[Giải Đáp] Học ngành Hàng không ra làm gì, bạn có biết?

Học ngành Hàng không ra làm gì?

Ngành Hàng không nước ta hiện đang rất thu hút giới trẻ, nhắc đến Hàng Không là nhắc đến những cô tiếp viên xinh đẹp hay những anh chàng phi công điển trai, được trở thành một người giống như họ có lẽ là niềm mơ ước của bao em nhỏ. Vậy thì muốn được làm trong ngành Hàng Không thì phải thi khối nào, trường nào đào tạo ngành Hàng không thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Học ngành Hàng không ra làm gì?

1. Ngành Hàng không là gì?

Ngành Hàng Không là ngành hoạt động mang tính quốc tế, hoạt động đồng bộ với quy trình chặt chẽ. Ngành áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trong lĩnh vực kinh tế vận tải. Nói chung hơn thì Hàng Không là thuật ngữ mô tả việc sử dụng máy bay, công cụ do con người tạo ra để phục vụ chính chúng ta. 

2. Ngành Hàng không học khối nào?

Việc làm trong ngành Hàng Không là vô cùng đa dạng, cho nên yêu cầu cũng vô cùng khắt khe. Trước khi học chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành Hàng Không phải học khối nào và cần những điều kiện tố chất gì nữa nhé! Học ngành Hàng Không thì học khối nào chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi đầu tiên mà chúng ta đặt ra khi tìm hiểu ngành nghề này. Thì đối với Học Viện Hàng Không tuyển sinh theo 4 khối đó là A00, A01, D90, D01 đây là đối với nhóm ngành quản lý hoạt động bay hay kĩ thuật hàng không.

Còn đối với ngành tiếp viên hàng không thì hiện nay chưa có trường đại học nào đào tạo ngành này cả. Vì ngành tiếp viên hàng không này hình thức tuyển chọn chủ yếu thông qua ngoại hình, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ. Thời gian làm việc trong ngành hàng không là vô cùng khắc nghiệt, đa số là phải làm trong ca đêm, ngày nghỉ lễ để phục vụ khách hàng chính vì vậy sức khỏe của bạn phải tốt, nếu không bạn sẽ không đảm đương được công việc trong môi trường khắc nghiệt này.

Bên cạnh đó bạn cần kỹ năng giao tiếp để phục vụ hành khách và ứng xử đối với từng nhóm khách hàng khác nhau. Cũng cần có thái độ dứt khoát cương nghị vì bạn sẽ không có thời gian để do dự, đây là lý do tốt để chinh phục sự tin tưởng của khách hàng.

Top trường đào tạo ngành Hàng không

3. Top trường đào tạo ngành Hàng không

3.1. Học Viện Hàng Không

Đại học Hàng Không là trường đại học chuyên đào tạo các ngành hàng không dân dụng mang định hướng nghề nghiệp. Ngành nghề đào tạo bao gồm:

 • Vận Tải Hàng Không.
 • Điện Tử - Viễn Thông Hàng Không và Công Nghệ Thông Tin.
 • Cảng Hàng Không.
 • Không Lưu.
 • Kỹ thuật máy bay.
 • Phi công dân dụng.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đảm bảo về chất lượng đào tạo cho sinh viên. Học viện đã thực hiện hoạt động đào tạo đi đôi với hoạt động nghiên cứ khoa học cho sinh viên và giảng viên. Bên cạnh đó thì cơ sở vật chất cũng được xây dựng khang trang đầy đủ. Trong suốt 35 năm hoạt động thì Học Viện đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn chẳng hạn như:

 • Cung ứng đủ nguồn nhân lực cho ngành Hàng Không Việt Nam và góp một phần nào vào sự phát triển của ngành Giao Thông vận Tải.
 • Cộng tác hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng tạo dựng sự uy tín, thương hiệu của Học Viện trong cộng đồng hàng không.
 • Đã dành được nhiều khen thưởng cao quý của Đảng và nhà nước như sau:
 • 1996: Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước.
 • 1998: Huân chương Lao động hạng II của Chủ tịch nước.
 • 2003: Huân chương Lao động hạng I của Chủ tịch nước.
 • 2010: Huân chương Độc lập hạng II.

Trụ sở: 104 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

3.2. Học Viện Phòng Không Không Quân

Học Viện Phòng Không Không Quân là trường đại học đào tạo sỹ quan chỉ huy tham mưu phòng không – không quân trực thuộc Quân chủng Phòng Không- Không Quân – Bộ Quốc phòng Việt Nam. Các Ngành đào tạo gồm có:

 • Kỹ thuật hàng kông: Máy bay và cơ động, Vũ khí hàng không, thiết bị hàng không.
 • Dẫn đường không quân
 • Tham mưu tác huấn không quân

Ở đây với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ truyền tải kiến thức cho bạn bằng cả cái tâm, bên cạnh đó thì cơ sở vật chất cũng được trang bị tốt, đầy đủ tiện nghi. Trong nhwuxng năm hoạt động thì Học Viện cũng đã giành được nhiều phần thưởng của Đảng và nhà nước.

Trụ Sở: xã Kim Sơn, huyện Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

3.3. Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự

Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần xây dựng vào đội ngũ nhân lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đào tạo và huấn luyện học viên đáp ứng nhu cầu về hoạt động chuyên môn, có sức khỏe tốt, có năng lực tự học và khả năng giải quyết vấn đề trong mọi hoàn cảnh. Trong suốt những năm hoạt động học viện đã giành được nhiều phần thưởng cao quý như sau:

 • 01 Huân chương Hồ Chí Minh.
 • 01 Huân chương Độc lập hạng I.
 • 02 Huân chương Quân công hạng I.
 • 01 Huân chương lao động hạng 3.

Trụ sở: 236 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

4. Ngành Hàng không ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành Hàng không

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước đặc biệt tăng cao, mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên học hàng không. Mà đặc biệt ngành hàng không không chỉ có mỗi tiếp viên cùng với phi công, bạn có thể làm trong lĩnh vực liên quan đến chăm sóc, bảo dưỡng máy bay, nhân viên không lưu, nhân viên an ninh, nhân viên bảo dưỡng,... 

Ngành Hàng không ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành Hàng không

4.1. Một số nghề trong ngành hàng không

 • Huấn luyện bay.
 • Nhân viên kiểm soát không lưu.
 • Tiếp viên hàng không.
 • Phi công.
 • Nhân viên cân bằng trọng tải.
 • Kỹ sư bảo dưỡng máy bay.
 • Thủ tục viên.
 • Thợ máy.

Trong ngành này bạn có thể lựa chọn làm việc tại các hãng hàng không nổi tiếng như là: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo, Công ty bay dịch vụ VASCO, Công ty bay dịch vụ dầu khí SFC,… hoặc bạn có thể lựa chọn việc làm tại các sân bay, công trình mặt đất phục vụ cho chuyến bay, công việc liên quan đến vận chuyển hàng không, trung tâm quản lý bay. Việt Nam có 3 cụm hàng không ở phía Bắc, Trung, Nam gồm 20 cảng hàng không và có 3 trung tâm quản lý bay ở Hà Nội, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

4.2. Mức lương trong nghề hàng không là bao nhiêu?

Dưới đây là mức lương tham khảo của một số ngành nghề tiêu biểu trong ngành hàng không mà bạn có thể tham khảo thêm:

Ngành Nghề Mức lương tham khảo
Tiếp viên hàng không $ 34.000 - $ 51.000/năm
Phi công $ 50.000 - $ 155.000/năm
Kỹ sư bảo dưỡng máy bay $ 63.000 - $ 95.000/năm
Nhân viên kiểm soát không lưu $ 73.000 - $ 105.000/năm

Đây là một ngành được coi là mỏ vàng với mức lương vô cùng hấp dẫn, nhưng đi cùng với nó lại là trách nghiệm và áp lực công việc lớn.

Kết Luận: Một trong những sai lầm nghiêm trọng trong việc chọn trường chọn ngành nghề đó là việc thiếu hướng dẫn hướng nghiệp. Ngành hàng không được coi như là khó tiếp cận kể cả việc tuyển sinh lẫn tuyển dụng nhưng vẫn là mơ ước của bao người. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành hàng không. Cũng như có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn thân mình và có sự chuẩn bị trước khi bắt đầu.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.