Ngành Trung Quốc Học Là gì ? Cơ Hội Việc Làm Trong Những Năm Tới

Ngành Trung Quốc học

Thông qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé. Ngành học học về ngôn ngữ thuộc hàng khá phổ biến trên thế giới.
Trung Quốc được biết đến là quốc gia có nền kinh tế hàng đầu Châu Á và trên thế giới, khiến tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất.Vì thế ngành Trung Quốc học trở thành một ngành học đầy tiềm năng.Thông qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về ngành học này nhé.  

Ngành Trung Quốc học là gì?

Là đất nước láng giềng, việc học ngôn ngữ Trung Quốc hay học ngành Trung Quốc học đã không còn xa lạ trong xã hội Việt Nam. Với nhu cầu chưa bao giờ ngừng phát triển và môi trường làm việc đa dạng, ngành Trung Quốc học trở thành một ngành học đầy tiềm năng cho các bạn trẻ trước mỗi kỳ thi tuyển sinh Đại học. Ngành Trung Quốc học là một ngành học nằm trong Khoa Đông phương học tại các trường đại học.Với ngành học này, sinh viên sẽ được tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, chính trị và lịch sử… của đất nước Trung Quốc.Với việc biết tiếng Trung, các bạn có thể làm việc ở rất nhiều đất nước trên thế giới bởi mạng lưới môi trường làm việc với ngôn ngữ này rất rộng. Chính vì thế, ngành Trung Quốc học rất phù hợp với các bạn trẻ có đam mê tìm hiểu về đất nước này và mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc liên quan tới ngôn ngữ Trùn Quốc  trong tương lai.

Ngành Trung Quốc học thì đào tạo những gì?

Theo học ngành Trung Quốc học, sinh viên sẽ được đào tạo những kiễn thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ -văn hóa Trung Quốc. Trước hết, trong suốt quá trình đào tạo tại trường, sinh viên sẽ được giảng dạy để sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe, đọc, viết, nói tiếng Trung với các bài học về ngữ pháp, giao tiếp, đọc hiểu tiếng Trung, Hán tự, Khẩu ngữ, các kỹ năng bổ trợ như biên dịch, phiên dịch tiếng Trung; học tốt tiếng Trung chắc chắn là yếu tố quan trọng tiên quyết nếu muốn có được một công việc tốt trong tương lai. Bên cạnh ngôn ngữ, sinh viên sẽ được học và tìm hiểu sâu về lịch sử, địa lý, kinh tế, thương mại, du lịch…của đất nước Trung Quốc. Thêm nữa, các sinh viên sẽ được trang bị thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm để có thể tự tin trong quá trình ứng tuyển và dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc đa quốc gia . Tất nhiên không thể không nhắc tới những hoạt động ngoại khóa như giao lưu văn hóa, các chương trình hỗ trợ sinh viên hay học bổng cho sinh viên ngành Trung Quốc học cũng hết sức đa dạng, thúc đẩy tinh thần học hỏi và tăng kết quả học tập của sinh viên.

Cơ hội việc làm ngành Trung Quốc học như thế nào?

Sau tiếng Anh, tiếng Trung chính là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Châu Á và trên thế giới.Chính vì thế cơ hội việc làm cho ngành Trung Quốc học cũng là rất lớn. Theo thống kê, trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3000 lao động và nhu cầu nhân sự ngành này không có xu hướng giảm trong nhiều năm tới. Sinh viên theo ngành Trung Quốc học, sau khi hoàn thành hương trình học có thể đảm nhiệm các công việc:
  • Làm việc trong các cơ quan ngoại giao như Đại sự quán, Lãnh sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam hoặc nước sở tại; các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ , tổ chức phi lợi nhuận của Trung Quốc và những cơ quan có sử dụng tiếng Trung tại Việt Nam hoặc nước sở tại với các vị trí như phiên dịch viên, giao dịch viên, thư ký, trợ lý…
  • Làm việc trong các doanh nghiệpnhà nước, tư nhân, liên doanhvà doanh nghiệp có vốn đầu tư tới từ Trung Quốc;
  • Các cơ quan thông tấn, đài truyền hình, báo chí;
  • Giảng daỵ tiếng Trung trong các trường đại học/ cao đẳng, các trung tâm dạy nghề, lớp học tư nhân;
  • Nghiên cứu sâu về ngành Trung Quốc học tại các viện/ trung tâm nghiên cứu;
  • Hướng dẫn viên du lịch cho các công ty du lịch, lữ hành;
  • Nhân viên phục vụ tại các cửa hàng, khách sạn của yêu cầu nhân viên biết tiếng Trung.
Ngành Trung Quốc học thì chọn trường thế nào cho hợp lý? Với bất cứ ngành học nào mà bạn yêu thích, điều tiên quyết tất nhiên là phải  thi đỗ vào trường có đào tạo ngành đó. Chính vì thế, dựa vào khả năng của bản thân, các bậc phụ huynh và học sinh sẽ chọn cho mình những trường có khả năng đỗ cao nhất. Sau đó, để chọn được ngôi trường tốt nhất, các bạn có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin và chương trình giảng dạy của các trường thông qua các trang web hay báo chí. Được biết, hiện tại có khá nhiều trường đào tạo ngành Trung Quốc học như: Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQG TP.HCM, Trường Đại học Ngoại Ngữ Tin học TP. HCM là 2 trường có uy tín về ngành Đông phương học, ngoài ra có một số trường cũng đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc như Trường Đại học Sư phạm TP.HCMTrường Đại học Công nghệ TP.HCM… Từ những thông tin vừa được cung cấp như trên, hy vọng các bạn đã có được cho mình câu trả lời cho những câu hỏi về ngành Trung Quốc học, qua đó có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình. Chúc bạn thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.