[Giải đáp] Ngành thú Y học ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành thú Y học ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành Thú y hiện nay đang được quan tâm đặc biệt bởi không những cơ hội việc làm rộng mở mà mức lương còn tương đối cao. Bạn đang có dự định theo đuổi ngành Thú y, tuy nhiên bạn lại băn khoăn không biết nên học ở đâu và cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng theo dõi thông qua bài viết này nhé!

1. Tổng quan về ngành Thú Y

Thú Y ngành đào tạo đặc biệt phục vụ đối tượng đặc biệt. Nếu như bạn thật sự yêu thích động vật thì hãy nên theo đuổi ngành này. Tổng Quan Về Ngành Thú Y  

1.1. Ngành Thú y là gì?

Ngành thú y là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chuẩn đoán và phòng trị bệnh cho vật nuôi. Thú y góp phần bảo vệ vật nuôi thông qua hiểu biết luật thị trường thuốc, thị trường chăn nuôi. Trong bối cảnh giao lưu toàn cầu hiện nay, một dịch bệnh có thể trở thành hiểm họa của toàn xã hội một cách nhanh chóng. Kể cả con người hay vật nuôi đều có thể bị đe dọa bởi các hiểm họa ấy nếu như không biết cách phòng tránh, chính vì vậy mà các Bác Sỹ Y Khoa với các Bác Sỹ Thú y có thêm nhiều việc làm hơn.

1.2. Ngành Thú y đào tạo ra làm sao?

Theo học ngành Thú Y sinh viên sẽ có trong tay kiến thức dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chuẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt, ngoại khoa, giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch. Bên cạnh đó sinh viên còn được trang bị thêm kỹ năng tư vấn về kỹ thuật, công nghệ và kinh doanh trong lĩnh vực Thú Y mang lợi ích kinh tế.

2. Thú y nên học trường nào?

Trên cả nước hiện nay có rất nhiều trường đào tạo khối ngành nông - lâm - ngư nghiệp đặc biệt trong đó có ngành Thú y, nhưng không phải trường nào cũng có cơ chế đào tạo và cơ sở hạ tầng tốt. Và dưới đây là điểm mặt 3 trường đào tạo khá tốt ngành Thú Y: Thú Y nên học trường nào

2.1.  Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Học Viện Nông Nghiệp được thành lập năm 1956 (Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội). Học Viện có 14 khoa chuyên môn, trong đó khoa Thú Y được coi là cái “nôi” đào tạo bác sỹ Thú Y đầu tiên ở Việt Nam. Tính đến nay, Học Viện đã đào tạo được khoảng trên 10.000 bác sỹ Thú Y phục vụ trên cả nước. Chương trình đào tạo của Học Viện đã được xây dựng và rà soát hàng năm nhằm đạt được năng lực cốt lõi theo tổ chức Thú Y thế giới và yêu cầu thực tiễn của ngành tại Việt Nam. Hoạt động của sinh viên luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Thú y như: Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi CP Việt Nam, Công ty Biomon Việt Nam, Công ty Cổ Phần Hải Nguyên,… Trong quá trình học tập sinh viên giỏi, sinh viên nghèo vượt khó đều được nhận học bổng học tập, học bổng của các doanh nghiệp liên kết với khoa Thú Y của nhà trường. Học Viện cũng chú trọng về việc xây dựng cơ sở vật chất khang trang với các phòng thí nghiệm tiên tiến có thể phục vụ tốt việc học tập của sinh viên và nghiên cứu của giảng viên. Trong những năm qua nhà trường đã có rất nhiều thành tựu nghiên cứu khoa học về lĩnh vực thú y. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc phát hiện khống chế dịch bệnh ở vật nuôi ở trong nước và mầm bệnh mới xâm nhập vào Việt Nam. Với những kiến thức được trang bị bài bản khoa học, trên 90% sinh viên ra trường sau khoảng 12 tháng có việc làm với mức lương hấp dẫn từ 10-20 triệu đồng.

2.2. Trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM

Trường Đại Học Nông Lâm (Địa chỉ: KP6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) là trường học đào tạo đa ngành, trong đó ngành Thú y của trường được thành lập năm 1955 với mục tiêu đào tạo những thế hệ kỹ sư chăn nuôi và bác sỹ thú y giỏi lý thuyết, thông thạo tay nghề ở trình độ đại học. Ngành học đào tạo bác sỹ có năng lực chuyên môn về thú y, bao gồm thực hiện các thao táo phòng thí nghiệm, chuẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng dược phẩm vacxin phòng trị bệnh cho vật nuôi. Có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc và thị trường chăn nuôi. Sinh viên sẽ được rèn luyện phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, kỹ năng trình bày, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được làm tại các Công ty thú y, phòng khám thú y, các trại chăn nuôi gia súc-gia cầm, khu bảo tồn động vật.

2.3. Trường Đại Học Nông Lâm Đại Học Huế

Địa Chỉ: 102 Phùng Hưng, Phường Thuận Thành, Thành Phố Huế Mang theo sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực khoa học tiên tiến, phục vụ cho cả nước theo xu hướng hội nhập, trường Đại Học Nông Lâm Ngư Nghiệp – Đại Học Huế với khoảng gần 50 hoạt động đã đào tạo trên 27.000 kỹ sư. Trong đó ngành Thú y chiếm khoảng 1/3 trên tổng số. Nhà trường đào tạo cán bộ trình độ đại học, có kiến thức cơ bản và chuyên môn vững chắc, có thái độ lao động nghiêm túc ham học hỏi và có đạo đức nghề nghiệp. Sinh viên ngành Thú Y sau khi ra trường sẽ được tiếp cận với các doanh nghiệp liên kết với nhà trường với mức lương hấp dẫn hoặc tự tạo lập công việc sản xuất dịch vụ trong ngành Thú Y.

3. Học ngành Thú y ra làm gì? Cơ hội việc khi học ngành này

Theo số liệu báo cáo thống kê, tính đến nay chúng ta sẽ thiếu khoảng 3 triệu lao động của ngành Nông – Lâm – Ngư đặc biệt là ngành Thú Y. Hàng năm số lượng sinh viên được đào tạo không nhiều mà nhu cầu nhân lực lại rất lớn, chính vì vậy cơ hội việc làm rất là rộng mở. Học ngành Thú y ra làm gì? Cơ hội việc khi học ngành này Hãy cùng nhau tìm hiểu một số công việc hấp dẫn trong lĩnh vực này nhé:

Bác sỹ thú y tại nhà

Ngày nay xu hướng nuôi thú cưng đang rất thịnh hành, được quan tâm và chăm sóc giống như một thành viên trong gia đình. Vậy diều tất nhiên là khi đau ốm cũng sẽ được đưa đi khám chữa bệnh như mọi người. Chính vi vậy mà các phòng khám dịch vụ thú y mọc lên rất nhiều, những người sau khi học xong có thể tự mở phòng khám tại nhà.

Mở quầy thuốc dịch vụ Thú y

Sinh viên Thú Y sau khi ra trường đã được trang bị kiến thức đầy đủ có thể tự mở quầy thuốc, hoặc các dịch vụ chăm sóc thú cưng. Đây đang được coi là một nghề ra tiền, vì rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để chi trả cho các dịch vụ làm đẹp và mua bán phụ kiện. Bên cạnh đó còn các dịch vụ tắm gội, chăm nom, … mà nhiều tìm đến.

Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường học

Sinh viên sau khi ra trường có thể trở lại giảng dạy tại các trường cao đẳng đại học, hoặc các trường nghề có lĩnh vực liên quan. Ngoài một số công việc chính ở trên thì các bạn có thể àm việc tại các phòng khám chữa ở các bệnh viên đa khoa thú y tỉnh, trạm thú y quận huyện, viện nghiên cứu động vật, trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Kết luận: Thú y đã trở thành một lĩnh vực rất hot hiện nay. Nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cũng đang tăng cao mở ra vô số cơ hội việc làm cho các bạn trẻ mới ra trường. Bên cạnh đó nhà nước ta đang tăng gia sản xuất, vì thế yêu cầu về nguồn nhân lực là việc cấp thiết. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích, cung cấp đầy đủ thông tin giải đáp thắc mắc của các bạn cho câu hỏi học ngành Thú y ở đâu và ra làm gì và giúp người đọc lựa chọn được khối học và trường học thật sự phù hợp với mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.