Ngành Kinh Doanh Thương Mại Sẽ Có Những Bước Tiến Trong Tương Lai

Ngành Kinh doanh thương mại

Ngành Kinh doanh thương mại là ngành học như thế nào? Học ngành này bạn sẽ có được lượng kiến thức ra sao về kinh doanh? Bài viết sau sẽ giải quyết những khúc mắc trên.
Ngành Kinh doanh thương mại là ngành học như thế nào? Theo học ngành này bạn sẽ có được lượng kiến thức ra sao về kinh doanh? Bạn có thể học ngành Kinh doanh thương mại ở những trường nào? Bài viết sau sẽ giải đáp toàn bộ những vấn đề trên. Nếu yêu thích tiếp xúc bán hàng, khối ngành kinh tế thì ngành kinh doanh thương mại sẽ là những sự lựa chọn lý tưởng cho bạn. Trong bối cảnh hoạt động kinh tế thương mại ngày một phát triển đang có xu hướng mở rộng thì ngành kinh doanh thương mại được chú trọng đào tạo là một xu thế tất yếu của xã hội hiện đại.

Tổng quan ngành kinh doanh thương mại với tình hình kinh tế xã hội hiện nay

Ngành Kinh doanh thương mại là ngành cung cấp các kỹ năng, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh thương mại như: Nghiên cứu thị trường, Hoạt động tiêu thu, PR, Marketing, Nghiệp vụ bán hàng… Để tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp [caption id="attachment_36895" align="aligncenter" width="468"]nganh kinh doanh thuong mai Ngành kinh doanh thương mại[/caption] Ngành kinh doanh thương mại là chuyên ngành khối kinh tế đặc biệt, từ khâu sản xuất đến khâu bán hàng đều có “hình bóng” của ngành kinh doanh thương mại. Có thể nói ngành kinh doanh thương mại là ngành trung gian giữa sản xuất – tiêu dùng. Cơ hội việc làm của Ngành kinh doanh thương mại Ngành kinh doang thương mại là ngành mở, có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc vậy nên tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh thương mại có việc làm lên tới 89.2% (theo thống kê của Đại Học Văn Lang – năm 2016) Với mức lương trung bình 6-8 triệu đồng/tháng với một sinh viên ngành kinh doanh thương mại là một mức thu nhập khá hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trung bình (Vượt mức thu nhập bình quân 2.389.000/tháng) của người Việt hiện nay.

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại sẽ được đào tạo những kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế của các doanh nghiệp sản xuất – thương mại – dịch vụ - xuất nhập khẩu:
  • Có những kiến thức về quản trị bán hàng, quản trị bán lẻ, quản trị marketing, marketing quốc tế, nghiên cứu marketing, quản trị xuất nhập khẩu, quản trị dịch vụ, hành vi tiêu dùng của tổ chức và cá nhân.
  • Có những kiến thức về quản trị chuỗi cung ứng, kỹ năng quản lý kho, và khả năng dự báo nhu cầu, để triển khai thực hiện quản trị hoạt động mua hàng và quản lý hàng tồn kho;
  • Có khả năng tự nghiên cứu, cập nhật kiến thức về các vấn đề thuộc lĩnh vực thương mại và các lĩnh vực có liên quan để phát triển nghề nghiệp chuyên môn.
  • Có những kỹ năng mềm: Kỹ năng thương lượng trong kinh doanh, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống kinh doanh, giải quyết công việc độc lập, khả năng làm việc nhóm; kỹ năng đàm phán và ký kết hợp đồng.
  • Đạt trình độ ngoại ngữ tốt để phục vụ cho tất cả những hoạt động cần thiết trong kinh doanh thương mại, làm việc với khách hàng, đối tác.
Học chuyên ngành kinh doanh thương mại có thể làm ở những vị trí nào? Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh thương mại làm việc là quản trị viên thương mại trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức nhà nước… cụ thể: - Bộ và sở thương mại, sở kế hoạch đầu tư, tại đại diện thương mại… Ngoài ra có thể làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh của các công ty tư nhân: -các công ty đa quốc gia, các công ty xuất nhập khẩu, công ty thương mại, công ty sản xuất … - các hãng vận tải, công ty bảo hiểm, ngân hàng thương mại, - các công ty quảng cáo, tổ chức sự kiện… Những trường nào đào tạo ngành ngành kinh doanh thương mại? Hiện nay ngành kinh doanh thương mại là ngành rất “hút” thí sinh, hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều đào tạo ngành Kinh doanh thương mại, dưới đây là thông tin một số trường đào tạo ngành kinh doanh thương mại tiêu biểu:
STT Tên trường Điểm chuẩn năm 2016
1 Đại học Kinh tế Quốc dân 23.76
2 Đại học Thương mại 21
3 Đại học Kinh tế TP HCM 21
4 Đại học Nông lâm TP HCM  19
5 Đại học Văn Lang 15
Lộ trình đào tạo của chuyên ngành kinh doanh thương mại (tham khảo một số trường đại học…)
STT Tên trường
I. KIẾN THỨC GIÁO DỤC ĐẠI CƯƠNG
1 Những NL cơ bản của CN Mác – Lênin
2 Tư tưởng Hồ Chí Minh
3 Đường lối Cách Mạng của Đảng CSVN
4 Tiếng Anh chuyên ngành
5 Toán cao cấp
6 Lý thuyết xác suất và thống kê
7 Pháp luật đại cương
8 Tin học căn bản
9 Giáo dục Thể chất (5 đvht)
10 Giáo dục Quốc phòng (165 tíết)
11 Kinh tế quốc tế
12 Tài chính - tiền tệ
13 Địa lý kinh tế Việt Nam
II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP
Kiến thức cơ sở khối ngành :
14 Kinh tế vi mô I
15 Kinh tế vĩ mô I
Kiến thức cơ sở ngành :
16 Marketing căn bản
17 Nguyên lý kế toán
18 Kinh tế lượng
19 Lịch sử các học thuyết kinh tế
Kiến thức ngành và chuyên ngành
20 Quản trị học
21 Quản trị tài chính
22 Quản trị Marketing
23 Quản trị sản phẩm
24 Kinh tế đối ngoại Việt Nam
25 Nghiệp vụ ngoại thương
26 Nghiên cứu Marketing
27 Marketing quốc tế
28 Vận tải và bảo hiểm
29 Nghiệp vụ bán hàng
30 Luật thương mại quốc tế
31 Thanh toán quốc tế
32 Thị trường chứng khoán
33 Anh văn chuyên ngành
34 Tin học chuyên ngành
Kiến thức bổ trợ :
35 Phương pháp nghiên cứu khoa học
36 Thuế
37 Luật kinh tế
38 Quản trị hành chính văn phòng
39 Quản trị chất lượng
40 Quản trị chiến lược
41 Giao tiếp trong kinh doanh
42 Thương mại điện tử

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.