Thông Tin Về Ngành Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành

Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành

Bất kỳ quốc gia nào đều chú trọng đem bản sắc văn hóa và truyền tải vẻ đẹp đất nước. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang được quan tâm hơn bao giờ hết.
Đặt tiền đề phát triển công nghiệp và dịch vụ chiếm cơ cấu tỷ trọng kinh tế lớn, bất kỳ quốc gia nào đều chú trọng đem bản sắc văn hóa và truyền tải vẻ đẹp đất nước, khẳng định địa vị trước quốc tế qua du lịch- một phần quan trọng đem lại doanh thu cho ngành dịch vụ. Nhận ra tiềm năng và hướng đi ấy đặc biệt với đất nước được thiên nhiên ưu ái như Việt Nam, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học gì?

Dù không còn trong thời điểm mới xây dựng và đào tạo tuy nhiên đây vẫn là ngành học tương đối mới và ít thông tin với đại đa số học sinh, sinh viên. Đến thời điểm này, các tiềm năng và thế mạnh về du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa và du lịch biển chưa được quy hoạch và phát triển đúng với giá trị của nó.Sự thật rất nhiều bạn sẽ nhầm ngành này với hướng dẫn viên du lịch.Thật ra ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nếu bạn có hiểu biết có thể định hướng theo lối làm hướng dẫn viên tuy nhiên mục đích và nội dung thực sự có nhiều điểm khác biệt. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu đây là ngành học cung cấp kiến thức và phương pháp cùng quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin để phối hợp cùng các bộ phận khác, các cơ quan chức năng cần thiết,… để thiết kế, điều hành và tạo dựng các tour du lịch trong, ngoài nước một cách an toàn, thú vị, đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho du khách đăng ký. Nếu bạn yêu thích tìm hiểu bốn phương và có nhiều trải nghiệm trong các chuyến du lịch, đây chắc chắn là ngành học xứng đáng để bạn theo đuổi.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đào tạo những gì?

Được mệnh danh là ngành "công nghiệp không khói" giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa, những hành trang bạn phải chuẩn bị để nắm bắt cơ hội sau khi ra trường là rất nhiều như:
 • Kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị, tôn giáo đặc trưng trên từ vùng miền, khu vực phục vụ cho việc thiết kế phong cách du lịch, hướng dẫn du khách.
 • Kiến thức về địa lý và phương thức khai thác vẻ đẹp địa lý phù hợp với du khách, môi trường.
 • Kiến thức về tâm lý học, nhân học để nghiên cứu đối tượng khách hàng trong và ngoài nước.
 • Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.
 • Kỹ năng hướng dẫn và khơi gọi cảm hứng, kỹ năng giao tiếp hiệu quả tạo hiệu ứng truyền thông và PR.
 • Khả năng ngoại ngữ và giao tiếp cơ bản bằng ngoại ngữ.
Cùng với kiến thức được đào tạo từ trường đại học, mỗi sinh viên phải tự ý thức trau dồi kỹ năng cần thiết như thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo hay kiến thức về địa lý, lịch sử vùng miền nếu muốn theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.
> Xem thêm: Ngành Quản trị kinh doanh > Xem thêm: Ngành Tài chính - Ngân hàng

Cơ hội việc làm ra trường cho sinh viên theo học như thế nào?

Như đã khẳng định, đây chắc chắn là ngành vô cùng tiềm năng và có sức hút kinh tế. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm toàn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần thêm gần 40.000 lao động. Với nhu cầu lớn như thế sinh viên có vô vàn sự lựa chọn nghề nghiệp phong phú như:
 • Hướng dẫn viên du lịch, dẫn tour chuyên nghiệp.
 • Quản lý nhân sự, phụ trách bố trí nhân lực cho các tour ngắn và dài ngày.
 • Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện.
 • Giảng dạy tại các Sở, ban ngành và các trường đại học cao đẳng liên quan chuyên ngành.
 • Thiết kế, lên ý tưởng và điều hành tour du lịch tại các công ty du lịch.
 • Viết bài và giới thiệu du lịch các vùng miền, các danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch đẹp cho bốn mùa.
Các nơi làm việc như:
 • Công ty chuyên tổ chức và điều hành tour du lịch trong và ngoài nước.
 • Tổ chức , ban ngành quản lý du lịch như Tổng cục Du lịch Việt Nam.
 • Công ty, doanh nghiệp truyền thông và tiếp thi du lịch.
 • Tòa soạn, báo chí, tạp chí, trang đưa tin du lịch và cảnh đẹp, kỳ quan.
Các trường đại học uy tín có đào tạo chuyên ngành ở hầu hết tất cả các khối thi là: Và một số đại học khác trong cả nước. Với bài viết nêu trên thì “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là sở thích đam mê và sở trường của bạn phù hợp với ngành học nào.Chúc các bạn sẽ có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn ngành học cho tương lai.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.