Ngành Cơ kỹ thuật có những gì cần lưu ý khi lựa chọn theo học

Ngành Cơ kỹ thuật

Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cho những thí sinh có nhu cầu tìm hiểu về ngành Cơ kỹ thuật. Cũng là một ngành được quan tâm và chú trọng giáo dục
Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa , các ngành nghề liên quan đến máy móc, kỹ thuật ngày càng được quan tâm và đầu tư chú trọng giáo dục. Công việc tính toán thiết kế các bản vẽ, hệ thống thiết bị cũng dần trở nên hấp dẫn đối với các bạn trẻ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về ngành Cơ kỹ thuật.

Ngành Cơ kỹ thuật là gì?

Rất nhiều các bạn sẽ phân vân và nhầm lẫn Ngành Cơ kỹ thuật với các ngành kỹ thuật khác như : kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp,…Thậm chí các bạn khá khó hiểu ngành Cơ kỹ thuật học gì và bản chất ngành này là gì. Trước hết ngành học này tương đối khác biệt với các ngành học khác ở điểm cung cấp và chú trọng kiến thức và tư duy tính toán thiết kế bản vẽ, hệ thống, máy móc hơn là yêu cầu tay nghề kỹ thuật thành thạo. Ngành học sẽ cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng để đảm nhiệm và sử dụng các công cụ toán học, các quy luật tính toán ứng dụng để có kiến thức kỹ thuật để thực hiện việc mô phỏng các bài toán kỹ thuật thực tiễn. Với ngành học này người học cần có một khả năng tư duy tính toán tốt, khả năng tính toán và kỹ năng sắp xếp công việc để tiếp thu được lượng kiến thức chuyên môn . Nếu bạn yêu thích những công việc tỉ mỉ nhưng không kém phần sáng tạo thì chắc chắn nên suy nghĩ và thứ sức đối với ngành học này.

Ngành Cơ kỹ thuật đào tạo cho người học những gì?

Kỹ sư Cơ kỹ thuật phải có kỹ năng thống kê và phân tích số liệu, vật lý, hoá học đại cương để giải quyết các bài toán liên quan chính vì vậy khối lượng kiến thức lỹ thuyết khi bạn theo học cũng khá nhiều .Để đào tạo sinh viên tốt nghiệp có khả năng và đáp ứng được nhu cầu làm việc hay tuyển dụng thì các trường đại học cũng đưa ra chương trình học theo chuẩn của Bộ Giáo dục và đào tạo như sau:
 • Học tập các học phần về phương trình vi phân, phương trình biến phân, phương pháp phần tử hữu hạn, xác suất và thống kê, phương pháp tính và phương pháp tính nâng cao, cơ sở toán ứng dụng, thống kê.
 • Cách thức, phương pháp thiết kế bản vẽ , kiểm tra bản vẽ thiết kế.
 • Vận dụng kiến thức về phương trình, toán học, tính toán ứng dụng để xây dựng công trình, khảo sát và phân tích các hiện tượng liên quan đến cơ học.
 • Xây dựng bằng các phần mềm mô phỏng và tính toán như: ANSYS, ABAQUS, DYNAFORM, DEFORM, FLUENT, SOLIDWORKS, SAP… và khả năng phân tích kết quả, số liệu thực nghiệm.
 • Trang bị kiến thức và từ vựng Anh văn nhằm đọc hiểu các tài liệu liên quan đến kỹ thuật phục vụ quá trình làm việc.
 • Kiến thức về môi trường, xã hội và thời đại để tìm ra các giải pháp, phương án làm việc phù hợp với con người, xã hội và tiến trình phát triển của thế giới.
 • Khả năng tiếp cận và sử dụng máy móc công nghệ tiên tiến, công cụ làm việc điện tử phổ biến.
Ngoài ra ngành học cũng rèn luyện cho người học phẩm chất đạo đức cần thiết đầy đủ để làm việc hiệu quả và cẩn thận hơn.

Ngành Cơ kỹ thuật mở ra cơ hội việc làm như thế nào?

Đối với ngành còn tương đối mới lạ và ít phổ biến này, rất nhiều accs bạn cảm thấy không tự tin khi theo học và e ngại với đầu ra sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên thực tế cơ hội việc làm đối với ngành học này đang rất rộng mở và đa dạng :
 • Trở thành kỹ sư kỹ thuật tính toán và thiết kế hệ thống thiết bị, máy móc trong các nhà máy, nhà xưởng và khu công nghiệp.
 • Nghiên cứu viên trong trung tâm lập trình phần mềm về các bài toán cơ học.
 • Giảng dạy trong các trung tâm đào tạo các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
 • Làm việc trong các phòng thiết kế kỹ thuật của các nhà máy, các công ty có nhiều nhu cầu về chế tạo mới hoặc cải tiến sản phẩm.
 • Nhân viên kỹ thuật trong các cơ quan kiểm định chất lượng sản phẩm, cơ quan chuyên trách tư vấn kỹ thuật.
Những nơi làm việc như:
 • Công ty, doanh nghiệp,nhà máy có hệ thống máy móc, nhà xưởng.
 • Các công ty thường xuyên tuyển dụng các kỹ sư ngành Cơ kỹ thuật làm việc trong nước và nước ngoài: Robert Bosch Engineering and Business Solutions Vietnam, Mercedes-Benz, Vietsopetro,…
 • Các cơ quan kiểm định, các cơ quan tư vấn kỹ thuật.
 • Trường đại học, , cao đẳng, trung cấp nghề.
 • Trung tâm lập trình.
Các trường đại học nổi tiếng đào tạo chuyên ngành này như: Hiện đây được xem là chuyên ngành vô cùng tiềm năng với số lượng trường đại học nước ngoài cùng đào tạo liên thông là vô cùng lớn mở ra cánh cửa du học đối với các bạn trẻ mong muốn theo học tiếp hoặc học tại quốc gia khác. Hy vọng với những thông tin trên đây , các bạn sẽ có nhiều hơn lựa chọn để theo đuổi và phát triển thử thách bản thân.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.