[Hướng Nghiệp] Ngành Hóa Dược ra làm gì, bạn có biết?

Ngành Hóa Dược ra làm gì?

Ngành Hóa Dược hiện nay đang được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích, quan tâm và mong muốn theo học. Tuy nhiên các bạn chưa nắm bắt được những thông tin cần thiết để hiểu rõ học ngành hoá dược ra làm gì? Những cơ hội nào cho bạn trong ngành này? Tại đây, chúng ta sẽ tự mình tìm thấy những câu hỏi quan trọng nhất. Tìm hiểu ngay thôi!

Ngành Hóa Dược ra làm gì, bạn có biết?

1. Ngành Hóa Dược là gì?

Ngành Hóa Dược là ngành học dựa trên nền tảng hóa học để nghiên cứu các vấn đề  sinh học, Y học và Dược học, thiết kế, chuyên viên nghiên cứu và vấn đề về thiết kế dựa trên các cơ sở khoa học, đây là ngành kết hợp giữa các môn khoa học kết hợp giữa hóa học và dược học với nhau. Ngành đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua việc sản xuất quy mô lớn và phân phối các sản phẩm lĩnh vực sức khỏe. 

Ngành Hóa Dược là gì?

2. Ngành Hóa Dược học những gì?

Học viên theo học Ngành Hóa Dược Học được trang bị một số kiến thức sau:

Khối kiến thức đại cương: nền tảng lí luận vững vàng được tiếp cập các môn  tiêu biểu như: những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê Nin 1 và 2, tin học cơ sở, tư tưởng Hồ Chí Minh, tiếng anh cơ bản đến năng cao, pháp luật đại cương, cơ sở văn hóa Việt Nam, Khoa học trái đất - sự sống.

Khối kiến thức chuyên môn: chỉ dạy bài bản giúp sinh viên có thể làm việc, cống hiến cho các ngành công nghiệp dược phẩm, sản xuất thực phẩm chức năng và bào chế thuốc. Am hiểu về dược lý học và tác động của thuốc trong cơ thể, tổng hợp dược phẩm, quá trình phát hiện, sàng lọc dược phẩm và phương pháp tách triết - cô lập các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học được học thông qua các môn tiêu biểu như hóa học dược liệu, dược học cổ truyền, hóa học dược liệu và tổng hợp hóa dược.

3. Các cơ sở đào tạo ngành Hóa Dược chất lượng ở đâu?

3.1. Khu vực miền Bắc

  • Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: số 334 Đường Nguyễn Trãi – Quận Thanh Xuân – Thành Phố Hà Nội.

Đây là một trường đại học đầu tiên được kiểm định đạt chuẩn chất lượng giáo dục của bộ tiêu chuẩn mạng lưới khu vực Đông Nam Á, luôn đi đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Đội ngũ giảng viên đều từ thạc sỹ trở lên đa phần đều được thực tập tại các cơ sở nước ngoài kết hợp chỉ dạy cho sinh viên để có một nền tảng vững chắc. Với mức học phí đối với sinh viên chính quy là 1.170.000 VND/tháng, sinh viên ngành tiến tiến chất lượng cao sẽ là 3.000.000 - 3.500.000 VND/tháng. Điểm chuẩn các năm dao động trong khoảng 20 – 22 điểm.

3.2. Khu vực miền Nam

  • Đại học Cần Thơ

Địa chỉ: Khu II – đường 3/2 – Phường Xuân Khánh – Quận Ninh Kiều – Thành Phố Cần Thơ. Là một trong những trường có vị tri dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo đa ngành nghề được xếp vào nhóm trường trọng điểm quốc gia. Với trang thiết bị tiên tiến hiện đại tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên có thể phát triển khả năng của mình, đội ngũ giảng viên nhiệt tình giảng dạy tới các thế hệ học viên để nắm chắc được nền tảng kiến thức. Với mức học phí từ 8.000.000 VNĐ – 15.000.000 VND/ năm tùy thuộc vào từng ngành đào tạo. Mức điểm chuẩn dao động qua các năm từ 20 – 22 điểm.

3.3. Khu vực miền Trung

  • Trường Đại học sư phạm – ĐH Đà Nẵng

Địa chỉ: số 459 Tôn Đức Thắng – Hòa Khánh Nam – Quận Liên Chiểu – Thành Phố Đà Nẵng. Đây là một trường đại học chuyên đi đầu trong lĩnh vực đào tạo các công nghệ tiên tiến, hiện đại luôn chú trọng đến việc thực hành của sinh viên để sinh viên có thể hiểu biết chuyên sâu về chuyên ngành chính của mình đồng thời chỉ dạy một số kỹ năng cần thiết liên quan đến lĩnh vực Hóa Dược. Với mức học phí đối với chương trình đại trà 11.700.000 đồng/năm, còn chương trình tiên tiến chất lượng cao thì sẽ là 29.250.000 đồng/năm thay đổi theo từng năm. Mức điểm chuẩn ở đây dao động qua các năm từ 15 – 22 điểm. Với một số trường chất lượng đã nêu ở trên bạn có thể tham khảo thêm cho mình một cơ sở học tập thật tốt. Việc chúng ta học ở trường Đại học hay một cơ sở nào về lĩnh vực Hóa Dược này đều uy tín, các cơ sở luôn chú trọng bám sát sinh viên để có thể trau dồi kiến thức đại cương cũng như kiến thức chuyên ngành. Học có tốt hay không có giỏi hay không đều phải phụ thuộc vào mỗi cá nhân không ai có thể học hộ cho chúng ta được vì thế hãy nếu hướng theo vĩnh vực nào thì hãy thật chăm chỉ, cần cù, luôn luôn tìm tòi kiến thức để phát triển bản thân một cách toàn diện hơn. 

Các cơ sở đào tạo ngành Hóa Dược chất lượng ở đâu?

4. Ngành Hoá Dược ra làm gì? Cơ hội việc làm - mức lương hấp dẫn

Ngành Hóa Dược vẫn còn khá là mới mẻ nên nhu cầu về lao động hiện nay khá là khan hiếm. Sinh viên theo học ngành này vẫn còn đang băn khoăn không biết ra trường mình sẽ làm công việc gì và như thế nào. Sau khi tốt nghiệp lĩnh vực Dược Học này thì bạn có vô vàn công việc mà bạn có thể chọn lựa cho mình như sau:

Kỹ sư Hóa Dược: có thể tham gia vào các ngành khá hot hiện nay như công nghệ sinh học, công nghệ nano, y sinh, thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm cá nhân phục phụ cho đời sống sinh hoạt của con người hằng ngày.

Chuyên viên tư vấn: các công việc như lập kế hoạch, soạn thảo văn bản đưa ra các chính sách và phương pháp cho các doanh nghiệp, công ty về ngành Hóa Dược.

Công tác quản lý: kiểm tra nguyên liệu, sản phẩm tại các cơ sở để đảm bảo về chất lượng tại các trung tâm sản xuất, kiểm định chất lượng dược liệu, các công ty chuyên về lĩnh vực dược phẩm.

Cán bộ nghiên cứu: làm việc tại các viện, trung tâm về Hóa dược hay các nhà máy sản xuất dược phẩm.

Giảng viên chuyên Ngành Hóa Dược: bạn có thể đứng trên bục giảng là người truyền nhiệt huyết có bao thế hệ học sinh tương lai đặc biệt hơn là chỉ dạy truyền đạt những kinh nghiệm của mình cũng như các kiến thức chuyên ngành giúp học sinh có một nền tảng kiến thức vững mạnh.

Doanh nhân: trong các lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dược phẩm, sản phẩm y tế. Hiện nay theo khảo sát đến 90% sinh viên ngay sau khi ra trường đã có việc làm luôn, mức thu nhập của các bạn này cơ bản là dao động trong khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm ngành nghề cũng như kỹ năng chuyên môn thì mức thu nhập sẽ vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng, thậm chí còn có thể cao hơn khi đã có thâm niên trong Ngành Dược Học này.

Ngành Hoá Dược ra làm gì? Cơ hội việc làm - mức lương hấp dẫn

5. Tố chất để học ngành Hóa Dược

Để thành công được trong Ngành Hóa Dược này thì đòi hỏi các học viên phải có một số yếu tố cần thiết sau:

Cẩn thận và tỉ mỉ: đây là một đức tính rất cần thiết cho lĩnh vực Hóa Dược này bởi ngành nghề này đòi hỏi sự chính xác rất cao nếu không sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho các doanh nghiệp cũng như các công ty.

Tính nhẫn nại và sự thông minh: đưa ra những ý kiến hợp lý và logic giúp người khác hiểu hơn.

Đam mê với nghề: nghề có những khó khăn nhất định để có thể tạo động lực giúp bạn vượt qua khó khăn.

Ngoại ngữ: khi bạn có một vốn tiếng anh tốt thì sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều.

Các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết giúp cho sự giao tiếp giữa mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Kết luận:

Ngành Hóa Dược là một ngành công nghệ cao, cơ hội để phát triển bản thân cũng như thăng tiến trong ngành nghề này rất lớn. Với những chia sẻ ở trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về Ngành Hóa Dược này cũng như chọn được ra cho mình một cơ sở học tập thật tốt trang bị cho mình kiến thức chuyên ngành thật vững mạnh.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.