Ngành Bảo Tàng Với Những Công Việc Sau Tốt Nghiệp Là Gì?

Ngành Bảo tàng

Bạn là một con người luôn mong muốn lưu giữ những di tích lịch sử văn hóa và tìm hiểu chúng, vậy thì bạn sinh ra dành cho ngành Bảo tàng.
Bạn là một con người luôn mong muốn lưu giữ những di tích lịch sử văn hóa và tìm hiểu chúng, vậy thì bạn sinh ra dành cho ngành Bảo tàng. Thời gian đã qua thì không còn cách gì quay trở lại cũng giống như lịch sử vậy. Chúng ta không có cỗ máy thời gian của doraemon để quay ngược về quá khứ để biết trong quá khứ lịch sử đã diễn ra như thế nào. Nhưng với những di tích lịch sử, những nét văn hóa mà ông cha ta đã để lại thì chúng ta có thể vén mở những bức màn bí mật trong lịch sử. Tìm hiểu quá khứ cho mọi người biết về lịch sử và bảo tồn những nét đẹp ấy chính là sứ mệnh của những người học và theo đuổi ngành bảo tàng. Bài viết này mong muốn mang lại thông tin cho tất cả mọi người đặc biệt là các thí sinh đang có mong muốn lựa chọn ngành Bảo tàng để có cái nhìn khách quan nhất về ngành Bảo tàng.

Bao quát chung về ngành Bảo tàng

Bảo tàng là tên gọi chung cho những nơi lưu giữ các di sản phi vật thể cũng như vật thể, là nơi dùng trong mục đích giáo dục và nghiên cứu khoa học, mở cửa phục vụ công chúng và để công chúng thưởng thức những di sản đó. Nhiệm vụ của nhân viên làm việc trong các bảo tàng là sưu tầm, nghiên cứu, bảo quản, kiểm kê, lau chùi và trưng bày các sản phẩm đối với mọi người. Người làm trong lĩnh vực công tác bảo tàng có thể chuyên về một hay nhiều lĩnh vực như lịch sử, nghệ thuật, văn hóa, dân tộc học, nhân học, khoa học kỹ thuật và công nghệ, địa lý, viễn thám … Chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo vạch ra cho ngành Bảo tàng đào tạo ra những cử nhân ngành Bảo tàng có trình độ nghiệp vụ, lý luận, thực hiện được các hoạt động nghiệp vụ tại các cơ quan, tổ chức, các khu di tích lịch sử, các viện bảo tàng văn hóa có liên quan đến lĩnh vực bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc mà ông cha ta đã để lại cho chúng ta.

Học ngành Bảo tàng ra sẽ làm gì?

Có rất nhiều bạn trẻ băn khoăn với câu hỏi khi  ra trường mình sẽ làm gì với tấm bằng Bảo tàng học trong tay. Với Tấm bằng tốt nghiệp Bảo tàng cũng cũng những kiến thức và kỹ năng được rèn luyện trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường thì bạn có thể nộp đơn xin việc apply vào nhiều vị trí khác nhau trong các công ty, tổ chức  hoạt động trong lĩnh vực văn hóa hay các viện bảo tàng nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Công việc với tấm bằng Bảo tàng cũng rất phong phú và đa dạng, dưới đây là một số ví dụ tham khảo cho bạn:
 • Trở thành nhân viên bảo vệ, nhân viên kiêm kê, phục vụ trong các viện bảo tàng lưu giữ các cổ vật trong cả nước hoặc nếu tốt ngoại ngữ có thể làm việc tại nước ngoài.
 • Trở thành nhà khảo cổ học, làm việc tại các di tích lịch sử hoặc đi khai quật những di tích mới mà trong quá khứ con người từng đặt chân đến khám phá những điều chưa ai biết.
 • Làm các nghiên cứu khoa học, tham gia công tác giảng dạy tại các trung tâm đào tạo chuyên ngành bảo tàng, các viên nghiên cứu khoa học lịch sử, các trung tâm bảo tồn văn hóa di vật thể của nhân loại
 • Người giám định. Bằng các kiến thức đã học cũng như con mắt thẩm định của bản thân mình, bạn có thể giám định những món đồ cổ, tìm ra được những bí mật ẩn chứa đằng sau những món đồ vô tri.
Đây là một ngành học mà bạn có thể lựa chọn làm những công việc ở ngoài trời hay ở trong nhà, có thể lựa chọn chỗ làm cố định hay thường xuyên di chuyển, có thể làm việc độc lập ít tiếp xúc với mọi người hay làm việc nhóm, giao lưu nhiều với người khác tùy theo sở thích và cá tính của bạn.
> Thông tin ngành Quản lý văn hóa > Tìm hiểu ngành Nhân văn

Yêu cầu khi theo học chuyên ngành Bảo tàng

Đây là một ngành học chuyên về bảo tồn, nghiên cứu về những di tích lịch sử, những nét đẹp văn hóa đã tồn tại lâu đời nên nó cũng có những yêu cầu khắt khe với những con người theo học. Khi theo học ngành bảo tàng và có quyết định muốn gắn bó với ngành học này thì bạn phải có những yêu cầu sau:
 • Có phẩm chất đạo đức tốt
 • Có sức khỏe tốt
 • Có lòng đam mê, kiên trì, năng động, yêu thích khám phá
 • Tỉ mỉ, cẩn thận
 • Có kiến thức sâu rộng về lịch sử, về mĩ thuật, văn hóa địa lý
 • Có những kỹ năng bảo quản đồ dùng thật tốt
 • Luôn có các phương pháp tiếp cận nhiều vấn đề khác nhau
 • Có khả năng tổ chức và xây dựng các chương trình phổ cập kiến thức cho công chúng về công tác bảo tồn những di tích lịch sử, những di sản vật thể hay phi vật thể
 • Có cái nhìn chiều sâu về cuộc sống
Học ngành bảo tàng ở đâu? Nếu bạn đang muốn nộp đơn theo học ngành Bảo tàng thì hai trường sau đây là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho hai bạn. Đây là hai trung tâm đào tạo về ngành Bảo tàng uy tín và lớn nhất cả nước:
STT Tên trung tâm đào tạo
1 Đại học Văn hóa Hà Nội
2 Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.