Ngành Luật Liệu Có Phải Là Ngành Học Dễ Kiếm Tiền?

Ngành Luật

Ngành luật trở lên hot hơn bao giờ hết, nhất là trong giai đoạn thi trung học phổ thông quốc gia. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những hành trang cần thiết nhất về ngành luật.
Ngành luật trở lên hot hơn bao giờ hết, nhất là trong giai đoạn thi trung học phổ thông quốc gia. Bài viết sau sẽ mang đến cho bạn những hành trang cần thiết nhất về ngành luật. Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng và đang có những bước tiến phát triển mạnh mẽ đòi hỏi sự hỗ trợcần thiết từ hành lang pháp lý và các chính sách liên quan nhằm tạo môi trường thích hợp cho các doanh nghiệp,các start-up. Chính vì vậy, ngành luật đang dần trở thành một ngành “hot” trong thời gian hiện nay,thay cho quan niệm xưa cũ về chon trường đại học “Nhất Y,nhì Dược tạm được Bách Khoa” hay là các ngành tài chính ngân hàng của các trường kinh tế trong 5 năm trở lại đây.

Học ngành Luật sau khi ra trường có thể làm những công việc gì ?

[caption id="attachment_36910" align="aligncenter" width="550"]nganh luat Học để trở thành luật sư với ngành luật[/caption] Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh,sinh viên trên con đường chọn ngành, chọn nghề hay thậm chí cả những sinh viện luật.Thực ra,cơ hội việc làm ngành Luật rất đa dạng và phân theo cấp làm việc.,cụ thể như sau: Làm việc tại viện kiểm sát:trong cơ cấu bộ máy nhà nước của nước ta thì viện kiểm sát gồm có ba cấp : viện kiểm sát  nhân dân tối cao.viện kiểm sát nhân dân tỉnh,thành phố trực thuộc trung ương và viện kiểm sát nhân dân cấp huyện quận thị xã. Bạn có thể làm những công việc liên quan đến pháp luật tại các cơ quan trên. Đây là công việc tại cơ quan nhà nước tối cao, chính vì thế yêu cầu bạn có những kiến thức thật chắc và có sự thông minh. Làm việc tại các cơ quan thì hành án:bạn sẽ là chấp hành viên Làm tại phòng công chứng nhà nước: bất cứ tỉnh, hành phố nào cũng có phòng công chứng thuộc Sở Tư pháp.Ở nhiều địa phương còn có nhiều văn phòng công chứng do nhu cầu của người dân càng ngày càng tăng nên rất cần nhiều nhân viên,cán bộ hành chính tư pháp. Làm tại bộ tư pháp :Đây là cơ quan quản lý nhà nước của chính phủ về mảng pháp luật gồm nhiều đơn vj trực thuộc Làm việc tại bộ phận pháp chế: làm công việc tham mưu lãnh đạo về các vấn đề pháp luật tại bộ phận pháp chế của văn phòng quốc hội văn phòng chính phủ Làm việc tại Cơ quan thanh tra các Bộ, ngành: tại đây bạn sẽ công tác ở bộ phận pháp chế và cũng có thể làm việc ở bộ phận thanh tra. Với nhiệm vụ kiểm tra, xem xét giải quyết khiếu nại, bộ phận này rất cần những người có chuyên môn ngành luật. Ngoài ra còn có thể làm tại bộ phận pháp lý ở chế tại các doanh nghiệp,làm tại các cơ sở giáo dục,các cơ sở đào tạo hoặc có thể mở văn phòng riêng tư vấn về pháp luật .

Các trường đào tạo ngành luật

Đáp ứng xu thế nhu cầu việc làm hiện nay và trong thời gian tới ,có rất nhiều trướng Đại học đào tạo ngành nghề luật và có độ uy tín cao : Trường Đại học Kinh tế Luật TPHCM Trường Đại học Luật Hà Nội Học viện Ngoại giao Đại học Kinh tế tài chính TPHCM Khoa Luật - Trường ĐH Ngoại thương Đại học Quốc gia Khoa Luật Đại học Kinh tế quốc dân Trường Đại học Sài Gòn

Các khối ngành xét tuyển ngành luật

Nhắc đến ngành luật người ta nghĩ ngay đến hình ảnh những trang văn bản dài “hằng ha sa sô”, những cuốn sách luật dày cộp đọc mà chưa chắc đã hiều hết nên mọi người lầm tưởng rằng luật chỉ dành cho những người  có khả năng viết và đọc hiểu tốt  như các sinh viên khối c00 (Văn,sử địa) Nhưng trên thực tế,ngành luật đòi hỏi cả khả năng phân tích và xử lý tình huống nhanh cùng các kĩ năng khác  nền các ngành xét tuyển rất đa da dạng như sau : Khối A00 (toán,lý,hóa) Khối A01 (Toán,lý tiếng anh ) Khối D01 ( Toán văn anh ) Khối D03 ( Toán,.văn tiếng pháp) Khối C00 (Văn sử địa )

Nhiều cơ hội, lắm thách thức

Để ra hành nghề luật sư và được công nhận tư cách luật sư thì bên cạnh yêu cầu phải tốt nghiệp từ các trường đào tạo cử nhân ngành luật,  tham gia khóa học đào tạo nghề Luật sư của học viện tư pháp trong vòng sáu tháng, đăng ký làm luật sư tập sự tại các văn phòng luật sư trong vòng mười tám tháng và cuối cùng là trải qua kỳ thi cấp quốc gia do Bộ Tư Pháp tổ chức. Như vậy, tổng thời gian kể từ khi học đại học chuyên ngành luật cho đến khi được công nhận là luật sư của mỗi người nếu thực hiện liên tục, không đứt đoạn là sáu năm. So với những ngành nghề khác trong nước được đào tạo trong nước thì rõ ràng nghề Luật sư có thời gian đào tạo lâu hơn, thể hiện rõ tính chất phức tạp của công việc.Không những thế theo khảo sát năm 2015 thì chỉ có hơn 10% luật sư là có thể tự sống được bắng đồng lương của mình .Thêm váo đó nhu cầu về giải quyết  các vụ việc dân sự hiện tại chưa thực sự cao nên công việc vân còn hạn chế với các tân cử nhân luật,các luật sư mới hành nghề. Mỗi người khi đã xác định đi theo ngành luật phải xác định rõ những cơ hội và thách thức thực tại của ngành luật để đưa ra các quyết định đúng đắn nhất.Hy vọng với những thông tin bổ ích về ngành luật trên sẽ là hành trang không thể thiếu trên con đường chinh phục cánh cổng trường đại học của bạn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.