[Hướng Nghiệp] Ngành Kiểm toán ra làm gì? Học ở đâu?

Ngành Kiểm toán ra làm gì? Học ở đâu?

Ngành kiểm toán là một trong những chủ đề khá nóng đang được các bạn trẻ quan tâm tới hiện nay, chính bởi cơ hội việc làm cho lĩnh vực này vô cùng chất lượng cùng với đó là mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy tại sao ngành này lại HOT đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Ngành Kiểm toán ra làm gì? Học ở đâu?

1. Ngành kiểm toán là gì?

Kiểm Toán là quá trình thu thập, đánh giá bằng chứng về những thông tin tài chính được kiểm tra các tài khoản hàng năm của một tổ chức nhằm xác định và báo cáo về tính xác thực giữa các thông tin đó với các chuẩn mực được thiết lập. Hoạt động này thực hiện bởi một cá nhân mà cá nhân đó phải có đầy đủ danh nghĩa thực thi người đó được gọi là Kiểm Toán Viên. Họ sẽ xác minh, bày tỏ ý kiến về thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp bằng phương pháp kỹ thuật riêng của kiểm toán thực hiện trên cơ sở hệ thống pháp lý có hiệu lực. Ngành Kiểm Toán là dùng các phương pháp đối chiếu logic, điều tra, quan sát, kiểm kê để xác minh tính trung thực của tài liệu và tính pháp lý của báo cáo ở một tổ chức nào đó. Phạm vi của nó bao gồm các lĩnh vực khác nhau như: kiểm toán hiệu quả, kiểm toán tính quy tắc, kiểm toán hiệu năng và kiểm toán về thông tin. 

Ngành kiểm toán là gì?

2. Ngành kiểm toán học những gì?

Ngành Kiểm Toán là một ngành học có thể cho là đa dạng và phong phú cho người học. Vậy khi theo học ngành này chúng ta sẽ học được:

Nền tảng kiến thức đại cương: được trang bị kiến thức tiêu biểu về anh văn căn bản, pháp văn căn bản, văn bản và lưu trữ học đại cương cũng như các môn chủ nghĩa Mác Lê – Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương.

Khối kiến thức chuyên môn: được học về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính thông qua các nghiệp vụ như: phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp và kỹ năng đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính.

Được đào tạo các kỹ năng: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý bản thân vv… hơn nữa còn được trang bị kiến thức tin học, kiến thức ngoại ngữ.

3. Học ngành kiểm toán ở đâu tốt?

Một trong những lĩnh vực được khá nhiều sinh viên cũng như phụ huynh quan tâm tới, vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem những cơ sở đào tạo uy tín Ngành Kiểm Toán dưới đây:

3.1. Cơ sở phía Bắc:

- Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Địa chỉ: 65 ngõ 136 – Hồ Tùng Mậu Đây là một  trong những trường chuyên đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý, Trường còn là trung tâm nghiên cứu chuyên sâu, tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà Nước Việt Nam. Với mức điểm chuẩn qua các năm dao động khoảng 23 – 24 điểm

- Đại học Công Nghiệp Hà Nội

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 298 Đường Cầu Diễn – Minh Khai – Bắc từ Liêm – Hà Nội.

Cơ sở 2: Tây Tưu – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Cơ sở 3: Lê Hồng Phong – Phủ Lý – Hà Nam.

Trường Công nghiệp Hà Nội là một trường công lập đào tạo đa ngành nghề đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thực hành hệ 4 năm. Trường cấp 100% học phí toàn khóa cho 9 thí sinh thủ khoa các tổ hợp xét tuyển của trường. Với mức điểm chuẩn các năm khoảng 19-22 điểm.

3.2. Cơ sở phía Nam:

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Địa chỉ: 215 Điện Biên Phủ -15 – Bình Thạnh – Hồ Chí Minh Với trang thiết bị tiên tiến hiện đại tối tân nhất đi kèm với đó là các giảng viên đều từ thạc sĩ đi lên, sinh viên khi theo học sẽ được trang bị một khối kiến thức nền tảng vững chắc để có thể áp dụng vào thực tế, giáo trình luôn luôn được cập nhật mới nhất theo chuẩn Quốc Tế. Với mức điểm chuẩn dao động khoảng 14 - 16 điểm.

3.3. Cơ sở phía Trung:

Đại học Kinh Tế - Đà Nẵng

Địa chỉ: 71– Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng Là một trường đứng đầu trong top đào tạo khổi ngành Kinh Tế sinh viên theo học luôn luôn được vận dụng, thực hành sát thực tiễn để có thể phát triển một cách toàn diện. Với mức điểm chuẩn dao động các năm khoảng 18–22 điểm. Chúng ta nên hiểu rằng học ở trường nào không quan trọng mà quan trọng cách học của chính chúng ta như thế nào mà thôi, dù bạn có được đào tào tốt như thế nào đi chăng nữa nhưng bạn không chịu học hỏi thì chắc chắn không thành nghề được. Tham khảo thêm những Trường mà chúng tôi liệt kê ở bên trên thì hãy bạn hãy lựa chọn cho mình một cơ sở uy tín cho Ngành Kiểm Toán để tiếp bước cho tương lai nhé. 

Học ngành kiểm toán ở đâu tốt?

4. Học kiểm toán ra làm gì? 

Sau khi ra trường nếu bạn đã có kỹ năng và nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng thì bạn đã có thể lựa chọn cho mình một số công việc như:

Kiểm toán nội bộ: bộ phận kiểm toán trực thuộc một công ty hay một tổ chức, mọi ngày hoạt động kiểm toán sẽ do bạn đảm nhiệm hết.

Kiểm toán độc lập: được thực hiện bởi những người kiểm toán viên của các công ty chuyên phụ trách về mảng kiểm toán chuyên nghiệp hoàn toàn độc lập với khách hàng...

Kiểm toán nhà nước: người kiểm tra tính đúng đắn và hợp pháp các tài liệu mà kế toán đưa tới và xác thực chúng, giám sát ngân sách nhà nước, các dự án vay nợ viện trợ của chính phủ.

Lập kế hoạch kiểm toán: trên cơ sở dữ liệu thu thập được nhân viên kiểm toán sẽ lên kế hoạch các công việc phải thực hiện để hoàn thành.

Thu thập và ghi chép thông tin: để tích lũy bằng chứng khách quan cho việc kiểm toán.

Lập báo cáo: đưa ra những kết luận về báo cáo tài chính của công ty cũng như của doanh nghiệp.

Xây dựng các chương trình kiểm toán: xác định các bước kể từ khi bắt đầu công việc cho đến khi kết thúc công việc kiểm toán. Hiện thu nhập cho Ngành Kiểm Toán này khá là ổn so với mọi ngành khác. Ban đầu khi mới bước chân vào nghề chưa có nhiều kinh nghiệm có thể mức lương của bạn sẽ dao động trong khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, kể cả khi bạn mới ra trường nhưng hành trang kiến thức của bạn vững vàng đi kèm với đó là các kỹ năng cũng được trau chuốt thì mức lương của bạn cũng là một con số khá bất ngờ có thể lên tới từ  8- 15 triệu đồng/tháng.

Học kiểm toán ra làm gì? 

5. Những tố chất cần có để học ngành kiểm toán

Ngành Kiểm Toán là một ngành nghề liên quan mật thiết đến những con số, mà những con số này đều mang tính pháp lý và liên quan tới pháp luật để có thể học tốt ngành này bạn cần phải có những kỹ năng sau:

Cẩn trọng, tỉ mỉ: giúp bạn tính toán những con số, xử lý giấy tờ một cách chính xác nhất, chỉ công bố bất kỳ một điều gì khi có đủ bằng chứng, dù chỉ sai sót nhỏ thôi cũng khiến công ty bạn gặp phải rắc rối

Trung thực và có trách nhiệm: luôn luôn đề cao tính trung thực không để bất kỳ ai có thể chi phối tới công việc của mình.

Tính độc lập: không bị phụ thuộc vào bất kỳ tài liệu nào cũng như bất cứ khách hàng nào.

Thích tính toán: bạn phải có lòng đam mê tính toán các con số bởi công việc này liên quan mật thiết đến nó.

Chịu được áp lực công việc: khối lượng công việc của Ngành Kiểm Toán là vô cùng lớn đặc biệt trong nhưng giai đoạn cuối kỳ lập báo cáo tài chính đôi khi bạn cần phải thức đêm để hoàn thành đúng deadline.

Kết luận: Ngành kiểm toán trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng cần thiết và đang không ngừng phát triển vì vậy, nguồn nhân lực khá là khan hiếm.Với những gì đã chia sẻ ở phía trên chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực kiểm toán này, để có thể đưa ra những lựa chọn về cơ sở đào tạo tốt nhất cho hành trang của mai sau.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.