Ngành Sản Xuất Chế Biến Với Những Khởi Sắc Gần Đây

Ngành Sản xuất và Chế biến

Ngành sản xuất và chế biến là ngành như thế nào? Khối thi và trường Đại học nào đào tạo ngành học này?Chắc hẳn đó là thắc mắc của các bạn sỹ tử chuẩn bị thi THPTQG. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Ngành sản xuất và chế biến là ngành như thế nào? Khối thi và trường Đại học nào đào tạo ngành học này? Chắc hẳn đó là thắc mắc của các bạn sỹ tử chuẩn bị thi THPTQG. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Khái niệm về ngành Sản xuất và chế biến

Tất cả các sản phẩm từ  ngành nông - lâm - ngư nghiệp như Gạo, rau, củ quả, thịt ,cá ,tôm, trứng, sữa, gỗ... ngoài để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân hàng ngày ra thì các sản phẩm trên còn là những mặt hàng sản phẩm quan trọng để nước ta xuất khẩu, góp một phần rất lớn trong việc phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên,nhiều sản phẩm không dùng được ngaymà phải thông qua  khâu chế biến bảo quản hoặc ngay cả  cả khi đó là các mặt hàng xuất khẩu. Đó là việc nhắc đến tầm quan trọng của ngành Sản xuất và chế biến.Vậy ngành Sản xuất và chế biến là gì? Ngành sản xuất và chế biến là ngành chuyên về chế biến, chế tạo ra nguyên liệu và sau đó biến đổi nguyên liệu có sẵn hoặc mới tạo ra thành sản phẩm dùng được và  có giá trị trao đổi, buôn bán.

Mục tiêu của ngành Sản xuất và chế biến

Đúng như tên gọi thì mục tiêu chính của ngành là Sản xuất và chế biến các sản phẩm  từ ngành Nông - lâm - ngư nghiệp. Các sản phẩm đó phục vụ cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt hằng ngày của con người. Như ngành nông nghiệp, sản phẩm là gạo, trứng, sữa, thịt, rau quả,... tuy nhiên, có những loại sản phẩm lại theo từng mùa, vậy cho nên, muốn sản phẩm đó được tươi lâu, phục vụ cả nhu cầu sử dụng của các nước khác trên thế giới thì cần phải chế biến và sản xuất để các mặt hàng đó xuất hiện trên thị trường. Tóm lại, mục tiêu của ngành học này chính là đào tạo ra đội ngũ những cán bộ, quản lý, người làm việc thuộc lĩnh vực sản xuất và chế biến với đầy đủ trình độ, kỹ năng để có thể đảm nhiệm được tốt những công việc được giao thuộc lĩnh vực này. Làm sao để tạo ra được các sản phẩm tốt, đảm bảo về mặt chất lượng, thẩm mỹ làm hài lòng người tiêu dùng.

Khối thi và các trường đào tạo ngành Sản xuất và chế biến

Chế biến và sản xuất  là công việc có liên quan tới các môn học có liên quan đến các môn học tự nhiên. Cụ thể là khi theo học ngành Sản xuất và chế biến thì các khối thi sẽ là: - Khối A ( Toán, Vật lý, Hóa học) - Khối A1 ( Toán, Vật Lý , Tiếng Anh) - Khối B (Toán, Hóa học, Sinh học) Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Sản xuất và chế biến để bạn tham khảo: - Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam - Đại học Nông - Lâm Thái Nguyên - Đại học Nông  - Lâm Bắc Giang - Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM - Đại học Nông - Lâm thành phố Hồ Chí Minh - Đại học Nông  -Lâm Huế,..

Các ngành đào tạo thuộc ngành Sản xuất chế biến

Sản xuất và chế biến là một ngành học khá rộng, được chia ra thành các ngành nhỏ, có thể kể đến như: - Ngành sản xuất chế biến lương thực - thực phẩm, - Ngành chế biến lâm sản - Ngành chế biến thủy - hải sản - Ngành công nghệ may, công nghệ sợi dệt, - Ngành công nghệ sau thu hoạch.,...

Cơ hội việc làm sau khi học xong ngành học Sản xuất và chế biến

Ngành sản xuất và chế biến là ngành có nhiều tiềm năng về việc làm, thu hút một phần lớn lao động trong cả nước. Do vậy khi được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực thuộc ngành học này, bạn có thể làm việc tại nhiều nơi với một số công việc có thể kể đến như giám sát chuyên môn đối với đội ngũ công nhân bán lành nghề hoặc lành nghề tại các doanh nghiệp, công ty chế biến và sản xuất lớn và có thương hiệu nổi tiếng như Công ty CP Sữa Việt Nam, Công ty CP hàng tiêu dùng Masan, công ty Cổ phần ACECOOK Việt Nam, các xưởng sản xuất quần áo, da giày, các khu chế biến lâm sản.... Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển kỹ thuật bảo quản chế biến các loại rau, nông thủy sản, các đơn vị sản xuất kinh doanh, chế biến đường, sữa, nước giải khát, chế biến thịt, cá, hải sản, gạo,... hoặc làm việc tại các cơ quan ban ngành thuộc các Sở Nông nghiệp, Sở Công nghiệp. Ngoài ra, việc tham gia giảng dạy về lĩnh vực thuộc  ngành học này tại các trường Đại học, cao đẳng cũng là công việc khá là lý tưởng để cho bạn lựa chọn nếu lựa chọn theo học chuyên ngành này.

Những yếu tố và phẩm chất cần có đối với ngành Sản xuất và chế biến

Ngành học này là một ngành có tiềm năng với nhiều công việc cho các bạn lựa chọn,tuy nhiên để có thể hoàn thành tốt chương trình học cũng như những công việc thuộc lĩnh vực này, thì cần rất nhiều yếu tố và phẩm chất khác nhau . Thứ nhất, muốn làm công việc thuộc lĩnh vực này thật tốt, bạn cần rèn luyện cho mình được tính cách cẩn thận và siêng năng trong công việc.Tại sao lại như vậy?Không chỉ riêng ngành học này, mà đối với tất cả các ngành học khác đều như vậy.Nếu tính cẩn thận tốt thì công việc sẽ trở nên trơ tru và nhanh chóng, hiệu quả là tối ưu.Tuy nhiên, nếu trong công việc không có tính cẩn thận thì công viejc hoàn thành sẽ không được như ý, gây ảnh ưởng trực tiếp đến lợi ích của bạn và nơi bạn làm việc.Vậy cho nên, có thể nói, cẩn thận là một trong những yếu tố góp phần tạo nên hiệu quả và thành công trong công việc của bạn. Thứ hai, bạn cần có tinh thần hăng say học hỏi và làm việc nhóm. Làm việc nhóm tốt giúp cho khả năng tương tác trong công việc của bạn trở nên tốt hơn, đồng  thời những chia sẻ về kinh nghiệm học tập và làm việc cũng nhiều hơn, khiến cho bạn học hỏi được nhiều hơn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.