Ngành Xét Nghiệm Y Học Với Những Đổi Mới Trong Tương Lai

Ngành Xét nghiệm y học

Ngành xét nghiệm y học nhận được sự quan tâm rất lớn của các thí sinh hiện nay, ngành mở ra cơ hội việc làm lớn với mức thu nhập cao cho người theo đuổi. Bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích về ngành.
Ngành xét nghiệm y học nhận được sự quan tâm rất lớn của các thí sinh hiện nay, ngành mở ra cơ hội việc làm lớn với mức thu nhập cao cho người theo đuổi. Bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích về ngành.

Ngành xét nghiệm y học là gì?

Xét nghiệm y học là một trong những ngành y học sử dụng những công cụ, máy móc khoa học kỹ thuật phân tích các mẫu như máu, nước tiểu, mô ... phục vụ cho việc phản ánh tình trạng sức khỏe của con người, đồng thời giúp phát hiện ra những nguy cơ và mầm bệnh đưa lên những giấy tờ chứng nhận kết quả. Từ đó các bác sỹ có những chuẩn đoán chuẩn xác nhằm phòng ngừa và điều trị kịp thời các mềm bệnh ở bệnh nhân. Việc thực hiện các xét nghiệm không chỉ để phát hiện và đề ra phương pháo điều trị bệnh mà nó còn là bằng chứng để xác định những yếu tố về huyết thống, về gen và di truyền. Ngành xét nghiệm y học được ứng dụng ở rất nhiều nơi rất nhiều công việc liên quan đến y khoavà khoa học. Ngành xét nghiệm y học là ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên nguồn nhân lực ngành hiện nay vẫn là vẫn đề được quan tâm do thiếu một lượng lớn cán bộ kỹ thuật ngành. Điều này khẳng định vị thế và cơ hội việc làm cho sinh viên có định hướng lựa chọn ngành rất lớn. Mục tiêu đào tạo ngành xét nghiệm y học: Ngành xét nghiệm y học đào tạo những người có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức chuyên ngành thành thạo. Đào tạo những người có ý chí rèn luyện, có khả năng làm việc linh hoạt tư duy sáng tạo để giải quyết công việc một cách tốt nhất. Đồng thời cũng đào tạo các kỹ thuật sử dụng các máy móc chuyên ngành với độ chuẩn xác cao, có khả năng tự học, và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ chăm sóc sức khỏe và đời sống thường ngày.

Chương trình đào tạo cho ngành xét nghiệm y học

Sinh viên học ngành xét nghiệm y học được đào tạo theo chương trình với 3 khối kiến thức sau:
 1. Khối kiến thức cơ bản đại cương với các môn sinh học, vật lý, hóa học, chính trị văn hóa xã hội ....
 2. Khối kiến thức chuyên ngành với các môn các học thuyết cơ bản, các môn liên quan đến xét nghiệm, nghiên cứu sức khỏe con người ...
 3. Kỹ năng thực tập: sinh viên được thự hành thực tế tại các trung tâm và viện nghiên cứu, sử dụngthực tế máy móc, nghiên cứu các mẫu xét nghiệm thật
Ngoài những kiến thức và kỹ năng đào tạo trên sinh viên có cơ hội được tham gia các chương trình đào tạo liên kết cấp cao giao lưu nghiên cứu với sinh viên và đội ngũ chuyên ngành quốc tế. Sinh viên được mở mang và học tập nhiều hơn chuẩn bị đầy đủ cho công việc sau này.

Ngành xét nghiệm y học làm những gì?

 • Tiến hành nghiên cứu, phân tích các mẫu xét nghiệm đưa ra những kết luận về y khoa như bệnh lý, kết quả dồng nhất về di truyền và gen...
 • Báo cáo chuẩn xác phối hợp với các y bác sỹ chuyên ngành tìm ra nguyên nhân và các phương pháp điều trị bệnh
 • Nghiên cứu về các mẫu xét ngiệm, nghiên cứu đưa ra các liệu pháp và các phương thuốc...
 • Tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng
 • Nghiên cứu lựa chọn những gen tốt, phục vụ quá trình sàng lọc y học
 • Giảng dạy, đào tạo các chuyên viên chuyên ngành
Cơ hội việc làm cho ngành xét nghiệm y học rất lớn với các công việc vô cùng phong phú. Các bạn sinh viên có thể lựa chọn theo những khả năng và tố chất của bản thân.

Ngành xét nghiệm y học làm việc ở đâu?

Ngành xét nghiệm y học đào tạo các sinh viên ra trường được làm việc tại:
 • Các viện nghiên cứu y học trung ương
 • Các khoa xét nghiệm tại các bệnh viện trung ương và địa phường
 • Các công ty tổ chức nghiên cứu bào chế thuốc
 • Các trung tâm y tế sức khỏe cộng đồng
 • Các đơn vị đào tạo chuyên ngành
Và rất nhiều cơ quan tổ chức y học luôn cần những cán bộ ngành xét nghiệm y học. Không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà các cán bộ ngành còn có cơ hội phát triển khả năng của mình làm việc tại các tổ chức nước ngoài.

Các trường đào tạo ngành xét nghiệm y học:

Các trường tuyển sinh khối ngành với các môn xét tuyển : Toán, Hóa, Sinh, Tiếng Anh... Một số trường đào tại ngành như: Nhu cầu về sức khỏe của con người được quan tâm hơn đi cùng với đó ngành xét nghiệm y học cũng luôn song hành với nhu cầu đó. Ngành xét nghiệm y học mang lại những ứng dụng và ý nghĩa quan trọng trong y khoa, luôn mở rộng đào tạo các cán bộ chuyên ngành kỹ thuật cao tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Với niềm đam mê ngành, mong rằng sau những thông tin về ngành trên các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn với ngành. Chúc các bạn thành công !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.