Ngành Đông Nam Á Học Là Ngành Học Như Thế Nào?

Ngành Đông Nam Á học

Ngày nay, khi mà mối liên hệ giữa các nước trong khu vực ngày một thắt chặt về hội nhập được đặt lên hàng đầu chính là lí do cho sự ra đời của ngành Đông Nam Á học.
Ngày nay, khi mà mối liên hệ giữa các nước trong khu vực ngày một thắt chặt, sự ưu tiên về hội nhập được đặt lên hàng đầu chính là lí do cho sự ra đời của ngành Đông Nam Á học. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng phục vụ cho sự hội nhập giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Sự cần thiết cho sự ra đời của Ngành Đông Nam Á học

Việt Nam là đất nước có mối quan hệ chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là một thành viên quan trọng trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. [caption id="attachment_36994" align="aligncenter" width="500"]nganh dong nam a hoc Ngành Đông Nam Á học[/caption] Sự  tương tác, phụ thuộc lẫn nhau của các nước ASEAN về các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị -An ninh và cộng đồng đã đặt ra yêu cầu bức thiết đó là phải tổ chức đào tạo nguồn nhân lực am hiểu về ngôn ngữ, địa lý, lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,… của các nước Đông Nam Á, qua đó xây dựng các mối quan hệ với các tổ chức trong và ngoài khu vực. Đó là lý do ngành Đông Nam Á học ra đời, một ngành học đầy tiềm năng cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho sự hội nhập giưã các nước trong khu vực và trên thế giới. Vậy, ngành Đông Nam Á học về những gì? Trước hết, phải khẳng định, Đông Nam Á học có vị trí tiên phong vô cùng quan trọng trong việc đào tạo nhân lực cho các tổ chức trong khối ASEAN. Mục tiêu đào tạo của ngành này là trang bị cho sinh viên những kiến thức về khoa học xã hội nhân văn nói chung địa lý, lịch sử phát triển, chính trị, kinh tế, văn hóa ngoại giao, bản sắc dân tộc của các quốc gia Đông Nam Á;…qua đó có khả năng phân tích, định lượng, thẩm định các hiện tượng văn hóa, chính trị, kinh tế… của c nước Đông Nam Á. Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo sử dụng một ngoại ngữ quốc tế và một ngôn ngữ khu vực và thành thạo tin học phục vụ cho công việc. Sinh viên tốt nghiệp ngành Đông Nam Á học có khả năng thích ứng cao với công việc, tự tin làm việc trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế – xã hội, du lịch, ngoại giao, giáo dục, tư vấn… tại các tổ chức trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

Chương trình đào tạo của ngành Đông Nam Á học như thế nào?

Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được 4 khối kiến thức căn bản:
 • Kiến thức đại cương: Triết học, Pháp luật đại cương, Quản trị học, kinh tế đại cương, ngoại ngữ, tin học,…
 • Kiến thức cơ sở ngành: Nhân học đại cương; Đại cương văn hóa Việt Nam; Lịch sử văn minh thế giới.
 • Kiến thức chuyên ngành: Nhận môn Đông Nam Á học, Địa lý các nước Đông Nam Á, Kinh tế các nươc Đông Nam Á, Chính trị các nước Đông Nam Á, Lịch sử các nước Đông Nam Á, Các nghi thức ngoại giao, Quan hệ quốc tế Đông Nam Á,…
 • Kiến thức về nghiệp vụ: kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, biên tập chương trình thời sự văn hóa, nghiệp vụ hành chính văn phòng,…
Cụ thể, ngành Đông Nam Á học sẽ giảng dạy chuyên sâu theo hai hướng:
 1. Văn hóa Đông Nam Á
Theo hướng này, sinh viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức về các dân tộc Đông Nam Á, tôn giáo các nước Đông Nam Á, văn hóa Ấn Độ và sức ảnh hưởng tới khu vực, văn hóa người Hoa và sức ảnh hưởng tới khu vực, lịch sử nghệ thuật Đông Nam Á,…cùng các môn bổ trợ về đàm phán, giao tiếp. Chương trình học cũng được thiết kế bổ sung thêm các kiến thức về văn hóa, lịch sử của các dân tộc thiểu số Việt Nam, điện ảnh Việt Nam và Đông Nam Á, bảo tồn và duy trì các di sản văn hóa thế giới.Bên cạnh tiếng Anh yêu cầu đạt chuẩn thì sinh viên sẽ phải đạt điểm A cho 1 trong các ngôn ngữ tự chọn là tiếng Hoa, Malay, Thái.
 1. Quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á
Ở hướng đào tạo này, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và thực hành các nghi thức ngoại giao quốc tế, lịch sử quan hệ Việt Nam- Đông Nam Á,  tư pháp quốc tế, lịch sử quan hệ Việt và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức bổ trợ về đàm phán, hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ hành chính các cơ quan nước ngoài, kinh tế quốc tế. Về ngôn ngữ, ngoài đạt chuẩn tiếng Anh thì sinh viên sẽ phải đạt trình độ A cho 1 trong các ngôn ngữ tự chọn: tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Ngoài kiến thức căn bản, sinh viên sẽ được nâng cao các kỹ năng:
 • Có khả năng giao tiếp, thuyết trình một cách lưu loát, trôi chảy;
 • Khả năng viết, trình bày quan điểm một cách chặt chẽ, logic;
 • Nắm vững chuyên môn của ngành đào tạo;
 • Biết cách vận dụng kiến thức một cách linh hoạt vào giải quyết các vấn đề trong công việc sau này;
 • Với các ngoại ngữ được học, sinh viên phải biết cách trình bày vấn đề bằng các ngôn ngữ đó một cách trôi chảy và tự tin;
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng cơ bản như: Word, Asess, Exel, power point ,…
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Đông Nam Á học sau khi ra trường như thế nào? Sau khi đã tốt nghiệp ngành Đông Nam Á học, sinh viên có thể ứng tuyển vào các công việc như:
 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước như: cơ quan văn hóa, ngoại giao, an ninh, quốc phòng;
 • Làm việc tại các viện, trung tâm nghiên cứu văn hóa, kinh tế, chính trị,… về Đông Nam Á;
 • Làm hướng dẫn viên du lịch, quản lý thiết kế các tour du lịch cho các công ty du lịch, lữ hành;
 • Giảng dạy chuyên môn Đông Nam Á học, học các ngành học liên quan ở các trường Đại học/Cao đẳng…
 • Trở thành các phiên dịch viên, dịch thuật viên;
Như vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Đông Nam Á học sau khi ra trường hết sức đa dạng và đặc biệt có cơ hội làm việc ở những vị trí cao trong công tác quốc tế với các sinh viên có sự cầu tiến. Vậy, muốn học Đông Nam Á học thì có thể đăng ký vào trường nào? Hiện tại, không nhiều trường có đào tạo ngành Đông Nam Á học, các bậc phụ huynh và học sinh có thể tham khảo các trường: Đại học Mở TP.HCMtrường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu chuyên ngành Đông Nam Á học thuộc khoa Đông phương học,… Trên đây là cái nhìn khái quát về ngành Đông Nam Á học, hy vọng các thông tin bài viết đã giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn về ngành này. Thông qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ có được những sự lựa chọnđúng đắn cho tương lai của mình, chúc các bạn may mắn và thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.