Ngành Khoa Học Quản Lý Học Ra Trường Có Thể Xin Việc Gì?

Ngành Khoa học quản lý

Ngành Khoa học quản lý là gì? Ngành Khoa học quản lý ra trường làm gì?.Bài viết sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi trên.
Ngành Khoa học quản lý là gì? Ngành Khoa học quản lý ra trường làm gì?.Bài viết sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi trên.

Khái niệm về ngành Khoa học quản lý

Khoa học Quản lý là hoạt động tổ chức, điều hành nhân lực, công việc một cách hợp lý để đạt được tối ưu hiệu quả trong công việc. Ngành học này sẽ đào tạo được đội ngũ nhân lực thực hiện hoạt động trên.

Kiến thức thu lại từ ngành Khoa học quản lý

Với ngành Khoa học quản lý, sinh viên sẽ được tiếp cận các kiến thức lý thuyết đại cương và kiến thức chuyên sâu về Quản lý. Một số môn học trong khung chương trình đào tạo như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê nin, Triết học, Địa lí thế giới, Lí thuyết hệ thống, Quản lý nguồn nhân lực, Quản lý biến đổi, Xã hội học quản lý, Khoa học tổ chức, Quản trị văn phòng đại cương, Tổ chức tiền lương, Quản lý tài chính Quản lý văn hóa và giáo dục, Bảo đảm xã hội,… Như vậy, sinh viên sẽ được cung cấp những khái niệm chung như Quản lý là gì? Nguồn lực là gì? Bảo hiễm xã hội là gì?.... Kiến thức về Khoa học quản lý và khoa học của một số liên ngành khác. Nắm bắt được những đặc điểm, đặc trưng, các vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, lịch sử, địa lý, kinh tế của nước ta ở mỗi giai đoạn lịch sử. Bên cạnh đó, người học thông hiểu được các kỹ năng quản lý yếu tố trong công việc như tài chính, nhân lực,…Có khả năng, phân tích, đánh giá chất lượng nhân lực.Nắm được quy luật tổ chức, sắp xếp công việc một cách khoa học nhất.Khả năng ứng phó các các biển đổi, rủi ro trong công việc. Ngoài ra, sinh viên ở ngành học Khoa học quản lý còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, kiến tập, thực tập để tích lũy thêm những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn bổ trợ khác như : kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tin học và kỹ năng ngoại ngữ,…
> Xem thêm: Ngành Quản trị kinh doanh > Xem thêm: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Công việc phù hợp với ngành Khoa học quản lý

Quản lý là hoạt động cần thiết để vận hành một chuỗi hoạt động nào đó nhằm tạo ra sự thống nhất trong quá trình để đạt tới hiệu quả cao. Vì vậy, với ngành học Khoa học quản lý thì cơ hội việc làm là khá rộng mở và có được khoản thu nhập cao. Môi trường làm việc của ngành học này là ở các cơ quan nhà nước các cấp từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội như Tổ chức Hội phụ nữ, Hội mặt trận tổ quốc, Hội người cao tuổi, Hội nông dân, Hội thương binh…Hoặc các tổ chức, xí nghiệp, công ty hành chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hay công tác tại các trung tâm, viện nghiên cứu. Cử nhân ngành học này có thể trở thành chuyên viên tư vấn, xây dựng kế hoạch nhân lực… Làm thủ quỷ, xây dựng bảng lương,  thực hiện các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tạo lập các chính sách phát triển nhân lực, chính sách thưởng phạt, phúc lợi cho người lao động. Tham vấn cho các văn bản luật về lao động, sở hữu trí tuệ và các bộ luật liên quan. Tham gia chỉ đạo, điều hành nhân lực vào chuối hoạt động nhất định nào đó. Quản lý quyền sáng tạo, bảo vệ bản quyền cho các thương hiệu nhãn hàng. Ngoài ra, cử nhân ngành Khoa học quản lý có thể học thêm kỹ năng sư phạ để tham gia giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, đơn vị đào tạo về kiến thức quản lý.

Danh sách các trường đào tạo ngành Khoa học quản lý

Ngành Khoa học quản lý không có nhiều trường đại học tuyển sinh vì vậy..Tuy nhiên, mặt tích cực của nó là các bạn học sinh có thể tìm kiếm kỹ thông tin các trường và đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài gợi ý tham khảo: Trường Học viện Báo chí và tuyên truyền Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội Trường Đại học Kinh tế quốc dân Trường Đại học Keuka- Hoa Kỳ Những yêu cầu cho người học ngành Khoa học quản lý Ngành khoa học quản lý khá ‘’kén” người học.Ngành học này đòi hỏi người học phải có phẩm chất đạo đức tốt, có đức tính kiên nhẫn, cần mẫn.Là người nắm bắt và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Có niềm say mê với công việc quản lý .Là người quyết đoán, mạnh dạn trong công việc và có khả năng lãnh đạo, tổ chức.Hơn thế, người học ngành này cũng cần là người biết lắng nghe, biết tôn trọng mọi người.Bên cạnh đó, người học cũng cần là người năng động, sáng tạo để có thể điều hành công việc một cách logic, tạo ra bước đột phá mới mẻ. Tóm lại, ngành học Khoa học quản lý là ngành thú vị với lượng kiến thức bổ ích cần thiết cho cuộc sống.Đây cũng là ngành nghề có triển vọng phát triển trong tương lai.Hy vọng bài viết trên đã đưa ra cho các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh cái nhìn toàn diện về ngành Khoa học quản lý. Chúc các bạn có một mùa thi gặt hái được nhiều thắng lợi.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.