Ngành Sinh học

Ngành sinh học hiện nay có rất nhiều ứng dụng trong y tế, cũng như với đời sống hàng ngày. Các ứng dụng của ngành này giúp ta một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh hơn.
Ngành sinh học hiện nay có rất nhiều ứng dụng trong y tế, cũng như với đời sống hàng ngày. Các ứng dụng của ngành này giúp ta một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh hơn. Sinh học hay Sinh vật học là một môn khoa học về sự sống. Nó là một nhánh của khoa học tự nhiên, tập trung nghiên cứu các cá thể sống, mối quan hệ giữa chúng với nhau và với môi trường. Nó miêu tả những đặc điểm và tập tính của sinh vật, cách thức các cá thể và loài tồn tại.

Các đặc điểm của ngành Sinh học

Đặc điểm của ngành Sinh học gần giống với các ngành nghề thuộc lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ. Nhưng không giống với các ngành Hóa học nghiên cứu về các vật chất, các hạt nhân, hạt electron,… Các ngành Sinh học lại nghiên cứu về những sự sống trên trái đất, vấn đề môi trường sống. [caption id="attachment_36833" align="aligncenter" width="480"]cong nghe sinh hoc sinh viên ngành công nghệ sinh học[/caption] Tùy vào sở thích và năng khiếu của mỗi người sẽ được chọn những ngành nghề khác nhau, có người thích nghiên cứu tổ chức sống của động vật, thực vật, con người,… nhưng có người lại thích nghiên cứu về môi trường hay những loài vi khuẩn kí sinh. Và mỗi ngành nghề lại góp phần quan trọng vào đời sống mỗi chúng ta, cho ta có cuộc sống tốt hơn, an toàn hơn và qua những ngành nghề này chúng ta cũng sẽ hiểu hơn về những loài sinh vật chung sống với chúng ta. Các ứng dụng của ngành Sinh học Ngành Sinh học trên thế giới rất đa dạng và có nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Mỗi ngành nghề, ứng dụng của ngành sinh học lại có những đặc điểm riêng phù hợp với mỗi người. Các ứng dụng đó hết sức hữu ích cho con người và dưới đây sẽ là những ứng dụng phổ biến của các ngành này.
  • Ứng dụng sinh học công nghệ trong nông nghiệp: Trong nông nghiệp các công nghệ sinh học không thể thiếu được. Từ việc nghiên cứu các giống gene mang những đặc điểm nổi trội của các loại cây trông nông nghiệp cho đến những công nghệ vi sinh hay các chế phẩm sinh học giúp tăng chất lượng và sản lượng của những sản phẩm nông nghiệp.
  • Công nghệ trong y học: Đây có thể nói là ứng dụng quan trọng nhất của sinh học. Có những bệnh nhờ các chế phẩm sinh học mới có thể chữa được. Các loại khánh sinh, các chất diệt khuẩn, các vitamin, các chất bồi dưỡng,… Tất cả đều là các sản phẩm của việc kết hợp ngành sinh học vào trong y tế. Và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và phát triển những loại thuốc mới có thể điều trị dược các bệnh không thể chữa được ví dụ là bệnh HIV.
  • Ứng dụng ngành sinh học trong công nghiệp: Công nghệ này có các lĩnh vực như sản xuất các loại enzyme dùng trong công nghiệp dệt may hay một số các ngành công nghiệp khác. Hiện nay hầu hết các sản phẩm công nghiệp đều có áp dụng công nghệ sinh học. Và các sản phẩm được ứng dụng cộng nghệ sinh học đều là những sản phẩm có chất lượng.
  • Ứng dụng trong chế biến thực phẩm: Công nghệ này là một công nghệ hiện đại, có những kỹ thuật sản xuất ra các loại vật phẩm theo mục đích của con người. Các công nghệ, kỹ thuật này có thể kể đếnn như nước mắn, nước tương, chao,…
  • Ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực môi trường: Môi trường đối với con người hay những loài sinh vật trên trái đất hết sức quan trọng. Khi ở trong môi trường không tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, thậm chí là biến đổi hình dạng, đột biến với các loài vật. Với việc áp dụng công nghệ sinh học sẽ có thể giảm thiểu mức độ ô nhiễm của môi trường với hai hình thức dùng công nghệ phân hủy sinh học và dự phòng môi trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sinh học có thể làm việc ở đâu?

Hiện nay nhà nước đang đẩy mạnh việc phát triển ngành sinh học cho đến năm 2020, có rất nhiều cơ sở nhà máy, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực này được xây dựng nên. Nhưng nguồn lao động có chuyên môn lại rất ít, chính vì vậy các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể dễ dàng xin việc và lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình, ngoài ra còn có mức lương vô cùng hấp dẫn. Các bạn học ngành nào sau khi ra trường sẽ có đầy đủ kiến thức và có thể làm được rất nhiều các vị trí khác nhau với những vị trí như: Quản lý và đảm bảo chất lượng sản phẩm tại các nhà máy sản xuất thực phẩm hay dược phẩm, chuyên viên công nghệ sinh học, chuyên viên phân tích mẫu bệnh, cán bộ trong những bệnh viện, trung tâm y tế, nghiên cứu tại các trung tâm kiểm nghiệm, các phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về sinh học. Các trường Đại học đào tạo ngành sinh học và kỹ thuật sinh học
STT TÊN TRƯỜNG
1 Đại học Văn Lang
2 Đại học Xây dựng
3 Học viện Nông nghiệp
4 Đại học Hàng hải
5 Đại học Lâm nghiệp
6 Đại học Giao thông Vận tải
7 Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội
8 Đại học Tài nguyên và Môi Trường
9 Đại học Điện lực
10 Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
11 Đại học Công nghiệp Hà Nội
12 Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
13 Đại học Công nghiệp Việt Hung
14 Đại học Công nghiệp Việt Trì
15 Đại học Sao Đỏ
16 Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
17 Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
18 Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
19 Đại học Công nghiệp Vinh
20 Đại học Nha Trang
21 Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
22 Đại học Nông lâm TP.HCM
23 Đại học Công nghiệp TP.HCM
24 Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
25 Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
26 Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
27 Đại học Trần Đại Nghĩa
28 Đại học Tôn Đức Thắng
29 Đại học Kỹ thuật - Công nghệ TP.HCM
30 Đại học Công nghệ Sài Gòn
31 Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
32 Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương
33 Đại học Lạc Hồng
34 Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ
35 Sĩ quan Phòng hóa
Với những trường Đại học trên điểm vào cũng không quá cao vì vậy những bạn có học lực trung bình khá cũng có khả năng thi vào được. Tuy chất lượng đào tạo mỗi trường khác nhau nhưng sau khi tốt nghiệp bất cứ trường nào bạn cũng sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm cao, bởi nguồn nhân lực của các ngành này đang rất thiếu. Và cuối cùng xin chúc các bạn có thể đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

MỤC LỤC