Ngành Nhật Bản Có Những Đặc Điểm Gì Nổi Bật?

Ngành Nhật Bản học

Nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao giúp ngành Nhật Bản học tại Việt Nam trở lên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.
Nhật Bản đã và luôn là một trong những đối tác lớn và uy tín của Việt Nam. Nhu cầu nguồn nhân lực tăng cao khiến ngành Nhật Bản học tại Việt Nam trở lên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về ngành học này nhé.

Ngành Nhật Bản học là gì?

Trước hết, mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ song song từ lâu giữa Việt Nam và Nhật Bản khiến các ngành học tiếng Nhật hay ngành Nhật Bản học không còn xa lạ với phần lớn các bậc phụ huynh và học sinh, môi trường làm việc đa dạng và nhu cầu luôn luôn lớn khiến ngành Nhật Bản học từ lâu đã là một trong những ngành học được các bạn trẻ để ý rât nhiều trước mỗi kỳ thi tuyền sinh đại học. [caption id="attachment_36985" align="aligncenter" width="500"]nganh nhat ban hoc Ngành Nhật Bản học đang có xu hướng phát triển nhờ nhiều nguyên nhân[/caption] Nhật Bản học là một trong những ngành học của Khoa Phương Đông học. Với ngành học này, sinh viên sẽ được tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, chính trị và lịch sử… của đất nước Nhật Bản. Đây là ngành học hết sức phù hợp với những bạn trẻ yêu mến và có đam mê tìm hiểu về đất nước mặt trời mọc.Với nhu cầu cao về nhân sự của các công ty Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam cùng mới thị trường xuất khẩu nhân lực sang Nhật Bản ngày một phát triển rầm rộ, ngành Nhật Bản học theo PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, Trưởng Khoa Nhật Bản học, Đại học Xã hội và nhân văn - ĐHQG TP. HCM thì : “ chưa bao giờ lại hấp dẫn như hiện nay”. Hiện nay Bộ môn Nhật Bản học thực hiện tuyển sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo với 2 khối D1 và D6. Ngành Nhật Bản học đào tạo những gì? Chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học thường bao gồm 2 khối kiến thức cơ bản: kiến thức tiếng Nhật và kiến thức chuyên ngành Nhật Bản học. Trước hết, trong suốt quá trình học tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo để thành thạo ngôn ngữ Nhật trong tất cả các khả năng nghe, đọc, viết, nói. Khi ra trường sinh viên sẽ đạt mức bằng hoặc trên N2-chứng chỉ năng lực quốc tế về tiếng Nhật, có kỹ năng ở mức cần và đủ để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến Nhật Bản. Trong khối kiến thức về chuyên ngành Nhật Bản sẽ đào tạo toàn diện các kiến thức chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa, xã hội v.v.. của đất nước Nhật Bản, ngoài ra ở một số trường còn có hệ thống các môn tự chọn phong phú gắn liền với thực tiễn công việc của sinh viên khi ra trường, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng. Ngoài các hoạt động học tập trên giảng đường, sinh viên có thể tham gia vào nhiều các hoạt động ngoại khóa khác nhau. Trong quá trình học, sinh viên hoàn toàn có cơ hội nhận được nhiều các học bổng đến từ chính phủ Nhật, các tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản hay học bổng du học đến từ chính các đại học Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên ngành Nhật Bản học cũng có dịp tham gia những hoạt động giao lưu văn hóa với nhiều đoàn GS, SV đến từ các trường đại học lớn của Nhật Bản như: ĐH Hiroshima; ĐH Hosei; ĐH Waseda; v.v..; và những sự kiện giao lưu văn hóa ẩm thực hay lễ hội do các tổ chức Nhật Bản như Japan Foundation thực hiện. Những hoạt động này giúp cho sinh viên nâng cao năng lực giao tiếp và tìm hiểu nhiều hơn về con người và văn hóa Nhật Bản, rất hữu ích cho công việc sau này.

Học ngành Nhật Bản học ra trường làm gì?

Với ngành Nhật Bản học, sinh viên ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm. Với tấm bằng cử nhân, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí sau:
  • Trong các cơ quan ngoại giao như Đại sứ quán, Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ , tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản và những cơ quan có sử dụng tiếng Nhật tại Việt Nam hoặc nước sở tại với các vị trí như phiên dịch viên, giao dịch viên, thư ký, trợ lý…
  • Làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, liên doanh và doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản;
  • Các cơ quan thông tấn và báo chí;
  • Giảng dạy, nghiên cứu chuyên sâu về ngành Nhật Bản học, Đông phương học cho các trường đại học, cao đẳng, viện/ trung tâm nghiên cứu;
  • Hướng dẫn viên du lịch cho các công ty du lịch;
  • Nhân viên phục vụ tại các cửa hàng, khách sạn lớn của Nhật Bản.
Môi trường làm việc và cơ hội việc làm hết sức đa dạng, tuy nhiên, để đạt được mức lương mình mong muốn, sinh viên trong quá trình học sẽ phải tự than vận động và nỗ lực hết mình. Nhu cầu cao về nhân lực tiếng Nhật vừa là cơ hội tốt nhưng cũng vừa là một thách thức lớn cho sinh viên. Nêú như trước đây, khi nguồn nhân lực còn khan hiếm, các công ty Nhật Bản và Việt Nam luôn sẵn sàng đào tạo từ đầu, tuy nhiên hiện nay tất cả các công ty này đều đòi hỏi khắt khe hơn về cả bằng cấp và chuyên môn cao. Chính vì thế, sinh viên ngành Nhật Bản học sẽ không chỉ cần trang bị tốt về ngôn ngữ mà còn cần nâng cao cả kiến thức yêu cầu theo phong cách Nhật Bản để đáp ứng cho công việc sau này. Đam mê ngành Nhật Bản học thì chọn trường thế nào cho hợp lý?   Trước hết, để có thể theo đuổi ngành này, căn cứ vào khả năng và điểm số của bản thân, bạn nên chọn cho mình một số trường có khả năng đỗ cao nhất. Sau đó, để đưa ra những so sánh để tìm ra một ngôi trường tốt, phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu kỹ càng hơn về thông tin, chương trình giảng dạy của từng trường. Dưới đây là một số trường có đào tạo ngành Nhật Bản học và được phản hồi tốt từ phía các sinh viên:
  1. Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TPHCM, đây là trường đại học đi tiên phong về đào tạo ngành Nhật Bản học, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, kho tư liệu lớn, các hoạt động giao lưu văn hóa mạnh, mạng lưới công ty hợp tác rất rộng;
  2. Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM, là trường dân lập tuy nhiên lại có sự hợp tác rất tốt với các giảng viên bản xứ, có hợp tác với giảng viên trường đại học KHXH&NV TP. HCM.
Ngoài ra, sinh viên có thể học tiếng Nhật tại các trường ĐH Sư Phạm Tp.HCMĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc Gia Hà Nội cũng rất có uy tín. Bài viết trên chắc hẳn đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Nhật Bản học, với những cơ hội việc làm và cả thách thức. Hy vọng các bạn đã có được những kiến thức bổ ích và có thêm cho mình những lựa chọn công việc cho tương lai, chúc các bạn may mắn và thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.