Ngành Quản Lý Giáo Dục Với Những Cơ Hội Việc Làm Sinh Viên Theo Học

Ngành Quản lý giáo dục

Ngành Quản lý giáo dục là gì? Ngành giáo dục có thể đăng ký tại các trường đại học nào? Những thông tin trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau, hãy cùng theo dõi nhé.
Khi nhắc đến giáo dục chúng ta thường hay nghĩ tới công việc giảng dạy và đào tạo, nghĩ tới trường lớp, giáo viên, học sinh mà ít ai biết rằng một công việc cũng quan trọng không kém trong bộ máy đó là Quản lý giáo dục. Quản lý giáo dục là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với bộ máy giáo dục ở tất cả mọi nơi trên thế giới? Chúng ta hiểu đơn giản là bất kì mọi hoạt động của một tổ chức nào cũng vậy, ngoài vấn đề chuyên môn luôn cần có vấn đề quản lý đi kèm theo để có thể sắp xếp, phân công, điều phối công việc một cách trơn chu. Với ngành Giáo dục cũng vậy, cũng cần có một bộ phận quản lý công việc chung. Đấy chính là ngành Quản lý giáo dục.

Công việc của ngành quản lý giáo dục là gì?

Với mỗi một ngôi trường lớn nhỏ khác nhau, ít thì vài chục giáo viên, nhiều thì cả trăm người, mỗi khi có một người nghỉ một buổi thôi cũng ảnh hưởng đến rất nhiều giáo viên khác và các lớp học. Để bộ máy hoạt động ấy ít xáo trộn nhất cần có người sắp xếp tổ chức lại sao cho hợp lý. Đấy là một phần của công việc Quản lý giáo dục. Người làm Quản lý giáo dục ngoài công việc tổ chức, sắp xếp, lên kế hoạch học tập, giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa ở trường còn làm công việc quản lý liên kết chung các bộ phận lại với nhau. Việc quan trọng và khó khăn là mỗi khi thay đổi cải tiến chương trình đào tạo sẽ kéo theo các phòng ban, bộ phận khác thay đổi. Nếu lên kế hoạch và sắp xếp không hợp lý bộ máy làm việc của cả một tập thể sẽ bị phá vỡ, bởi vậy công việc của một người Quản lý giáo dục tuy thầm lặng phía sau nhưng vô cùng quan trọng.

Ngành quản lý giáo dục đào tạo những gì?

 • Ngành quản lý giáo dục đào tạo sinh viên kiến thức về quản lý, giáo dục và những kiến thức chuyên sâu về quản lý giáo dục.
 • Xây dựng kĩ năng giám sát, đánh giá kết quả hoạt động và làm chức năng quản lý ở các cơ quan, tổ chức giáo dục.
 • Khả năng nghiên cứu, giải quyết những vấn đề của khoa học quản lý phát sinh ra trong quá trình quản lý giáo dục.
 • Khả năng tự học, nghiên cứu khoa học, tiếp tục học ở các trình độ cao hơn về quản lý nói chung và quản lý giáo dục nói riêng.

Chương trình học của ngành Quản lý giáo dục.

Chương trình giảng dạy và đào tạo của ngành quản lý giáo dục bám sát theo cấu trúc Chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm khối kiến thức đại cương, khối kiến thức chuyên nghiệp. Khối kiến thức chuyên nghiệp gồm các kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành. Cụ thể, khi theo học sinh viên sẽ được đào tạo:
 • Kiến thức giáo dục đại cương tối thiểu.
 • Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tối thiểu:
 • Kiến thức ngành( kể cả kiến thức chuyên ngành);
 • Kiến thức bổ trợ;
 • Thực tập sư phạm;
 • Thực tập, thực tế chuyên môn;
 • Khóa luận( hoặc thi tốt nghiệp).

Các trường đại học, có đào tạo ngành quản lý giáo dục:

 Vậy để thi vào ngành Quản lý giáo dục các bạn cần dùng những môn học nào để xét tuyển? Với ngành Quản lý giáo dục để đăng kí theo học tại các trường đại học chúng ta cần phải dùng tổ hợp những môn thuộc khối A( Toán, Lý, Hóa), khối A1( Toán, Lý, Anh), khối D(Toán, Văn, Anh),... Điểm chuẩn trong khoảng tử 14- 17 điểm ( Mức điểm chuẩn ở các năm trước). Ở mức điểm này phù hợp với học sinh đạt mức trung bình khá đến khá. Cơ hội việc làm sau khi học xong Quản lý giáo dục: Sau khi học xong Quản lý giáo dục công việc các bạn có thể đảm nhận là:
 • Trở thành chuyên viên quản lí giáo dục tại các phòng, ban của các cơ sở giáo dục– đào tạo từ bậc mầm non đến đại học và sau đại học;
 • Làm chuyên viên, nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục;
 • Trở thành chuyên viên tư vấn về giáo dục ở các trung tâm tư vấn;
 • Là giảng viên các môn học chuyên ngành quản lý giáo dục tại các cơ sở giáo dục - đào tạo nếu được bồi dưỡng thêm về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm.
Chúng ta vừa điểm qua những thông tin khái quát về ngành Quản lý giáo dục cho những bạn muốn tìm hiểu ngành học này, hi vọng với những thông tin trên các bạn đã có cho mình lựa chọn ngành học và làm việc mình theo đuổi trong tương lai. Chúc các bạn học tập thật tốt!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.