Cơ Hội Việc Làm Ngành Công Nghệ Da Giày Hiện Nay Như Thế Nào

Ngành Công nghệ da giày

Công nghệ da giày không phải là một ngành học mới mẻ, nhưng nó vẫn có sức hút bởi những tiềm năng tìm kiếm việc ở nước ta.Chúng ta sẽ đi sâu để tìm hiểu ngành học này nhé.
Công nghệ da giày không phải là một ngành học mới mẻ, nhưng nó vẫn có sức hút bởi những tiềm năng tìm kiếm việc ở nước ta.Chúng ta sẽ đi sâu để tìm hiểu ngành học này nhé.

Ngành công nghệ da giày là gì?

Ngành công nghệ da giày là ngành tìm hiểu về cách áp dụng khoa học, kỹ thuật vào các khâu sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy đóng giày, kiểm tra chất lượng, định giá, vận hành thành phẩm giày da trên thị trường trong và ngoài nước, đáp ứng nhu cầu của con người.Ngành học công nghệ da giày sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức và kỹ năng cần có để hoàn thành tốt công việc trong lĩnh vực công nghệ da giày.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ da giày

Ngành Công nghệ da giày có hệ thống chương trình đạo tạo ở bậc đại học là 4 năm, cao đẳng là 3 năm bao gồm các môn lý thuyết đại cương, môn cơ sở và chuyên sâu của ngành. Bảng thống kê dưới đây sẽ là một phần lộ trình học của các sinh viên khi đăng ký ngành này.
Kiến thức cơ sở
1 Kỹ thuật điện tử 5 Thiết bị giày
2 Kỹ thuật điện 6 Nguyên vật liệu giày
3 Kỹ thuật nhiệt 7  Hình họa - Vẽ kỹ thuật
4 Cơ ứng dụng
Kiến thức ngành
1 Công nghệ giày 1 6 Tin học ứng dụng ngành giày
2 Công nghệ giày 2 7 Quản lý chất lượng giày
3 Công nghệ giày 3 8 Thiết kế giày căn bản
4 Tổ chức và quản lý sản xuất giày 9 Định mức kỹ thuật
5 An toàn công nghiệp và môi trường
Thực hành, thực tập
1 Thí nghiệm nguyên vật liệu giày 6 Thực tập may cơ bản
2 Thực tập thiết bị giày 7 Thực tập công nghệ giày 1
3 Thực tập thiết kế giày căn bản 8 Thực tập công nghệ giày 2
4 Thực tập tin học ứng dụng ngành giày 9 Thực tập công nghệ giày 3
5 Thực tập định mức kỹ thuật 10 Thực tập tốt nghiệp

Kiến thức thu lại từ ngành Công nghệ da giày

Lựa chọn ngành Công  nghệ da giày, sinh viên sẽ có được một hành trang kiến thức đầy đủ về cơ sở ngành và kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn. Về kiến thức, sinh viên học được cách thiết kế, hình họa bản mẫu giày da một cách chi tiết, lựa chọn, đánh giá nguyên liệu giày da phù hợp tính chất cho mỗi sản phẩm, kiểm định chất lượng tốt- xấu của sản phẩm; nghiên cứu các  hệ thống sản xuất khác nhau, có khả năng thiết lập, phân tích và tối ưu hoá các quy trình sản xuất; hiểu được nguyên lý, tính toán trong các quá trình các thiết bị trao đổi nhiệt, vận hành được bộ máy, dây chuyền sản xuất đảm bảo về an toàn điện,có khả năng định giá, quản lý đầu ra, đầu vào của đơn hàng, biết sử dụng các công cụ tin học, các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh các loại (2D,3D,Gif,..) Trong quá trình học, sinh viên ngành Công nghệ da giày sẽ có khoảng thời gian kiến tập, thực tập tại các cơ quan, cở sở hoạt động liên quan đến ngành học.Đây là cơ hôi để các bạn sinh viên tận dụng tích lũy và học thêm những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn.

Những yêu cầu cho sinh viên ngành Công nghệ da giày

Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng, Ngành Công nghệ da giày cũng vậy, nó đòi hỏi người học những yêu cầu khắt khe như: phải là người khiếu thẩm mỹ, hội họa, đầu óc sáng tạo; biết nắm bắt, nhạy bén trong việc đón đầu xu hướng thời gian, đặc biệt là thời trang giày da; phải là người chăm chỉ, cần mẫn, tỉ mỉ trong công việc,có khả năng thích ứng và chịu được áp lực công việc ở mọi môi trường, biết sử dụng công nghệ – kỹ thuật một cách thông thạo, có khả năng giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức và làm việc nhóm, biết cách sắp xếp quản lý thời gian, có đầu óc kinh tế, quản lý tài chính,…
> Xem thêm: Ngành Sản xuất và chế biến

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ da giày

Hoàn tất chương trình đào tạo và nhận bằng tốt nghiệp ngành Công nghệ da giày, các bạn có thể nộp đơn vào các công ty Xuất nhập khẩu về giày da, công ty nghiên cứu, tư vấn chuyển giao khoa học công nghệ da giày; công ty công nghệ-kinh doanh trong và ngoài nước, các công ty nước ngoài, liên doanh; công ty kiểm tra đánh giá, kiểm tra sản phẩm giày da; công ty thời trang giày. Trở thành nhà lãnh đạo đảm nhận nhiệm vụ tổ chức,quản lý, điều hành trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, dây chuyền đóng, vận hành giày da. Làm nhà nghiên cứu về thị trường giày da, xu hướng thời trang giày. Hoặc tham gia giảng dạy, hướng dẫn, đào tạo những kiến thức lý thuyết, thực hành về Công nghệ giày da trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể chủ động khởi nghiệp bằng các kiến thức mình đã thu được trong quá trình học tập trên ghế nhà trường. Một số ý tưởng như: sáng tạo ra các bản mẫu thiết kế giày da để bán cho các công ty trong nước hoặc công ty nước ngoài; thành lập công công ty, nhà máy với quy mô phù hơp với điều kiện kinh tế của bản thân và địa phương mình để sản xuất những sản phẩm giày da. Việt Nam là quốc gia có niềm năng để phát triển ngành Công nghệ giày da.Giày da đang là một trong những mặt hàng đem lại khoản lợi nhuận kinh tế cho nước nhà nhờ việc xuất khẩu. Ngành Công nghệ da giày hội tụ được những cơ hội việc làm lớn là do vậy.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.