Ngành Y Tế Công Cộng Với Những Vai Trò Trong Đời Sống Hiện Đại

Ngành Y tế công cộng

Ngành Y tế công cộng có những vai trò quan trọng nào trong xã hội hiện nay? Sinh viên theo học ngành Y tế công cộng sẽ có những cơ hội như nào? Cùng tìm hiểu bài viết nhé
Khi vấn đề con người ngày càng được chú trọng thì những ngành nghề phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống con người cũng được quan tâm nhiều hơn như: nâng cao chất lượng làm việc, khám chữa bệnh và phòng ngừa bệnh. Nếu bạn yêu thích công việc vì cộng đồng và mong muốn công tác ở các vị trí phục vụ đem lại cuộ sống tốt hơn cho xã hội thì ngành Y tế công cộng sẽ rất phù hợp.

Ngành Y tế công cộng là gì?

Đây là ngành có xu hướng việc làm rất tốt của hiện nay khi việc theo dõi và tham gia đánh giá được việc thực hiện các chương trình sức khoẻ tại cộng đồng đang ngày càng được chú trọng. Các buổi tư vấn sức khỏe cho các bậc học sinh, các lứa tuổi diễn ra thường xuyên tại các trường học, cơ sở giáo dục, các vấn đề bệnh dịch và phòng bệnh trên diện rộng, đây là cơ hội vô cùng rộng mở cho cử nhân y tế công cộng. Vậy hiểu đúng về ngành y tế công cộng là gì? Trước hết đây là ngành cung cấp các kiến thức về y tế y học và các loại bệnh lý, bệnh dịch có tác hại và ảnh hưởng trên quy mô diện rộng.Ngành y tế công cộng thường được sử dụng trong phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Ở Việt Nam ngành y tế công cộng thường bị nhầm với y học dự phòng hay vệ dinh dịch tễ . Về cơ bản các ngành này có đối tượng hướng đến là giống nhau đều là quy mô cộng đồng phòng bệnh chữa bệnh cho một tập thể. Tuy nhiên ngày nay xu hướng y tế công cộng lớn hơn vì đây là thuật ngữ được quốc tế sử dụng và có tính ứng dụng liên ngành. Nhìn chung y tế công cộng là ngành cung cấp và đào tạo các kiến thức y tế, kiến thức về phòng bệnh và chữa bệnh có tính lây lan ở mức độ rộng, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho con người.

Ngành Y tế công cộng là ngành đào tạo những gì?

Để đào tạo những cử nhân ra trường có kiến thức vững chắc về chuyên môn và kỹ năng để đảm nhiệm các vị trí khác nhau về chăm sóc sức khỏe cộng đồng thì nội dung học phần cũng đòi hỏi những kiến thức về bệnh lý cùng quá trình đào tạo chặt chẽ như sau:
 • Những kiến thức cơ bản và có hệ thống về hóa sinh, bao gồm các khái niệm, kiến thức về hóa sinh, các chất chủ yếu và quá trình chuyển hóa chúng ở tế bào sống các nguyên tắc và xét nghiệm phù hợp.
 • Quá trình và phương thức giải phẫu cơ thể người, kiến thức và kỹ năng giải phẫu cơ thể người.
 • Các kiến thức đại cương về sinh lý, sinh lý bệnh miễn dịch.Các chức năng hoạt động và hệ thống hoạt động điều hòa của các cơ quan trong cơ thể người
 • Nguyên tắc phát sinh bệnh dịch, các biện pháp ngắn hạn và lâu dài ngăn chặn sự bùng phát, phòng bệnh có hệ thống và hiệu quả đối với từng địa phương.
 • Kiến thức về đặc điểm cơ bản nhất về cấu tạo, chuyển hóa, di truyền của vi khuẩn, các sinh vật có khá năng gây nguy hại, tạo bệnh dịch và liên quan đến các bệnh lý.
 • Các kiến thức cơ bản về bệnh học; nguyên nhân, mối liên quan giữa môi trường và bệnh lý ở người; các triệu chứng cơ bản.
 • Nguyên tắc quản lý và các kỹ năng cơ bản của quản lý y tế cộng đồng.
 • Chính sách y tế và dịch tễ học cơ bản.
 • Phân loại bệnh học, nhân học và dinh dưỡng, phát triển sức khỏe cộng đồng.
Ngoài các kiến thức vững chắc về bệnh lý và bệnh học, người học cũng được cung cấp những kinh nghiệm thực tế khi được tạo điều kiện thực tập thực nghiệm tại các cơ sở y tế, tham gia các dự án hoạt động vì sức khỏe cộng đồng.

Ngành Y tế công cộng có cơ hội việc làm như thế nào?

Có thể nói với số liệu vô cùng khả quan khi tại Đại học Y tế công cộng khóa 1,2 có 91% sinh viên khoa này ra trường có việc làm đúng chuyên ngành, khóa 3 thì tăng lên là 96%. Sinh viên tốt nghiệp ngành y tế công cộng đang đứng trước cánh cửa việc làm vô cùng rộng mở khi có thể công tác tại các vị trí như:
 • Tham gia và hoạt động với vị trí quản lý và xây dựng các hoạt động dự án vì sức khỏe cộng đồng.
 • Công tác tại các trạm, sở, ban ngành y tế tại tất cả các địa phương để theo dõi khảo sát và giải quyết các vấn đề liên quan đến bệnh dịch.
 • Tư vấn, tham vấn hoặc trở thành chuyên gia dinh dưỡng.
 • Chuyên gia phân tích và theo dõi tình hình sức khỏe.
 • Làm việc tại các vị trí liên quan trong Bộ y tế.
 • Tham gia giảng dạy bộ môn này tại các trường đại học, cao đẳng.
Các nơi làm việc như:
 • Trường đại học cao đẳng trung cấp trong cả nước.
 • Bộ y tế, trạm y tế, cơ quan liên quan.
 • Các cơ quan tư vấn, phòng khám.
Các trường đại học đào tạo và tuyển sinh chuyên ngành này như: Hy vọng những thông tin trên đã góp phần đem đến cho bạn những kiến thức và hiểu biết về ngành y tế công cộng. Chúc các bạn thành công trong tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.