Ngành Luật Kinh Tế Là Gì? Vì Sao Nên Học Ngành Luật Kinh Tế

Ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế theo đó trở thành công cụ ưu việt để đảm bảo sự an toàn cho các đơn vị kinh doanh. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngành học này nhé.
Trong thời đại hội nhập và phát triển không ngừng của các công ty có vốn trong và ngoài nước, hơn lúc nào hết, các vấn đề pháp lý đang rất được quan tâm. Luật kinh tế theo đó trở thành công cụ ưu việt để đảm bảo sự an toàn cho các đơn vị kinh doanh. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngành học này nhé.

Ngành Luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là ngành học thừa hưởng nền tảng từ Luật học kết hợp với các kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Theo từng giai đoạn kinh tế, Luật kinh tế cập nhật các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức, quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình giao thương giữa các doanh nghiệp với nhau. [caption id="attachment_36983" align="aligncenter" width="490"]nganh luat kinh te Các nữ cử nhân ngành Luật kinh tế[/caption] Ngày nay, Luật kinh tế là ngành học không thể thiếu trong nền kinh tế hội nhập.Việc nắm bắt và trang bị kiến thức về luật pháp trong và ngoài nước có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào liên quan đến các hoạt động kinh tế. Qua đó, trình độ am hiểu về Luật của các chuyên gia Luật trước hết sẽ đảm bảo sự vận hành an toàn của các công ty, doanh nghiệp, sau nữa là giúp quá trình mở rộng sản xuất, liên kết quốc tế của các đơn vị này thuận lợi và lâu dài, không mắc những vấn đề về pháp lý trong quá trình giao thương. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Luật kinh tế đang khẳng định vị trí quan trọng không thể thiếu trong cơ cấu giáo dục đại học và sau đại học.

Mục tiêu và chương trình đào tạo của ngành Luật kinh tế là gì?

Sinh viên ngành Luật kinh tế sẽ  được cung cấp những kiến thức cơ bản và các kỹ năng chuyên sâu về pháp luật cùng thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu cũng như xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước với doanh nghiệp. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được chú trọng đào tọa các môn học then chốt chuyên ngành của ngành Luật kinh tế như: Luật thương mại, Luật sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh, pháp luật về doanh nghiệp, Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, Pháp luật kinh doanh bất động sản, Pháp luật về đầu tư xây dựng, Luật đầu tư...

Mức thu nhập hấp dẫn của Luật sư kinh tế?

Từ lâu, ngành Luật được coi là một ngành nghề cao qúy bởi lượng kiến thức uyên bác mà người học có được. Trong quan niệm của nhiều người, ngành Luật không chỉ mang lại danh vọng mà còn mang lại cho họ mức thu nhập cao. Đây chính là lý do chính khiến ngành Luật học luôn thu hút rất đông sinh viên theo học. Theo đó, hầu hết các sinh viên theo học Luật đều mong muốn có được thu nhập cao chót vót sau khi ra trường va kiếm viêc làm. Nhưng thực tế, rất nhiều sinh viên đã phải thất vọng về mức lương sau khi tốt nghiệp. Chỉ có sinh viên tốt nghiệp Luật kinh tế mới đạt được mức thu nhập đáng mơ ước của họ. Thậm chí, theo thống kê, mức lương của Luật sư kinh tế cao gấp đôi so với mức lương của Luật sư dân dụng. Thu nhập đáng mơ ước của một Luật sư kinh tế là một thực tế không chỉ ở Việt Nam mà còn là xu hướng chung trên thế giới. Hiện tại, mức lương khởi điểm của một sinh viên tốt nghiệp Luật kinh tế tại công ty, doanh nghiệp tư nhân dao động từ 10- 13 triệu đồng/ tháng.

Học ngành Luật kinh tế ra trường làm gì?

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế, cử nhân luật có thể ứng tuyển và đảm nhiệm nhiều công việc với mức lương hấp dẫn như:
  • Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật trong kinh doanh, đảm bảo các hoạt động thương mại được thực hiện đúng theo chính sách của Đảng và nhà nước, không vi phạm các quy ước về kinh tế quốc tế;
  • Làm luật sư hoặc đảm nhiệm các vị trí chuyên viên dịch vụ pháp lý tương tự;
  • Chuyên viên tư vấn pháp lý, lậppháp và hành pháp;
  • Giảng dạy và nghiên cứu.
Các địa chỉ làm việc của cử nhân kinh tế có thể là tại:
  • Các doanh nghiệp, công ty và tổ chức kinh tế, xã hội;
  • Các cơ quan cao cấp của nhà nước và chính phủ;
  • Hệ thống tòa án nhân dân, các trung tâm trọng tài thương mại và các đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý;
  • Các trường đại học/ cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu.
Ngoài ra, sau khi hoàn thành quá trình đào tạo của một cử nhân kinh tế, bạn cóthể tiếp tục các chương trình bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ hoặc có thể du học và tìm kiếm cơ hội ở môi trường nước ngoài tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc,… Học Luật kinh tế ở đâu? Những trường đào tạo top đầu về ngành Luật kinh tế các bạn có thể tham khảo như: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội… Về cách thức tuyển sinh, Ngành Luật các trường thường xét tuyển theo các khối A, A1, C, D1. Với số lượng trường và khối thi hết sức đa dạng, dựa vào khả năng cảu mình các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất có thể, ưu tiên những trường có kinh nghiệm và uy tín về ngành Luật kinh tế. Bài viết trên đây là một cái nhìn khái quát về ngành Luật kinh tế, nếu có đam mê và định hướng theo ngành học này, hy vọng bạn đã có được những thông tin mình mong muốn, chúc các bạn may mắn và đưa ra lựa chọn hợp lý cho tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.