Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm Với Những Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Ngành Kỹ thuật phần mềm

Các ngành kỹ thuật liên quan đến phần mềm đang được các bạn trẻ quan tâm lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin tổng quan về chuyên ngành kỹ thuật phần mềm.
Khi việc tuyển dụng tiếp tục rơi vào tình trạng: “thừa thầy thiếu thợ” thì các kỹ sư ra trường về các ngành nghề kỹ thuật ngày càng được hoan nghênh. Đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức các chuyên nghành về kỹ thuật  đặc biệt là kỹ thuật liên quan đến phần mềm ngày càng được các bạn trẻ quan tâm lựa chọn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cách tổng quan và cụ thể hơn về chuyên ngành kỹ thuật phần mềm.

Ngành kỹ thuật phần mềm nên được hiểu là gì?

Chúng ta thường hay nhắc đến phần mềm và phần cứng. Phần cứng : là tất cả các thiết bị, linh kiện điện tử để ráp nên một máy tính. Phần cứng mang yếu tố vật chất nên ta có thể nhìn thấy hoặc chạm vào được như : CPU, Ram, Keyboard, Moniter (màn hình),… nó cũng là  một hệ thống mở ngoài các bộ phận chủ yếu để tạo nên máy tính còn có thể lắp ráp thêm các thiết bị khác khi cần rất dễ dàng. Còn phần mềm là các chương trình giúp cho máy tính có thể hoạt động được gồm phần mềm cơ bản và phần mềm ứng dụng. Ngành Kỹ thuật phần mềm ra đời đáp ứng nhu cầu sử dụng, sửa chữa, phát triển các chương trình phục vụ cho công việc hay giải trí của con người. Người học sẽ được tìm hiểu về khái niệm chuyên sâu, mục đích, cách sử dụng bảo trì và sáng tạo phần mềm . Từ các kỹ năng được cung cấp sinh viên sẽ có cơ hội tuyển dụng đa dạng trên các ngành nghề, lĩnh vực liên quan đến phần mềm máy tính tại các doanh nghiệp, tổ chức hay thậm chí là làm việc tự do.

Ngành kỹ thuật phần mềm đào tạo những gì ?

Với mục tiêu đào tạo những kỹ sư ngành kỹ thuật phần mềm có kiến thức, nền tảng, chuyên môn trong lĩnh vực phần mềm, nắm bắt và phân tích nhu cầu thực tế (phân tích hệ thống, lập kế hoạch, dự án phần mềm, phân tích yêu cầu), phát triển phần mềm (thiết kế phần mềm, lập trình, kiểm thử),…Các chuyên ngành đào tạo tại các trường đại học sẽ cung cấp hệ thống nội dung giảng dạy phù hợp đáp ứng chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo như sau :
 • Kiến thức tổng quát về quy trình xây dựng, quản lý và bảo trì hệ thống phần mềm.
 • Kỹ năng phát triển và quản lý cùng bảo trì phần mềm.
 • Cung cấp kiến thức cần thiết phát triển khả năng phân tích, thiết kế và quản lý các dự án phần mềm của sinh viên.
 • Tìm hiểu chuyên sâu các đặc trưng chính của phần mềm, khái niệm chu trình phần mềm, các hoạt động kỹ thuật, cung cấp kiến thức thực nghiệm về kỹ thuật, thiết bị, công cụ để xây dựng một phần mềm đạt hiệu quả và tối ưu hóa các bước.
 • Các mô hình, quy trình, các giải pháp công nghệ theo kịp bước tiến của thời đại.
 • Phát triển, bảo trì, sửa chữa các hệ điều hành, thiết bị liên quan.
 • Triển khai ứng dụng và chuyển giao công nghệ thích hợp.
Ngoài các buổi học cung cấp kiến thức nền tảng về thực hành và lý thuyết, ngành học sẽ thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giao lưu và tìm hiểu về sự phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ, phát động các cuộc thi viết chương trình phần mềm, ứng dụng giúp sinh viên tự tin với những trang bị cần thiết phục vụ cho công việc sau này.

Ngành kỹ thuật phần mềm ra trường làm những gì?

Với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng của các ngành nghề công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ, cơ hội việc làm mở ra đối với những kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp ngành này là vô cùng lớn như:
 • Trở thành lập trình viên lập trình các chương trình, ứng dụng, môi trường ảo và phát triển game.
 • Giảng dạy bộ môn tương tự tại các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo.
 • Nghiên cứu chuyên sâu các công nghệ đồ họa 3 chiều, vật lý, âm thanh tiên tiến nhất tại các công ty về công nghệ.
 • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính.
 • Nhân viên sản xuất gia công kỹ thuật.
 • Tự phát hành chương trình, phần mềm, ứng dụng game trên Internet.

Những nơi sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm việc như:

 • Công ty thiết kế website, phát triển và sáng tạo phần mềm.
 • Trường đại học, cơ sở đào tạo chuyên ngành này.
 • Viện nghiên cứu kỹ thuật.
 • Cơ quan vận hành và phát triển công nghệ thông tin.
 • Ngân hàng.
 • Bộ phận công nghệ thông tin hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).
Những trường đại học đào tạo hiệu quả chuyên ngành này như: Và một số trường đại học khác trong nước. Với ngành kỹ thuật phần mềm đang có nhu cầu việc làm rất lớn như hiện nay các trường đại học đều vô cùng chú trọng đầu tư giảng dạy đối với sinh viên giúp sinh viên tốt nghiệp ít gặp phải khó khăn đối với yêu cầu từ các nhà tuyển dụng trong thực tế. Tuy vậy yêu cầu đặc thù về việc cập nhật kỹ thuật công nghệ là điều vô cùng cần thiết đối với những bạn mong muốn và theo đuổi ngành này lâu dài. Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho các bạn thêm một lựa chọn hấp dẫn trong quá trình tìm hiểu hướng đi việc làm sau này. Chúc các bạn sức khỏe và thành công.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.