược, quản lý dự án phát triển nông thôn; + Học cách thống kê dữ liệu, thu thập thông tin, khảo sát thực tế để có thể phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển nông thôn; + Được đào tạo các kiến thức về quản lý kinh tế,quản lý sản xuất qua đó có thể đề xuất, hoàn thiện các chính sách về phát triển nông thôn cho từng khu vực theo từng bối cảnh khác nhau;
 • Về kỹ năng:
 • Biết cách sử dụng các công cụ phần mềm kết hợp kiến thức vào phân tích số liệu về các lĩnh vựa nông nghiệp và phát triển nông thôn;
 • Linh hoạt trong việc tiếp cận và giải quyết vấn đề trong phát triển nông thôn;
 • Cập nhật các công nghệ mới về các ngành nông, lâm, thủy sản để áp dụng vào phát triển nông thôn;
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục để phục vụ tốt cho công việc sau này;
 • Tình độ tiếng Anh đạt chuẩn B1 quốc tế;
 • Biết sử dụng các công cụ tin học văn phòng cơ bản, thành thạo các phần mềm hỗ trợ phân tích, đánh giá các vấn đề và số liệu liên quan đến nông nghiệp và vấn đề đphát triển nông thôn.

Cơ hội việc làm của ngành Phát triển nông thôn như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư ngành  phát triển nông thôn có thể làm việc tại:
 • Các hợp tác xã, cơ quan nông nghiệp các cấp tỉnh đến xã;
 • Tham gia và nắm nhiều vị trí tại các dự án phát triển nông thôn ở các địa phương;
 • Các viện nghiên cứu, kỹ thuật viên, chuyên gia liên quan đến phát triển nông thôn;
 • Giảng dạy bộ môn liên quan đến nông nghiệp tại các trường đại học/ cao đẳng;
 • Làm chuyên gia tham gia vào các dự án hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam với một số nước trên thế giới.
Ngoài ra, sinh viên có thể tiếp tục học lên các bậc thạc sĩ, tiến sĩ về các ngành liên quan tới nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, phát triển nông thôn…

Các trường đào tạo ngành phát triển nông thôn

Dù là một ngành học mới, tuy nhiên, hiện tạiPhát triển nông thôn là ngành được đào tạo ở không ít trường, một số gợi ý cho các bậc phụ huynh và học sinh: Vậy làm sao để chọn được một ngôi trường tốt nhất? Sẽ có nhiều yếu tố để bạn căn cứ và đưa ra lựa chọn của mình.Trước hết, dựa vào điểm số và khả năng của bản thân, bạn nên chọn ra các trường có khả năng đỗ cao nhất căn cứ vào điểm chuẩn qua các năm.Sau đó, bằng việc tìm hiểu thông tin chương trình giảng dạy, môi trường học của từng trường bạn có thể lọc ra các trường có uy tín về ngành Phát triển nông thôn.Thêm nữa, các trường đại học/cao đẳng này rải khắp cả nước, vị trí địa lý cũng có thể là căn cứ để bạn đưa ra quyết định chọn trường. Trên đây là những thông tin khái quát nhất về ngành Phát triển nông thôn, hy vọng bài viết đã giải đáp những thắc mắc của bạn về ngành học này. Chúc các bạn may mắn và thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.