Ngành Khoa Học Máy Tính Với Những Cơ Hội Và Thử Thách Mới

Ngành Khoa học máy tính

Nếu có mong muốn và dự định đối với ngành Khoa học máy tính thì các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về ngành học thú vị này với bài viết sau đây.
Thế kỷ 21 được gọi là thế lỷ công nghệ, thời đại hiện nay được gọi là thời đại công nghệ số. Chính vì vậy nhu cầu việc làm và tạo ra sản phẩm ở các ngành công nghệ, kỹ thuật thông tin ngày càng gia tăng, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng chuyên môn và đòi hỏi của xã hội vẫn trong tình trang “ thiếu cung thừa cầu”. Đây được xem là cơ hội và thử thách đầy tính hấp dẫn đối với những ai đam mê công nghệ và máy tính có thể phát huy được sở trường của mình trong ngành khoa học máy tính. Nếu có mong muốn và dự định đối với ngành học này các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Ngành khoa học máy tính là gì ?

Tại các trường đại học đào tạo về công nghệ thông tin nói riêng và kỹ thuật nói chung, đây được xem là ngành học tiềm năng và được đầu tư mạnh.Khoa học máy tính có thể hiểu một cách tổng quát là nghiên cứu về cấu trúc máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, tìm hiểu chuyên sâu về  trí tuệ nhân tạo, bảo mật và an toàn máy tính cùng với đó học được phương thức xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội, thiết kế và phát triển các ứng dụng phục vụ nhu cầu làm việc giải trí hay kinh doanh,… [caption id="attachment_36951" align="aligncenter" width="315"]nganh khoa hoc may tinh Ngành Khoa học máy tính[/caption] Ngành Khoa học máy tính khác với Công nghệ phần mềm hay kỹ thuật phần mềm ở điểm ngành học này được xem như nền tảng và cơ sở của công nghệ bao gồm tất cả các lĩnh vực đa dạng liên quan đến máy tính bao gồm cả hai ngành học nói trên. Từ những kiến thức nền tảng và căn bản ngành khoa học máy tính cung cấp, người học hoàn toàn có khả năng tiếp tục hướng sang một mảng nhỏ chuyên sâu về phần cứng hoặc phần mềm vô cùng dễ dàng. Đây cũng là ngành học phù hợp với các bạn trẻ yêu thích công nghệ có khả năng tư duy logic, óc trừu tượng tốt cùng kỹ năng tính toán ổn.

Ngành khoa học máy tính đào tạo những gì?

Là ngành học rộng bao quát tổng hợp được rất nhiều chuyên ngành nghiên cứu hay kỹ thuật ứng dụng khác liên quan đến máy tính nên đặc thù của ngành này cũng cung cấp kiến thức mở rộng đồng thời cũng cụ thể hơn rất nhiều. Với lượng kiến thức lớn không chỉ cung cấp về mặt nền tảng mà còn yêu cầu sinh viên tốt nghiệp có được kỹ thuật và sở trường chuyên môn tối đa về một mảng của khoa học máy tính thì chương trình học vừa đáp ứng chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa rèn luyện nghiêm khắc với sinh viên để có kỹ năng và tư duy tốt :
 • Kiến thức căn bản về máy tính, các yếu tố cấu thành máy tính như phần mềm, phần cứng và các thiết bị phụ trợ liên quan .
 • Xử lý dữ liệu, quản lý và sắp xếp dự liệu.
 • Phương thức thiết kế và xây dựng các phầm mềm máy tính cho các ngân hàng, các tổ chức tài chính, hành chính và thương mại,…
 • Thẩm định, đảm bảo an toàn và bảo mật các chương trình của hệ thông trong các cơ sở, doanh nghiệp, cơ quan liên quan.
 • Phát triển ứng dụng, bảo trì ứng dụng phù hợp với nhu cầu và sở thích xã hội.
 • Khái niệm và phương thức vận hành các chương trình trên Internet và cách thức sử dụng vào mục đích phù hợp.
 • Công nghệ ảo, trí tuệ nhân tạo và cách thức sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn hiệu quả.
Với đặc thù của một ngành khoa học và nghiên cứu về thiết bị phổ biến và có tính phát triển cực lớn như máy tính bên cạnh cơ hội việc làm sinh viên cũng đối mặt với rất nhiều thách thức đòi hỏi ngoài sự chăm chỉ còn cần khả năng tư duy và làm việc hiệu quả. Với việc tổ chức nhiều các buổi hội thảo chuyên ngành công nghệ thông tin cùng với việc tiếp xúc với công nghệ mới, chương trình mới được quan tâm sẽ giúp người học tăng  thêm trải nghiệm và tự tin với hành trang của mình sau khí ra trường ứng tuyển.

Ra trường ngành này có thể làm việc như thế nào?

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều sinh viên sắp hoặc đã lựa chọn ở rất nhiều ngành học không chỉ riêng khoa học máy tính. Tuy nhiên với chuyên ngành này cơ hội việc làm của các bạn có thể khẳng định bằng hai chữ : rộng mở với những công việc đa dạng ứng dụng trên nhiều ngành nghề như:
 • Lập trình viên lập trình các chương trình, ứng dụng giải trí, làm việc, kinh doanh,…
 • Chuyên gia phân tích, thiết kế, tư vấn công nghệ thông tin, cán bộ kỹ thuật, quản trị dự án, giảng viên hoặc nghiên cứu viên.
 • Cán bộ nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học cao đẳng.
 • Nhân viên thiết kế website, chuyên viên tư vấn kỹ thuật tại các doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước.
 • Chuyên viên phân tích, xử lý và bảo mật dữ liệu.
 • Cán bộ kỹ thuật và đào tạo kỹ thuật.

Các nơi làm việc tiềm năng

 • Công ty thiết kế, công ty chuyên về phần mềm và phát triển phần mềm.
 • Công tý mua bán sản xuất kinh doanh có nhu cầu về máy móc, công nghê.
 • Trường đại học, cao đẳng , trung tâm giảng dạy bọ môn liên quan hoặc tương tự.
 • Các công ty thu nhận dự án liên quan.
Các trường đại học tuyển sinh khối ngành này với khối A , khối A1 hoặc khối D1 như: Với lựa chọn ngành học đa dạng tại rất nhiều trường đại học trên cả nước hy vọng các bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn cho tương lai. Chúc các bạn thành công.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.