Ngành Luật Quốc Tế Có Những Thông Tin Gì?

Ngành Luật quốc tế

Sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực hoặc thế giới về kinh tế, chính trịdần phát sinh những vấn đề. Do đó, ngành Luật quốc tế ngày càng được chú trọng.
Sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực hoặc thế giới về kinh tế, chính trị dần phát sinh những vấn đề. Do đó, ngành Luật quốc tế ngày càng được chú trọng. Ngành luật quốc tế đang dần trở nên “hot” trong thời gian hiện nay khi mà điểm chuẩn ngành này năm 2017 lên đến 26,25 với tổ hợp khối A1 và 25,25 với khối D1

Cơ hội đa dạng cho tân cử nhân luật quốc tế

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nền kinh tế thị trường, nơi mà “khách hàng là thượng đế”, người tiêu dùng sẽ là người quyết định đến sự phát triển hay điểm dừng đóng cửa của doanh nghiệp. Do vậy hành trang pháp lý và các cơ chế pháp lệnh quốc tế sẽ là phương tiện để bảo vệ và phát triển các doanh nghiệp trong nước cững như có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài trong một nền kinh tế mở như hiện nay. [caption id="attachment_36912" align="aligncenter" width="480"]nganh luat quoc te Chuyên ngành luật quốc tế đang có nhiều cơ hội phát triển[/caption] Luật quốc tế là gì ? Ngành Luật quốc tế là tập hợp những nguyên tắc và các diều lệnh pháp lýđược các quốc gia và các cơ quan có thẩm quyền khác thảo luận,thông qua và ban hành,trên cơ sở sự nhất quán về ý chí, mục tiêu và bình đẳng,nhằm điều chỉnh những quan hệ nảy sinh ra giữa các quốc gia và các chủ thể đó trong mọi lĩnh vực của đời sống quốc tế.Mỗi quốc gia có một hệ thông cơ sở pháp lý riêng nên để thống nhất hướng đến quan điểm chung nhất nhằm tăng cường các mối quan hệ ngoại giao trên tất cả các lĩnh vực là yêu cầu công việc chung của những ai thực thi công việc liên quan đến luật quốc tế.

Luật quốc tế học những gì?

Về cơ bản,sinh viên luật quốc tế sẽ được trang bị những kiến thức chung về luật  pháp mà tập trung chủ yếu về việc tìm hiểu và áp dụng luật pháp trong bối cảnh toàn cầu.Ngành luật quốc tế gồm nhiều những môn học thú vị mà mang đậm tính quốc tế như: Công pháp quốc tế, tư pháp quốc tế, quan hệ kinh tế quốc tế, luật thương mại Việt Nam và quốc tế,pháp luật về trọng tài thương mại và thủ tục giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài, thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Mục tiêu đào tạo của ngành này là trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng liên quan đến giao thương và đối ngoại vởi quốc tế, về kỹ năng xử lý bất đồng và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố ngoại quốc. Cơ hội việc làm ngành luật quốc tế Học luật xong ra thì làm gì? Học luật quốc tế có quá mơ hồ? Đây không chỉ là thắc mắc của nhiều người mà còn là câu hỏi thường trực của nhiều sinh viên cả trong và ngoài ngành luật. Thực ra trên thực tế có rất nhiều cơ hội việc làm cho ngành luật quốc tế, cả trong nước lẫn trên toàn cầu, điển hình như sau:
  • Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các cơ quan Nhà nước như Bộ, Sở Tư pháp, cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài.
  • Chuyên viên thực hiện các công việc pháp lý của luật sư, giải quyết các vấn đề tranh chấp thương mại, dân sự quốc tế, các vấn đề hoạt động trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, ký kết các hợp đồng thương mại quốc tế tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam.
  • Biên tập nội dung và các tư vấn cho các cơ quan thông tin đại chúng về các vấn đề liên quan tới pháp luật.
  • Nghiệp vụ sư phạm: giảng dạy về ngành Luật quốc tế tại các trường đại học, viện nghiên cứu,các trung tâm pháp lý.
  • Mở văn phòng luật sư tư vấn luật,..
Các trường đào tạo ngành luật Đáp ứng nhu cầu xã hội về việc làm ngành luật, hiện có rât nhiều trường đào tạo  đặc biệt là chuyên ngành luật quốc tế,tiêu biều gồm có Các khối ngành xét tuyển ngành luật quốc tế: Ngành luật quốc tế đòi hỏi sự đa dạng về các kĩ năng, kiến thức và cả khả năng phân tích, xử lý tình huống nên các khối xét tuyển rất đa dạng như sau:
  • Khối A00 (toán, lý, hóa)
  • Khối A01 (Toán, lý tiếng anh)
  • Khối D01 (Toán văn anh)
  • Khối D03 (Toán, văn, tiếng pháp)
  • Khối C00 (Văn sử địa)
Khó khăn không nhỏ Có hội luôn đi liền với thách thức. Thách thức cho các sinh viên luật quốc tế cũng không hề nhỏ trong bối cảnh hiện nay. Thứ nhất,học luật không hề dễ và các môn học chuyên ngành có phần khô khan và mang tính lý thuyết nhiều, thậm chí ở nhiều trường sinh viên còn không có cơ hội để thực hành trên thực tế. Tiếp theo để được công nhận là luật sư và hành nghề luật sư, sinh viên phải tốt nghiệp các trường đào tạo cử nhân luật, sau đó tham gia khóa học đào tạo nghề Luật sư của học viện tư pháp trong vòng sáu tháng, đăng ký tập sự tại các văn phòng luật sư trong vòng mười tám tháng và cuối cùng là trải qua kỳ thi cấp quốc gia do Bộ Tư Pháp tổ chức. Như vậy, tổng thời gian kể từ khi học đại học chuyên ngành luật cho đến khi được công nhận là luật sư của mỗi người nếu thực hiện liên tục, không đứt đoạn là sáu năm. So với những ngành nghề khác trong nước được đào tạo trong nước thì rõ ràng nghề Luật sư có thời gian đào tạo lâu hơn, thể hiện rõ tính chất phức tạp của công việc. Khi đã được hành nghề, mỗi luật gia lại phải tự hoàn thiện về mặt chuyên môn, cập nhật các văn bản nghị định mới về luật để có thể ứng dụng vào trong công việc. Mỗi người khi đã xác định đi theo ngành Luật quốc tế phải tự ý thức được khó khăn và thuận lợi cũng như trách nhiệm và đạo đức bản thân để có thể làm công việc đã chọn một cách tốt nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.