[Giải đáp] Học Ngành An toàn thông tin ra làm gì?

Học Ngành An toàn thông tin ra làm gì?

Bảo mật thông tin đã và đang là nhu cầu cấp thiết hàng đầu của các doanh nghiệp, tổ chức. Bởi vậy, ngành An toàn thông tin đang là một ngành rất khát nhân lực hiện nay. Các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi ngành học này có rất nhiều cơ hội để phát triển và làm việc sau khi ra trường. Để hiểu rõ nhất về ngành học chúng ta cùng theo dõi ngay bài viết sau. 

 ngành An toàn thông tin

1. Ngành An toàn thông tin là gì?

Ngành an toàn thông tin phù hợp với các bạn yêu thích và học tốt bộ môn toán tin. An toàn thông tin là thuật ngữ chỉ việc bảo vệ thông tin và hệ thống thông tin khỏi các cuộc tấn công, sử dụng và phá hoại bất hợp pháp. Ngành an toàn thông tin là một nhánh của Công nghệ thông tin, là ngành học cung cấp các kiến thức về mạng máy tính và truyền thông phải đáp ứng được nhu cầu bảo mật của truyền thông hiện đại. Trình độ đào tạo và khối thi:

 • Khối thi: A, A1, D1.
 • Trình độ: Đại học.
 • Thời gian đào tạo: 4 – 5 năm.

2. Ngành an toàn thông tin phải học những gì?

Ngành an toàn thông tin học gì chắc hẳn là câu hỏi đầu tiên của mỗi chúng ta khi tìm hiểu về ngành này. Ngành an toàn thông tin trực thuộc bộ môn toán tin, khi học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng và kiến thức chuyên môn về:

 • Giải mã, xây dựng thuật toán.
 • Thực hành phòng thủ hoặc tấn công tin tặc.
 • Đảm bảo hệ thống ICT thực hiện đúng chức năng, truyền tải và lưu dữ thông tin an toàn.
 • Tìm hiểu về động của virus, phần mềm độc hại.

3. Bạn cần những tố chất gì để học An toàn thông tin?

An toàn thông tin là một ngành hot với mức lương khởi điểm khá là cao, nhưng để học và thành thạo trong ngành này không phải việc đơn giản.

Bạn Cần Những Tố Chất Gì Để Học An Toàn Thông Tin?

Và dưới đây là những tố chất yêu cầu cơ bản:

 • Có đam mê, yêu thích lĩnh vực này.
 • Có khả năng ngoại ngữ tốt.
 • Có khả năng tư duy độc lập.
 • Có khả năng tự học cao.
 • Có khả năng sáng tạo.
 • Chịu được áp lực tốt.
 • Cẩn trọng tỉ mỉ trong công việc.

4. Trường nào đào tạo ngành an toàn thông tin tốt ở đâu?

Ngành an toàn thông tin là ngành hot mới nổi, thế nên không phải trường nào cũng có cơ chế đào tạo tốt, chúng ta cùng tìm hiểu một số trường đào tạo tốt ngành này để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhé!

4.1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đây là trường đại học đào tạo đa ngành nghề về kỹ thuật được thành lập năm 1956. Bách Khoa Hà Nội luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các bạn học sinh bởi độ uy tín cùng chất lượng giảng dạy vô cùng tốt của ngôi trường này. Khoa Công nghệ thông tin được thành lập năm 1995, thường là khoa có điểm đầu vào cao nhất. Ở đây sinh viên sẽ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng về cơ sở ngành cho nên sinh viên luôn giành được những giải thưởng cao trong kỳ thi Olympic. Không thể khó thấy nhân viên của Viettel, VNPT, ... là cựu học sinh của đại học Bách Khoa Hà Nội.

Địa chỉ: Số 1, đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

4.2. Học Viện Công Nghệ và Bưu Chính Viễn Thông

Là trường đào tạo trọng điểm về lĩnh vực thông tin và truyền thông tại Việt Nam. Thực hiện các khóa đào tạo bậc đại học chính quy theo chương trình chuẩn quốc gia, quốc tế. Sẵn sàng liên kết với các đơn vị trong nước và quốc tế để mở rộng thêm cơ hội học và làm cho sinh viên. Hiện thì Học Viện đang đào tạo với quy mô hơn 29.000 sinh viên, có 3 viện đào tạo nghiên cứu chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông.

Địa chỉ: Số 122, Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

4.3. Đại học FPT

Đại học FPT nằm trong tập đoàn dẫn đầu về công nghệ luôn luôn cập nhật được những xu hướng mới nhất của công nghệ hiện đại thế giới. Vậy nên sinh viên khi học tại trường này sẽ được đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế, khi ra trường cũng sẽ chiếm ưu thế trong thị trường nhân lực chất lượng cao. Ở đây sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên sẽ tích lũy và phát triển được tư duy toán học và tư duy hệ thống. Có thể đánh giá những rủi ro về độ an toàn thông tin của một tổ chức và đưa ra giải pháp để khắc phục. Hiểu được các yếu tố về con người về kỹ thuật liên quan đến an toàn thông tin.

Địa chỉ: Km29, Đại Lộ Thăng Long, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

4.4. Đại học Công Nghệ Thông Tin thuộc ĐHQG TP.HCM

Đây là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo ngành an toàn thông tin. Sinh viên, cựu sinh viên liên tục giành những giải nhất, nhì trong cuộc thi thực hành trên cả nước. Chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, luôn tự hào vì 100% sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề. Để làm được điều đó thì nhà trường phải không ngừng nỗ lực: tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang bị thiết bị phục vụ công tác học tập cũng như nghiên cứu của giảng viên. Bên cạnh đó thì giảng viên với tình yêu nghê sẽ luôn kề vai sát cánh cùng với sinh viên, hết sức truyền dạy để góp phần xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Địa chỉ: Khu Phố 6, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

5. Ngành An toàn thông tin ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

An toàn thông tin là một trong những ngành mới đầy tiềm năng. Đứng trong thời đại công nghệ thì trong vòng 5 năm tới cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này rất rộng mở. Các bạn ra trường có thể làm ở những công ty tư nhân hay thậm chí cũng có thể tự mở công ty cho riêng mình. Hoặc các bạn có thể ra làm việc tại các tổ chức luôn luôn thiếu kỹ sư IT như ngân hàng, y tế, giáo dục, quốc phòng, tài chính, kinh tế, truyền thông, thương mại điện tử, doanh nghiệp IBM, Oracle,…

Ngành An toàn thông tin ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Dưới đây là một vài vị trí mà cử nhân an toàn thông tin có thể đảm nhận được sau khi ra trường:

 • Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ và mạng.
 • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu.
 • Chuyên viên phân tích, thiết kế hệ thống thông tin.
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống.
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
 • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.

Theo thống kê thì nhóm ngành công nghệ thông tin nói chung và an toàn thông tin nói riêng có mức lương khá là cao, trung bình dành cho sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương khởi điểm khoảng 6 triệu. Sau khi mà đã có kinh nghiệm thì lương tháng đến ngàn usd là điều hết sức bình thường.

Kết luận: An Toàn Thông Tin, ngành chưa bao giờ hết HOT, việc đảm bảo thông tin là luôn luôn cần thiết cho từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Sự bùng nổ công nghệ đã dẫn đến tình trạng thường xuyên mất an toàn thông tin. Chính vì vậy đây cũng là cơ hội và thách thức của những ai theo đuổi ngành này. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu hơn về ngành an toàn thông tin, để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.