Ngành Địa Kỹ Xây Dựng Dù Khá Mới Mẻ Nhưng Có Tiềm Năng Rất Lớn

Ngành Địa kỹ thuật xây dựng

Ngành học Địa kỹ xây dựng chắc hẳn còn mới mẻ với khá nhiều bạn đọc. Bài viết này sẽ cho bạn nhìn nhận một cách tổng quan nhất về ngành Địa kỹ xây dựng.
Ngành học Địa kỹ xây dựng chắc hẳn còn mới mẻ với khá nhiều bạn đọc. Bài viết này sẽ cho bạn nhìn nhận một cách tổng quan nhất về ngành Đại kỹ xây dựng. Xác định được tầm quan trọng của yếu tố nền móng trong các công trình xây dựng, công trình giao thông, công trình thủy, công trình ngầm …Bởi hầu hết các công trình đều có phần nền đặt trên nền đất, nên yếu tố nền móng vững chắc là rất quan trọng. Để phục vụ cho công tác nền móng ngành Địa kỹ thuật ra đời để tính toán, thiết kế giải pháp nền mòng. Chúng ta sẽ hiểu thế nào là ngành Địa kỹ xây dựng, cơ hội việc làm cho ngành và chương trình học tập của ngành Địa kỹ xây dựng ra sao thông qua bài viết này.

Ngành Địa kỹ xây dựng là gì

Ngành địa kỹ xây dựng là ngành học kỹ thuật liên quan đến yếu tố thăm dò, xử lý tính chất của vật liệu đất, để ứng dụng cho công tác nền móng trong xây dựng, ngành học liên quan đến cơ học đất, thuộc tính của đất như: sự nén, phình to của đất, khả năng thấm nước, độ dốc/nghiêng, mấu neo trong đất và đá, sử dụng các vật liệu chịu lực kéo tổng hợp trong công trình đất, sự tương tác của công trình đất và địa động học…

Mục tiêu đào tạo ngành Địa kỹ xây dựng

Chuyên ngành Địa kỹ thuật xây dựng cũng xây dựng nên những mục tiêu đào tạo đối với học sinh, sinh viên của mình, cụ thể như sau: Kiến thức: Hiểu được các kiến thức cơ sở về địa chất như đại chất đại cương, địa chất cấu tạo, tinh thể khoáng vật, đại vật lý đại cương và kỹ thuật khoan nhồi.Từ kiến thức cơ bản có thể đi sâu và nghiên cứu bổ trợ các chuyên ngành về cơ học ứng dụng, sức bền vật liệu, vẽ kỹ thuật, các kiến thức liên quan đến địa chất công trình, Vận dụng các quy trình thí nghiệm, phân tích, chỉ tiêu cơ lý của đất đá ở trong phòng thí nghiệm cũng như ở hiện trường. Đồng thời là tích hợp các phương pháp khảo sát để đi đến việc thiết kế sát cho từng công trình cụ thể … Kỹ năng: Thu thập tài liệu một cách chính xác, cụ thể về các tài liệu về công trình thăm dò, công trình thí nghiệm và quan trắc, tính toán được các thông số địa chất thủy văn của nước dưới đất và xác định mối quan hệ với nước trên mặt đất, song song với đó là thành thạo máy móc xác định các chỉ tiêu cơ lý của đất trong phòng, cũng như bên ngoài hiện trường. Đồng thời xây dựng kỹ năng thiết kế sơ bộ các loại móng công trình để dự báo độ lún, đánh giá mức độ ổn định của công trình. Thái độ: Xây dựng tác phong của một cán bộ kỹ thuật trung thực, thận trọng tỷ mỉ sáng tạo và biết chịu khó, chấp nhận sự vất vả. Bên cạnh đó là có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, có ý thức tổ chức kỷ luật cao.

Yếu tố cần có theo học ngành Địa kỹ thuật xây dựng

Để có thể theo học ngành Địa chất xây dựng bạn cần xác định rõ cho bản thân những điểm mạnh và điểm yếu của mình, để định hướng xem bản thân bạn có hợp với ngành học không, một số những tố chất cơ bản để theo đuổi ngành học Địa chất xây dựng như: Có thế mạnh về các môn học tư nhiên như toán, lý, hóa, địa Đam mê tìm hiểu và thường xuyên trau dồi kiến thức về lĩnh vực địa chất Tư duy logic, lập luận chính xác. Kiên trì, bền bỉ với công việc, xử lý công việc hợp lý

Cơ hội làm việc ngành Địa kỹ thuật xây dựng

Hoàn thành xong chương trình đào tạo, bạn sẽ có cơ hội có những kinh nghiệm thực tiễn thông qua định hướng công việc cho ngành Địa kỹ xây dựng, một tân kỹ sư Địa kỹ xây dựng sẽ có nhiều cơ hội làm việc khác nhau thùy thuộc vào trình độ, chuyên môn và khả năng, cụ thể như: Các công ty tư vấn khảo sát, thiết kế xây dựng, giao thông thủy lợi: Công việc chủ yếu tập trung vào khảo sát địa chất như thăm dò địa đàng, lấy mẫu mô tả mẫu. Các công ty thí nghiệm: Thí nghiệm hiện trường như xuyên tiêu chuẩn, thí nghiệm cắt cánh, hay là thí nghiệm trong phòng liên quan đến thí nghiệm hạt, thí nghiệm cắt nén, một số những thí nghiệm cao hơn là thí nghiệm nén 3 trục, 1 trục… Các tập đoàn địa chất liên quan đến địa chất công trình: Mỗi một tập đoàn lại có những đặc thù công việc riêng cho bạn Các sở xây dựng, giao thông, viện nghiên cứu khoa học, các sở giáo dục đào tạo liên quan đến chuyên ngành địa chất Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, hay trung tâm về lĩnh vực giảng dạy đại chất xây dựng.

Học tập ngành Địa kỹ xây dựng ở đâu

Mô hình đào tạo của ngành đang được quan tâm rất nhiều từ phía nhà nước và bộ Bộ giáo dục bởi tính quan trọng và cần thiết của ngành trong tương lai.Một số trường kỹ thuật đang đào tạo các chương trình học cho ngành Địa chất xây dựng như: Toàn bộ những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Địa kỹ xây dựng, về cơ hội làm việc đối với ngành này.Đồng thời cũng khẳng định được quyết định chọn ngành của bản thân.Chúc bạn thành công.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.