Ngành Báo Chí Có Những Tiềm Năng Nào Để Phát Triển?

Ngành Báo chí

Bạn mong muốn đem thông tin truyền đạt đến nhiều người, hãy đăng ký ngành báo chí. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích những thông tin chi tiết về ngành Báo chí nhé.
Bạn mong muốn đem thông tin truyền đạt đến nhiều người, hãy đăng ký ngành báo chí. Vậy hãy cùng chúng tôi phân tích những thông tin chi tiết về ngành Báo chí nhé. Trong thời đại phát triển như hiện nay, thông tin có một "quyền lực" độc tôn, chiếm một vị trí không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực. Nó có ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề trong cuộc sống. Vì thế cho nên người ta từ lâu vẫn xem Báo chí chính là "quyền lực thứ tư" của xã hội với sức lan tỏa mạnh mẽ cũng như thể hiện được sức mạnh của truyền thông. Chính vì thế mà ngành Báo chí luôn là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Việc lựa chọn theo học nghiệp báo và gắn bó với con đường này sau khi ra trường là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn trẻ năng động, nhiệt huyết của thế kỷ 21.

Cái nhìn về ngành Báo chí

Nhắc đến ngành Báo chí là khiến chúng ta liên tưởng đến những nhà báo. Nhà báo là những người đưa tin với những nghiệp vụ chuyên môn cao. Sứ mạng của họ là luôn tìm kiếm, xác minh, truyền đạt, dự báo về tất cả các sự kiễn được diễn ra trong các khoảng thời gian gần đây hay tương lai mà công chúng quan tâm và muốn biết mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí là mỗi phút, mỗi giây. Tin tức luôn cần phải nhanh nhất, chính xác và đầy đủ nhất. Báo chí được xem là cơ quan ngôn luận, phương tiện thông tin đại chúng của các cá nhân, các tổ chức trong xã hội. Ngày nay, để theo kịp sự phát triển của thời đại, báo chí không chỉ được thể hiện ở báo giấy, tạp chí, họa báo mà còn được thể hiện ở báo mạng, ở các đài truyền hình, vô tuyến để dễ dàng mang lại cho công chúng những thông tin nhanh nhất. Ngay khi ở nhà với một thiết bị kết nối mạng internet toàn cầu chúng ta có thể biết được bên kia nửa vòng trái đất xảy ra chuyện gì, biết được những thông tin cần thiết của các thần tượng mà chúng ta không biết. Báo chí có một sức mạnh vô hình như vậy. Nó có thể cho chúng ta biết được những sự thật luôn được ẩn giấu sau lớp vỏ bọc, đưa nó ra ánh sáng cũng như có thể lấy lại danh dự cho nhiều con người khác, đòi quyền công bằng mà họ không thể làm được. Nó còn tạo dựng niềm tin, giải quyết thắc mắc, nỗi lo lắng của nhiều người, thật là một nghề nghiệp lý tưởng cho các bạn ưa thích các hoạt động xã hội.

Những lợi thế mà ngành Báo chí mang lại cho người học

Với cái sức mạnh cũng sứ mạng đặt nặng trên vai, ngành Báo chí mang lại cho người học những cảm giác thú vị, những kiến thức chuyên ngành và đại cương, những kỹ năng rèn luyện để phát triển nghề nghiệp giúp ích cho bạn cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Khi theo học ngành Báo chí, học viên đều có được những lợi thế như sau:
  • Thêm phần tự tin, năng động trước mọi vấn đề: Có thể nói không ngoa khi nói Báo chí là một môi trường tốt giúp bạn rèn luyện thêm tính tự tin, năng động. Với chức năng là cơ quan ngôn luận, khi theo học ngành báo bạn được rèn luyện các kỹ năng nói trước đám đông, xung quanh luôn là những con người hoạt ngôn tạo động lực cho bạn tự tin thay đổi
  • Trải nghiệm thực tế và du lịch nhiều nơi:Học báo chí là bạn sẽ phải học cách nhìn đời nhìn người, cách nắm bắt các thông tin một cách nhanh nhất chính xác nhất. Mọi chuyện luôn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi đâu và bất cứ chuyện gì. Bạn cần phải có những con mắt nhìn đời để thấu hiểu mọi chuyện, mọi thứ không như vẻ bề ngoài của nó. Đi thật nhiều nơi vừa là để lấy tin, vửa là để tận hưởng, giải trí.
  • Kiếm tiền khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường: Ngày nay với sự phát triển của mạng internet, công nghệ thông tin thì đi kèm theo đó là sự phát triển của các trang báo mạng điện tử. Không phải lúc nào những câu chuyện xảy ra đều có các nhà báo, các phóng viên ở đó nên bạn cũng có thể là người đưa tin. Các trang báo mạng, các tòa soạn tạp chí luôn sẵn lòng trả tiền cho những cộng tác viên muốn hợp tác làm việc cùng họ. Chỉ cần sự kiên trì, nỗ lực, chịu khó thì bạn cũng kiếm được một số tiền kha khá cho chi phí sinh hoạt hàng ngày của bạn.
  • Làm việc nhóm tốt (Team buiding): Để thông tin có thể đến với mọi người một cách nhanh nhất thì người làm báo chí luôn cần một ekip mà họ chính là một trong những mắt xích quan trọng nhất. Bạn cần có những kỹ năng cân bằng, kết hợp với những con người khác để cho ra những sản phẩm Báo chí tuyệt vời nhất đến với công chúng kể cả đó là những con người lần đầu bạn tiếp xúc.
  • Khẳng định bản thân mình trước mọi người: Mỗi một nhà văn, nhạc sĩ khi viết nên những tác phẩm của mình đều có bút danh riêng cho người khác biết và các nhà báo, các biên tập viên cũng vậy. Khi xem đài chúng ta thường được nghe giới thiệu : tôi là PV A, thường trú tại, đưa tin tại hay tôi là biên tập viên B đang có mặt tại hiện trường. Ngành Báo chí là một trong những ngành có cái tôi rất lớn cho nên khi theo học ngành này, bạn luôn có cơ hội được thể hiện mình trước đám đông.
Các trường đại học đào tạo ngành báo chí Báo chí là một ngành học khá đặc biệt. Chính vì vậy mà số lượng các trường đại học tuyển sinh ngành Báo chí cũng hạn chế. Sau đây là danh sách các trường đại học đào tạo ngành học thú vị này. Học viện Báo chí và tuyên truyền Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG Hà Nội

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.