nguyên nhân dẫn đến xét tuyển ĐH, CĐ rối loạn

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Việc Xét Tuyển ĐH, CĐ Rối Loạn

Theo nhiều ý kiến cho rằng việc thí sinh được phép chọn nhiều ngành trong một trường đã dẫn đến sự rối loạn như hiện nay.

   Theo nhiều ý kiến cho rằng việc thí sinh được phép chọn nhiều ngành trong một trường đã dẫn đến sự rối loạn như hiện nay.

   Càng đến những ngày cuối, đợt xét tuyển nguyện vọng 1 vào đại học càng trở nên căng thẳng khi nhiều thí sinh đang chờ chốt điểm trúng tuyển để liệu đường rút HS hoặc chuyển nguyện vọng. Kỳ thi THPT quốc gia vừa kết thúc tốt đẹp, được dư luận đánh giá là nhẹ nhàng tại sao đến giai đoạn này lại trở nên rối rắm? Có hai nguyên nhân

Nguyên nhân xét tuyển đại học cao đẳng rồi loạn

   Càng đến những ngày cuối của đợt xét tuyển NV1 vào đại học thì không khí căng thẳng chờ đợi các trường thông báo thí sinh trúng tuyển càng ngày càng nóng. Theo nhiều ý kiến cho rằng việc thí sinh được phép chọn nhiều ngành trong một trường đã dẫn đến sự rối loạn như hiện nay. Tuy nhiên, tại những trường lớn như đại học kinh tế quốc dân, đại học ngoại thương sẽ không diễn ra tình trạng này

   Theo nhiều người nhận xét trái ngược với kì thi THPT quốc gia vừa qua diễn ra khá tốt đẹp thì đến giai đoạn này lại trở nên khá lộn xộn vì 2 nguyên nhân chính.

Thứ nhất, Bộ GD&ĐT sử dụng sai từ "nguyện vọng"

   Theo như từ năm 2014 trở về trước,  mọi năm thì thí sinh dự thi Đại học sẽ được chọn NV1 và NV2. NV2 là đợt thứ 2 xét tuyển của nhà trường nếu các ngành chưa đủ chỉ tiêu.

   Năm nay (2015) khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi thí sinh không được yêu cầu chọn ngành nào cả. Trong đợt xét tuyển này thí sinh được yêu cầu nộp hồ sơ ĐKXT, và thí sinh được phép chọn tối đa 4 ngành (gọi là NV) và phải xác định thứ tự ưu tiên nên gọi là NV1, NV2, NV3, NV4. Vì vậy xét về bản chất đây là "giai đoạn xét tuyển đợt 1", nhưng do "quán tính" của cách gọi các kỳ thi trước Bộ gọi đợt xét tuyển này là "đợt xét tuyển NV1" làm cho vấn đề đã khó hiểu lại càng khó hiểu hơn.

Thứ hai, Bộ không lường trước tác hại quá lớn của các nguyện vọng ảo đến tâm lý của thí sinh

   Ảnh hưởng của các nguyện vọng ảo đến tâm lý của thí sinh.

   Năm nay Bộ  cho thí sinh được phép chọn tối đa 4 ngành thay vì chỉ được chọn 1 ngành như trước đây. Bộ cho phép thí sinh được chọn 4 ngành có thể do tin tưởng vào khả năng lọc ảo của phần mềm sử dụng giải thuật được đoạt giải Nobel.

   Do quy định trên đã biến các thí sinh điểm cao xuất hiện trong danh sách cả 4 ngành làm cho những thí sinh có điểm trung bình đến thấp hoang mang vì số thứ tự bị đảo lộn hàng ngày, hàng giờ. Càng ngày số lượng thí sinh điểm cao nộp đơn càng nhiều hơn nên sự rối loạn càng tăng mạnh hơn. Mấy ngày gần đây sự rối loạn này càng rõ hơn.

   Một số trường đã lường trước được tác động của thí sinh ảo nên đã xây dựng phần mềm lọc thí sinh ảo và đã phát huy tác dụng.

   Ngoài ra cho phép thí sinh được chọn 4 ngành đã gây ra sự hiểu nhầm của thí sinh và phụ huynh làm cho họ không thể dựa vào stt của họ trong danh sách của ngành đăng ký. Trong đó sự hiểu nhầm có tác dụng gây rắc rối lớn nhất là các NV là ưu tiên xét tuyển, khi xét tuyển 1 ngành thì NV1 được ưu tiên xét tuyển trước, NV2 được xét tuyển sau.

   Nếu Bộ hạn chế mỗi thí sinh chỉ được phép chọn 1 ngành cho mỗi đợt xét tuyển như đã làm như trước đây thì sẽ không gây ra rối loạn như hiện nay.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.